khóa học sketchnote từ cơ bản đến nâng cao

Bởi Phạm Nguyễn Phi Yến - 11/03/2022
view 49
comment-forum-solid 0
Trong thời đại bùng nổ thông tin ngày nay, nhiều bạn trẻ lựa chọn ghi chép như một phương pháp dễ nhớ, dễ nhìn. Để các em thỏa sức sáng tạo và phát triển trí tuệ. Đặc biệt, phương pháp này được các bạn sinh viên yêu thích và sử dụng trong học tập và hoàn thành đồ án. Vậy Sketchnote chính xác là gì mà khiến nhiều học sinh mê mẩn đến vậy? hãy tham khảo bài viết dưới đây để được hướng dẫn sketchnote ngay nhé. khóa học sketchnote từ cơ bản đến nâng cao khóa học sketchnote từ cơ bản đến nâng cao

Sketchnote là gì

Bạn cảm thấy mệt mỏi và nhàm chán với cách ghi chép thông thường? Cảm thấy bối rối và không thể nhớ bất cứ điều gì với những trang văn bản dày đặc? Tôi đã gặp vấn đề tương tự như bạn! Dù viết nhiều nhưng không nhớ được bao nhiêu, dù muốn tìm ý chính cũng không nảy ra được ý tưởng nào. Và Sketchnote đã cứu tôi, vị cứu tinh siêu dễ thương của cuộc đời tôi. Sketchnote là gì? Sketchnote là một cách sáng tạo để ghi chú và tổng hợp thông tin. Bằng cách sử dụng chữ viết tay kết hợp với các bản vẽ tay đơn giản. Nhằm thể hiện theo phong cách của người tạo ra nó. Không giống như các phương pháp ghi chú khác, Sketchnote không đi vào chi tiết và trình bày nội dung chi tiết. Mà tập trung vào ý tưởng và nội dung chính thông qua hình vẽ, bố cục và cách viết. Tham khảo ngay: khóa học kỹ năng giao tiếp

Tại sao nên học sketchnote?

Sketchnote thể hiện tính cá nhân Việc ghi chú theo kiểu truyền thống khiến tất cả mọi người kiệt sức. Đã vậy còn không mang lại hiệu quả ghi nhớ cao. Nhưng với việc học vẽ Sketchnote, bạn có thể sử dụng trí tưởng tượng của mình để ghi nhớ tất cả thông tin và kiến ​​thức. Đồng thời tạo ra hình ảnh hoặc chữ viết của riêng bạn. Điều này sẽ giúp kích thích suy nghĩ và đánh thức hoạt động của não bộ. Sketchnote có xu hướng cộng đồng Sketchnote ngày càng đến gần hơn với cộng đồng. Thông qua Internet, bạn sẽ nhận được nhiều thông tin, kinh nghiệm. Và bài học được truyền đạt đến cộng đồng một cách sáng tạo, đơn giản và dễ hiểu. Sketchnote thực tế Sử dụng Sketchnote trong học tập và công việc sẽ giúp bạn trau dồi các kỹ năng nghe, ghi nhớ, quan sát, ghi chú. Hơn nữa còn phát triển các kỹ năng chọn lọc và tổ chức logic. Dưới đây là một vài ưu điểm của việc có nên học về sketchnote miễn phí :
  • Sketchnote làm cho việc học tập và làm việc trở nên thú vị hơn.
  • Khả năng tập trung được cải thiện.
  • Có thể tìm ra cách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và hiệu quả.
  • Phát triển tư duy sáng tạo.
  • Sketchnote là một người bạn đồng hành tuyệt vời cho những kỷ niệm nhanh chóng và lâu dài.
  • Bạn có thể nhìn nhận vấn đề một cách tổng thể.
Tham khảo thêm: luật doanh nghiệp mới nhất

Khóa học sketchnote từ a-z

Các quy trình tiêu chuẩn để tự học sketchnote từ ý tưởng của sản phẩm đến bước hoàn chỉnh bao gồm 7 giai đoạn: (i) Xác định được nội dung (ii) Lên ý tưởng (iii) Tổng quan và phác thảo bố cục (iv) Vẽ tiêu đề (v) Chọn khung, banner, tạo nội dung (vi) Hình minh họa (vii) Kết thúc

Xác định được nội dung

Nếu bạn cần tóm tắt ý tưởng về bài giảng, cuốn sách, cuộc trò chuyện TED, hội nghị nhóm hoặc chỉ là một ý tưởng chợt lóe. Thì điều đầu tiên bạn cần làm là xác định nội dung bạn muốn thêm vào bài viết . Xác định được nội dung bạn lựa chọn: (i) là một ý tưởng quan trọng. (ii) Được thể hiện qua các từ khóa đơn giản và ngắn gọn (iii) Có một mối quan hệ logic với nhau Do đó, bạn mới có thể có một bản sketchnote đầy sáng tạo, logic và dễ theo dõi.

Lên ý tưởng

Sau khi bạn đã xác định được hướng đi, đặc biệt là "từ khóa". Tiếp theo hãy lựa chọn hình ảnh, hình ảnh hay vẽ một hình ảnh trên tờ giấy riêng. Ví dụ: hãy tưởng tượng nếu bạn muốn làm bánh mì trứng. Bạn phải vẽ nguyên liệu và dụng cụ bằng cách tham khảo trên internet trước khi vẽ bản chính thức.

