Giấy phép thành lập công ty cho thuê tài chính theo quy định hiện hành

Bởi Huỳnh Thu Hương - 25/02/2021
view 120
comment-forum-solid 0

Công ty cho thuê tài chính là loại hình công ty tài chính. Vậy thủ tục đề nghị cấp giấy phép thành lập công ty cho thuê tài chính như thế nào?

Doanh nghiệp xã hội Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật lao động, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Điều kiện đề nghị cấp giấy phép thành lập công ty cho thuê tài chính

Để được cấp giấy phép thành lập, công ty cho thuê tài chính cần đáp ứng các điều kiện sau:

Vốn điều lệ tối thiểu là 150 tỷ đồng;

Chủ sở hữu của công ty cho thuê tài chính là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, cổ đông sáng lập, thành viên sáng lập là pháp nhân đang hoạt động hợp pháp

Điều kiện đối với chủ sở hữu của công ty cho thuê tài chính là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, cổ đông sáng lập, thành viên sáng lập do Ngân hàng Nhà nước quy định;

Người quản lý, điều hành, thành viên Ban kiểm soát đủ các tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định;

Có Điều lệ phù hợp với quy định của pháp luật có liên quan;

Có Đề án thành lập, phương án kinh doanh khả thi, không gây ảnh hưởng đến sự an toàn, ổn định của hệ thống tổ chức tín dụng; không tạo ra sự độc quyền hoặc hạn chế cạnh tranh hoặc cạnh tranh không lành mạnh trong hệ thống tổ chức tín dụng.

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép thành lập công ty cho thuê tài chính

Hồ sơ bao gồm:

Đơn đề nghị cấp Giấy phép do các cổ đông sáng lập, chủ sở hữu, thành viên sáng lập ký (theo mẫu)

Dự thảo Điều lệ công ty cho thuê tài chính đã được Hội nghị thành lập thông qua hoặc chủ sở hữu phê duyệt.

Đề án thành lập công ty cho thuê tài chính đã được Hội nghị thành lập thông qua hoặc chủ sở hữu phê duyệt

Tài liệu chng minh năng lực của bộ máy quản trị, kim soát, điều hành dự kiến:

Sơ yếu lý lịch (theo mẫu), Phiếu lý lịch tư pháp số 2 theo quy định của pháp luật;

Bản sao các văn bằng chứng minh trình độ chuyên môn;

Các tài liệu khác chứng minh việc đáp ứng các điều kiện, tiêu chun theo quy định tại Luật các tổ chức tín dụng và các quy định của pháp luật có liên quan;

Biên bản Hội nghị thành lập thông qua hoặc văn bản của chủ sở hữu phê duyệt dự thảo Điều l, đề án thành lập tổ chức tín dụng phi ngân hàng, danh sách các chức danh quản trị, kiểm soát, điều hành dự kiến và la chọn Ban trù bị, Trưởng Ban trù bị.

Trình tự thực hiện đề nghị cấp giấy phép thành lập công ty cho thuê tài chính

Ban trù bị lập hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép và gửi qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại Ngân hàng Nhà nước.

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị cấp Giy phép, Ngân hàng Nhà nước có văn bản gửi Ban trù bị xác nhận đã nhận đy đủ hồ sơ hợp lệ để xem xét chấp thuận nguyên tắc. Trường hợp hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép không đầy đủ, Ngân hàng Nhà nước có văn bản gửi Ban trù bị yêu cầu bổ sung hồ sơ.

Trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày gửi văn bản xác nhận đã nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ, Ngân hàng Nhà nước có văn bản chp thuận nguyên tc thành lập công ty cho thuê tài chính. Trường hợp không chp thuận, Ngân hàng Nhà nước trả lời bng văn bản, trong đó nêu rõ lý do không chp thuận.

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận đầy đủ các văn bản bổ sung, Ngân hàng Nhà nước tiến hành cấp Giấy phép theo quy định. Trường hợp không cấp Giấy phép, Ngân hàng Nhà nước trả lời bằng văn bản, trong đó nêu rõ lý do không cấp Giấy phép.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Huỳnh Thu Hương

Huỳnh Thu Hương

https://everest.org.vn/chuyen-vien-huynh-thu-huong/ Chuyên viên Huỳnh Thu Hương có hơn 2 năm kinh nghiệm tư vấn trong lĩnh vực luật đất đai, doanh nghiệp ,hình sự, dân sự,ly hôn...

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.16301 sec| 1001.523 kb