Khai thuế được pháp luật về thuế quy định như thế nào?

Bởi Nguyễn Hồng Thuý - 22/03/2021
view 96
comment-forum-solid 0

Kê khai thuế là quá trình doanh nghiệp hoặc cá nhân kê khai thuế trên máy tính riêng sau đó nộp tờ khai qua internet. Tất cả những quá trình nộp thuế qua mạng đều được thực hiện trên máy tính và người nộp thuế không cần đến trực tiếp cơ quan như các cách thông thường.

mã của cơ quan thuế Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Thuế là gì?

Thuế thực chất là một khoản trích được nộp bằng tiền, không hoàn trả trực tiếp do các công dân đóng góp cho nhà nước nhằm bù đắp những chi tiêu chung. Thuế từ lâu đã được xem như là nghĩa vụ bắt buộc của công dân đối với nhà nước. Theo đó, tùy vào mỗi quốc gia mà khoản đóng góp nộp thuế sẽ khác nhau, điều này được quy định chung theo hiến pháp và pháp luật.

Hiện có nhiều loại thuế khác nhau, chúng ta nên nắm rõ từng loại để có sự phân biệt cho phù hợp. Nếu phân loại theo đối tượng chịu thuế, chúng ta sẽ có 3 loại:

 • Thuế thu nhập: Bao gồm thuế thu nhập cá nhân hoặc thuế thu nhập doanh nghiệp
 • Thuế tiêu dùng: Thuế doanh thu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng
 • Thuế tài sản: Bao gồm thuế bất động sản và thuế động sản.

Nếu phân chia theo tính chất, sẽ có những loại như:

 • Nhóm thuế trực thu: Đây là những loại thuế nhà nước trực tiếp vào pháp nhân hay thể nhân khi có tài sản hoặc thu nhập được. Người nộp thuế chính là người chịu thuế, không có khả năng thu hồi lại tiền ví dụ như thuế thu nhập cá nhân.
 • Nhóm thuế gián thu: Đây là loại thuế đánh vào giá trị hàng hóa lưu chuyển trên thị trường. Loại thuế này người trực tiếp nộp thuế không phải là người chịu thuế, nó được tính vào sản phẩm hoặc dịch vụ mà cá nhân người dùng là những người chịu thuế. Ngoài những cách phân loại trên thì có phương pháp khác đó chính là dựa theo đối tượng cụ thể để đánh thuế.

Kê khai thuế là gì?

Kê khai thuế là quá trình doanh nghiệp hoặc cá nhân kê khai thuế trên máy tính riêng sau đó nộp tờ khai qua internet. Tất cả những quá trình nộp thuế qua mạng đều được thực hiện trên máy tính và người nộp thuế không cần đến trực tiếp cơ quan như các cách thông thường.

Sở dĩ nhiều người quan tâm và lựa chọn phương pháp kê khai thuế là vì:

 • Hình thức kê khai này sẽ giúp cho mọi người tiết kiệm được thời gian và chi phí cho người nộp thuế.
 • Giảm thiểu tình trạng quá tải ở cơ quan thuế khi đến kỳ hạn nộp thuế của các doanh nghiệp.
 • Hướng tới mục tiêu hệ thống kê khai thuế, nộp thuế theo phương pháp hiện đại và tốt nhất.

Để thực hiện việc đăng ký kê khai thuế, doanh nghiệp nên thực hiện theo 2 bước quan trọng:

Bước 1: Đăng ký chữ số

Bước 2: Đăng ký nộp hồ sơ kê khai thuế qua mạng

Sau khi ứng dụng hình thức kê khai thuế, chúng ta có được sự tiện lợi cao. Đây là phương pháp linh hoạt và hiện đại, giúp tiết kiệm chi phí và hạn chế những rủi ro.