Tổng quan và phác thảo bố cục

Đây là một bước quan trọng khi xác định nội dung trong toàn bộ bản vẽ. Đặc biệt, nếu sơ đồ có một định dạng giấy lớn, sẽ rất khó để tưởng tượng kích thước phù hợp như thế nào. Do đó, tốt nhất là vẽ một số tùy chọn bố trí khác nhau trên một tờ giấy nhỏ. Sau đó được đính kèm vào một tờ giấy lớn. Phác thảo của bố cục cũng là khi các vật dụng như bút chì và cục tẩy phát huy tác dụng tốt nhất trên bản phác thảo. Khi vẽ, bạn nên chọn loại chì cứng (chì HB) để nét chì mờ nhưng không quá nét và lâu xóa.

Vẽ tiêu đề

Tên thường là phần quan trọng nhất của bản sketchnote. Vì vậy, việc lựa chọn vị trí, hình dạng của khối tiêu đề, lựa chọn phông chữ, màu sắc và trang trí cần phải ấn tượng! Để “tạo” Sketchnote nhanh chóng và gọn gàng. Bạn cần chọn một phông chữ bạn thích và thực hành nó thường xuyên trước cho quen tay.

Chọn khung, banner, tạo nội dung

Tiếp nối tiêu đề là phần bố cục nội dung. Bạn có thể sắp xếp thông tin theo một số bố cục phổ biến, chẳng hạn như bản đồ tư duy, quy trình, khối, .... Bạn có thể sử dụng bất kỳ bố cục nào bạn thích Hãy cùng thực hành với bố cục cơ bản sau: Bố cục in order (theo thứ tự) Đây là kiểu bố cục ghi chú phổ biến nhất. Nội dung được hiển thị theo thứ tự từ trái qua phải và từ trên xuống dưới. Bố cục có tổ chức cũng rất hiệu quả khi không gian cho bản vẽ bị hạn chế (ví dụ như Spring Notepad chỉ có 1 trang A5). Sự sắp xếp mạch lạc này cũng cho phép bạn tự do sử dụng nhiều trang để nắm bắt ý tưởng của mình. Nó cũng rất giống với cấu trúc của một cuốn sách phổ thông, vì vậy nó rất dễ đọc. Bo cuc Put in Order 1 1 Bố cục Mindmap (xuyên tâm) Bây giờ hãy nghĩ đến bánh xe đạp. Tâm bánh xe được đặt chính giữa và phát ra các tia sáng xung quanh nó. Trong bản phác thảo này, nội dung chính cũng được tập trung và các điểm phụ phân ra giống như bánh xe đạp. Vẻ đẹp của cách bố trí này là bạn có thể tự do thêm thông tin vào bất cứ nơi nào bạn có thể đính kèm chùm tia. Tuy nhiên, nếu bạn có quá nhiều ý tưởng nhỏ và quá nhiều tia nối, bản phác thảo của bạn có thể gây nhầm lẫn và khó theo dõi vì chúng không theo thứ tự. Bo cuc Mindmap Bố cục tuyến đường Bố cục này tạo ra một đường dẫn thông tin thông qua các ghi chú phác thảo. Đường có thể có bất kỳ hình dạng nào: ngang, dọc, chéo, Z, C, W, gợn sóng, v.v. Tất cả phụ thuộc vào trí tưởng tượng của bạn. Bo cuc con duong Bố cục bỏng ngô bỏng ngô là hoàn toàn ngẫu hứng vì nó không có khung. Bố cục này tập trung vào văn bản, không áp đặt thông tin phải nằm ở đâu. Bo cuc Popcorn Mỗi phần nội dung có thể được đặt trên khung và banner phù hợp. Sử dụng nhiều kiểu khác nhau, bao gồm hình vuông, hình tròn, ruy băng lụa và đám mây… Kiểu chữ nội dung cũng cần luyện tập trước. Để bạn có thể dễ dàng thể hiện được cá tính cũng như ấn tượng cá nhân của mình.

Hình minh họa

Chọn một hình ảnh và phác thảo nó làm cho phần minh họa trở nên rất đơn giản. Nếu bạn cần trình bày trên một khổ giấy khác, trước tiên bạn nên vẽ phác bằng bút chì nhạt trước khi sử dụng bút đánh dấu nét. Và một lưu ý thứ hai, hãy nhớ rằng tại thời điểm này không ai cấm thay đổi hoặc thêm các hình vẽ mới để làm cho tác phẩm của bạn trong Sketchnote thêm màu sắc!

Kết thúc

Sau khi hoàn thành một số lượng lớn khối lượng công việc, đã đến lúc kiểm tra ảnh chung. Trong bước này, bạn phải: Đảm bảo toàn bộ nội dung là chính xác. Kiểm soát lỗi chính tả Sửa lại một vài lỗi chưa ưng mắt Nếu bạn có một khu vực giấy rỗng, hãy thêm chi tiết. Thêm các cạnh, bóng, nhuộm Xóa các bản phác thảo còn sót lại trong hình.

Tìm hiểu và đăng ký khóa học tại đây

 

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.22365 sec| 1010.945 kb