Hoạt động đấu thầu được hiểu như thế nào?

Bởi Nguyễn Hồng Thuý - 24/06/2020
view 286
comment-forum-solid 0

Đấu thầu là gì?

Dưới góc độ kinh tế

Xét về bản chất kinh tế, đấu thầu là một phương thức lựa chọn nhà thầu cung cấp hàng hóa, dịch vụ phù hợp với nhu cầu của các chủ thể trong xã hội. Đấu thầu là phạm trù kinh tế tồn tại trong nền kinh tế thị trường, trong đó, người mời thầu đóng vai trò tổ chức để các nhà thầu cạnh tranh nhau. Mục tiêu của người mua là có được hàng hóa và dịch vụ thỏa mãn các yêu cầu của mình về kỹ thuật, chất lượng với chi phí thấp nhất. Mục tiêu của các nhà thầu là giành được quyền cung cấp hàng hóa dịch hoặc dịch vụ đó với giá cả bù đắp các chi phí đầu vào đồng thời đảm bảo mức lợi nhuận cao nhất có thể, trong điều kiện cạnh tranh với nhiều nhà thầu khác.

Dưới góc độ quản lý hành chính nhà nước

Xét trên góc độ quản lý hành chính nhà nước thì đấu thầu là khái niệm  chỉ xâu chuỗi các trình tự, thủ tục mà các bên tham gia  phải thực hiện trong quá trình đấu thầu bao gồm các bước sau: chuẩn bị đấu thầu; tổ chức đấu thầu, xét thầu; trình duyệt thẩm định; đăng ký vào hệ thống dữ liệu thông tin về nhà thầu.

Dưới góc độ luật học

Theo  Điều  214  Luật  thương  mại  năm  2005,    “đấu  thầu  hàng  hóa, dịch vụ là hoạt động thương mại, theo đó một bên mua hàng hóa, dịch vụ thông qua mời thầu nhằm lựa chọn trong số các thương nhân đáp ứng tốt nhất các yêu cầu do bên mời thầu đặt ra và được lựa chọn để ký kết hợp đồng và thực hiện hợp đồng”. Theo quy định này, đấu thầu là quá trình diễn ra trước khi ký kết hợp đồng, có mục đích cuối cùng là ký hợp đồng. Như vậy, dưới góc độ khoa học pháp lý, "đấu thầu" có thể hiểu dưới các khía cạnh sau: Thứ nhất, đấu thầu là một chế định của pháp luật thương mại, là toàn bộ các quy phạm pháp luật do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ban hành, nhằm điều chỉnh các quan hệ xã hội giữa các chủ thể trong quá trình thực hiện chức năng kinh tế của Nhà nước. Thứ hai, đấu thầu là một loại hoạt động đặc biệt của các cơ quan, tổ chức, cá nhân nhằm lựa chọn người đáp ứng tốt nhất các yêu cầu do mình đặt ra để ký kết hợp đồng và thực hiện hợp đồng

Đặc điểm pháp lý của hoạt động đấu thầu

Đấu thầu luôn gắn liền với quan hệ mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ. Đấu thầu chỉ được tổ chức khi các chủ thể có nhu cầu mua sắm hàng hóa hoặc sử dụng dịch vụ với mục đích lựa chọn được người cung cấp hàng hóa, dịch vụ tốt nhất. Kết quả đấu thầu là cơ sở để các bên thương thảo hợp đồng mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các chi tiết của hồ sơ dự thầu sẽ được đưa vào trong nội dung của hợp đồng. Quan  hệ  đấu  thầu  hàng  hóa,  dịch  vụ  luôn  được  xác  lập  giữa  một bên mời thầu và nhiều nhà thầu. Về nguyên tắc, số lượng nhà thầu tham dự một gói thầu luôn phải nhiều hơn một. Theo nguyên tắc này thì chỉ định thầu là một trường hợp ngoại lệ trong thủ tục đấu thầu. Hình thức pháp lý của quan hệ đấu thầu hàng hóa, dịch vụ là hồ sơ mời thầu và hồ sơ dự thầu. Hồ sơ mời thầu là văn bản pháp lý do bên mời thầu lập, trong đó thể hiện đầy đủ những yêu cầu kỹ thuật, tài chính và thương mại  của  hàng  hóa,  dịch  vụ  và  những  điều  kiện  khác  của  gói  thầu.  Còn hồ sơ dự thầu thể hiện năng lực, mức độ đáp ứng của bên dự thầu trước các yêu cầu trong hồ sơ mời thầu. Tóm lại, dưới góc độ pháp lý thì đấu thầu hàng hóa, dịch vụ vừa có những tính chất chung của hoạt động thương mại độc lập, lại vừa có những đặc điểm riêng so với các hoạt động thương mại khác.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.
Nguyễn Hồng Thuý

Nguyễn Hồng Thuý

https://luatcongty.vn Nguyễn Hồng Thúy một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Thúy trên website luatcongty.vn là những kiến thức mà Thúy muốn chia sẻ đến mọi người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
1.43234 sec| 978.586 kb