Khai thuế giá trị gia tăng

Khai thuế giá trị gia tăng (trừ khai thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu) quy định như sau:

Khai theo tháng, trừ trường hợp khai theo quý, khai theo từng lần phát sinh và khai thuế theo phương pháp khoán;

Khai theo quý áp dụng đối với người nộp thuế đáp ứng điều kiện có tổng doanh thu của hàng hóa, dịch vụ của năm trước liền kề từ 50 tỷ đồng trở xuống

Khai theo từng lần phát sinh áp dụng đối với hàng hóa, dịch vụ do người nộp thuế kinh doanh xây dựng, lắp đặt, bán hàng vãng lai mà không thành lập đơn vị trực thuộc tại địa phương cấp tỉnh khác với nơi đóng trụ sở chính (kinh doanh ngoại tỉnh). Trường hợp việc khai thuế phát sinh nhiều lần trong một tháng thì người nộp thuế có thể đăng ký với cơ quan quản lý thuế để thực hiện khai thuế giá trị gia tăng theo tháng.

Hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng bao gồm:

Hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng tháng, quý là Tờ khai thuế giá trị gia tăng tháng, quý;

Hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng theo từng lần phát sinh là tờ khai thuế giá trị gia tăng theo từng lần phát sinh.

Khai thuế thu nhập doanh nghiệp

Khai thuế thu nhập doanh nghiệp là khai quyết toán năm hoặc khai quyết toán thuế đến thời điểm doanh nghiệp cơ cấu lại, giải thể, chấm dứt hoạt động. Trừ trường hợp khai theo từng lần phát sinh đối với thuế thu nhập doanh nghiệp từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản, hoạt động kinh doanh khác theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập doanh nghiệp.

Hồ sơ khai thuế thu nhập doanh nghiệp:

Hồ sơ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp bao gồm:

Tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp;

Báo cáo tài chính năm hoặc báo cáo tài chính đến thời điểm doanh nghiệp chia, tách, hợp nhất, sáp nhập, chuyển đổi hình thức sở hữu, giải thể, chấm dứt hoạt động;

Hồ sơ khai thuế thu nhập doanh nghiệp từ chuyển nhượng bất động sản là tờ khai thuế thu nhập doanh nghiệp về chuyển nhượng bất động sản;

Hồ sơ khai thuế thu nhập doanh nghiệp theo từng lần phát sinh là tờ khai thuế thu nhập doanh nghiệp.

Tình tiết giảm nhẹ Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Khai thuế tiêu thụ đặc biệt

Khai thuế tiêu thụ đặc biệt theo tháng áp dụng đối với hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt (trừ hàng hóa nhập khẩu). Đối với hàng hóa mua để xuất khẩu nhưng được tiêu thụ trong nước thì khai theo từng lần phát sinh.

Hồ sơ khai thuế tiêu thụ đặc biệt gồm:

Hồ sơ khai thuế tiêu thụ đặc biệt tháng là Tờ khai thuế tiêu thụ đặc biệt tháng

Hồ sơ khai thuế tiêu thụ đặc biệt theo từng lần phát sinh đối với hàng hóa mua để xuất khẩu nhưng được tiêu thụ trong nước là tờ khai thuế tiêu thụ đặc biệt.

Khai thuế thu nhập cá nhân

Khai thuế thu nhập cá nhân bao gồm: Khai theo tháng, theo quý, theo năm và khai theo từng lần phát sinh.

Hồ sơ khai thuế là tờ khai thuế thu nhập cá nhân và tài liệu khác liên quan.

Khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân thực hiện theo quy định của pháp luật thuế thu nhập cá nhân.

Hồ sơ khai quyết toán thuế đối với tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập là tờ khai quyết toán thuế và tài liệu khác liên quan;

Hồ sơ khai quyết toán thuế đối với cá nhân là tờ khai quyết toán thuế và tài liệu khác liên quan của cá nhân.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Nguyễn Hồng Thuý

Nguyễn Hồng Thuý

https://luatcongty.vn Nguyễn Hồng Thúy một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Thúy trên website luatcongty.vn là những kiến thức mà Thúy muốn chia sẻ đến mọi người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.18960 sec| 1010.773 kb