Lập hồ sơ mời sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư dự án PPP

Bởi Huỳnh Thu Hương - 28/05/2020
view 263
comment-forum-solid 0

Trong một số trường hợp theo quy định của pháp luật, việc sơ tuyển ban đầu cần thiết được thực hiện. Chính vì vậy, việc lập hồ sơ mời sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư dự án PPP cũng được quy định chi tiết.

Trường hợp áp dụng sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư dự án PPP

Căn cứ theo quy định tại Điều 18 Nghị định 25/2020/NĐ-CP, đối với một số dự án PPP thì bắt buộc phải thực hiện việc sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư.

Dự án quan trọng quốc gia, nhóm A thuộc dự án đầu tư mà pháp luật Việt Nam hoặc điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên có quy định hạn chế nhà đầu tư nước ngoài tham gia thực hiện hoặc những dự án có yêu cầu về bảo đảm quốc phòng, an ninh phải áp dụng sơ tuyển trong nước. Dự án quan trọng quốc gia, nhóm A phải áp dụng sơ tuyển quốc tế, trừ trường hợp thuộc diện sơ tuyển trong nước. Dự án nhóm B, nhóm C không áp dụng sơ tuyển.

Quy định về điều kiện xác định dự án đầu tư có sử dụng đất

Lập hồ sơ mời sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư dự án PPP

Đối với các dự án đầu tư nêu trên, cơ quan, tổ chức có thẩm quyền chịu trách nhiệm lập hồ sơ mời sơ tuyển để lựa chọn nhà đầu tư cho dự án PPP. Nội dung hồ sơ mời sơ tuyển bao gồm: Thông tin chỉ dẫn nhà đầu tư: người lập cần nêu lên nội dung cơ bản của dự án và các nội dung chỉ dẫn nhà đầu tư tham dự sơ tuyển.

Yêu cầu về tư cách hợp lệ của nhà đầu tư

Điều 5 Luật đấu thầu 2013 chỉ rõ tư cách hợp lệ của nhà đầu tư là tổ chức hoặc nhà đầu tư là cá nhân như sau:

Đối với nhà thầu, nhà đầu tư là tổ chức:

Có đăng ký thành lập, hoạt động do cơ quan có thẩm quyền của nước mà nhà thầu, nhà đầu tư đang hoạt động cấp; Hạch toán tài chính độc lập; Không đang trong quá trình giải thể; không bị kết luận đang lâm vào tình trạng phá sản hoặc nợ không có khả năng chi trả theo quy định của pháp luật; Đã đăng ký trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia; Bảo đảm cạnh tranh trong đấu thầu theo quy định tại Điều 6 của Luật này; Không đang trong thời gian bị cấm tham dự thầu; Có tên trong danh sách ngắn đối với trường hợp đã lựa chọn được danh sách ngắn; Phải liên danh với nhà thầu trong nước hoặc sử dụng nhà thầu phụ trong nước đối với nhà thầu nước ngoài khi tham dự thầu quốc tế tại Việt Nam, trừ trường hợp nhà thầu trong nước không đủ năng lực tham gia vào bất kỳ phần công việc nào của gói thầu.

Xem thêm: Thủ tục góp vốn, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài

bản quyền phần mềm Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198

Đối với nhà thầu, nhà đầu tư là cá nhân

Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định pháp luật của nước mà cá nhân đó là công dân; Có chứng chỉ chuyên môn phù hợp theo quy định của pháp luật; Đăng ký hoạt động hợp pháp theo quy định của pháp luật; Không đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; Không đang trong thời gian bị cấm tham dự thầu.

Yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm của nhà đầu tư

Theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 19 Nghị định 25/2020/NĐ-CP, nhà đầu tư tham gia sơ tuyển cần đáp ứng yêu cầu về năng lực và kinh nghiệm dưới đây: Năng lực tài chính – thương mại, khả năng thu xếp vốn và năng lực triển khai thực hiện dự án; kinh nghiệm thực hiện các dự án tương tự.

Trường hợp liên danh, năng lực, kinh nghiệm của nhà đầu tư được xác định bằng tổng năng lực, kinh nghiệm của các thành viên liên danh; nhà đầu tư đứng đầu liên danh phải có tỷ lệ sở hữu vốn tối thiểu là 30%, từng thành viên trong liên danh có tỷ lệ sở hữu vốn tối thiểu là 15% trong liên danh; Phương pháp triển khai thực hiện dự án sơ bộ và cam kết thực hiện dự án; kê khai về tranh chấp, khiếu kiện đối với các hợp đồng đã và đang thực hiện.

Đối với dự án BT, nhà đầu tư phải đáp ứng thêm yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm (nếu có) theo quy định của pháp luật về đầu tư, xây dựng, nhà ở, kinh doanh bất động sản và pháp luật có liên quan để thực hiện dự án khác.

Tiêu chuẩn và phương pháp đánh giá lựa chọn nhà đầu tư dự án PPP

Phương pháp đánh giá hồ sơ dự sơ tuyển được thực hiện thông qua tiêu chuẩn đánh giá hồ sơ dự sơ tuyển nêu trong hồ sơ mời sơ tuyển. Sử dụng phương pháp chấm điểm theo thang điểm 100 hoặc 1.000 để đánh giá về năng lực và kinh nghiệm của nhà đầu tư. Khi xây dựng tiêu chuẩn đánh giá về năng lực, kinh nghiệm phải quy định mức điểm tối thiểu để được đánh giá là đáp ứng yêu cầu nhưng không được thấp hơn 60% tổng số điểm và điểm đánh giá của từng nội dung yêu cầu cơ bản không thấp hơn 50% điểm tối đa của nội dung đó.

Xem thêm: Hồ sơ đăng ký đầu tư theo hình thức PPP

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  • Bài viết trong lĩnh vực pháp luật đầu tư được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  • Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.
Huỳnh Thu Hương

Huỳnh Thu Hương

https://everest.org.vn/chuyen-vien-huynh-thu-huong/ Chuyên viên Huỳnh Thu Hương có hơn 2 năm kinh nghiệm tư vấn trong lĩnh vực luật đất đai, doanh nghiệp ,hình sự, dân sự,ly hôn...

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.20330 sec| 1006.703 kb