Lí do cần phải bảo hộ nhãn hiệu

Bởi Nguyễn Thị Ngân - 21/06/2021
view 117
comment-forum-solid 0

Bảo hộ nhãn hiệu là hết sức cần thiết nhãn hiệu là tài sản trí tuệ của mỗi cá nhân hay doanh nghiệp nào đó, là giá trị cốt lõi để tạo nên sự thành công trong hoạt động kinh doanh. Vậy câu hỏi đặt ra lợi ích từ bảo hộ nhãn hiệu là gì và nếu không thực hiện thì sẽ gặp rủi ro gì?

Thương hiệu trực tuyến Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật sở hữu trí tuệ, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 19006198

Nhãn hiệu là gì?

Khái niệm này được quy định tại Khoản 16 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2015 theo đó: “Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau”.

Xem thêm: Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu – doanh nghiệp cần hiểu rõ

Lợi ích từ bảo hộ nhãn hiệu

Về cơ bản, đăng ký bảo hộ nhãn hiệu đem đến các lợi ích sau:

(i) Độc quyền sử dụng nhãn hiệu

Bạn sẽ được pháp luật bảo hộ toàn diện. Theo đó, không có bất kỳ cá nhân, tổ chức nào có quyền sử dụng nhãn hiệu tương tự như bạn, trong cùng lĩnh vực. Điều này giúp sản phẩm của bạn là độc quyền trên thị trường. Góp phần hạn chế tối đa sự nhầm lẫn của người tiêu dùng.

(ii) Bảo vệ nhãn hiệu khỏi các hành vi xâm phạm

Khi đăng ký bảo hộ nhãn hiệu sẽ giúp ngăn chặn việc đối thủ sử dụng nhãn hiệu đó để gây nhầm lẫn hoặc thu lợi từ nhãn hiệu đã đăng ký. Đối với nhãn hiệu đã được bảo hộ, bất kỳ chủ thể nào sử dụng nhãn hiệu đó mà không được chủ sở hữu nhãn hiệu đồng ý đều là hành vi xâm phạm và sẽ bị xử lý theo pháp luật.

(iii) Nâng tầm giá trị sản phẩm, dịch vụ, tạo sự tin tưởng cho khách hàng

Sản phẩm mang nhãn hiệu đăng ký sẽ hạn chế tình trạng làm giả, làm nhái hơn. Từ đó vị thế, giá trị sản phẩm, dịch vụ trên thị trường và trong lòng khách khàng sẽ được củng cố, nâng tầm. Việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu không những thúc đẩy hoạt động quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp còn tạo sự tin tưởng trong quan hệ với khách.

Rủi ro khi không thực hiện bảo hộ nhãn hiệu

(i) Mất quyền đăng ký nhãn hiệu: Văn bằng bảo hộ được cấp cho người nộp đơn hợp lệ và có ngày ưu tiên hoặc ngày nộp đơn sớm nhất. Như vậy, chủ sở hữu nhãn hiệu có thể mất quyền đăng ký nhãn hiệu của mình trong trường hợp có người khác đăng ký trước. Khi đó, bạn có thể có nguy cơ bị xử phạt hành chính và bị kiện vì sử dụng nhãn hiệu trái phép mặc dù nhãn hiệu đó do bạn tạo nên.

(ii) Mất đi nguồn lợi mang lại do khách hàng tìm đến sản phẩm, dịch vụ thông qua nhãn. Không thu được những nguồn lợi thông qua việc cho chủ thể khác được sử dụng nhãn hiệu

(iii) Khó khăn trong việc cấm người khác sử dụng nhãn hiệu: Nếu chủ sở hữu nhãn hiệu không được cấp văn bằng bảo hộ sẽ gặp khó khăn trong việc cấm người khác sử dụng nhãn hiệu của mình căn cứ theo quy định tại Điều 125 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005

(iv) Ảnh hưởng đến uy tín trong kinh doanh: Không đăng ký bảo hộ nhãn hiệu dẫn đến nguy cơ chủ thể khác sử dụng nhãn hiệu đó sản xuất cho ra thị trường các sản phẩm kém chất lượng làm ảnh hưởng đến uy tín trong kinh doanh chính bạn, chính doanh nghiệp của bạn.

Xem thêm: Thủ tục đăng ký nhãn hiệu chi tiết nhất năm 2021

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật. Hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Nguyễn Thị Ngân

Nguyễn Thị Ngân

https://everest.org.vn/chuyen-vien-nguyen-thi-ngan Chuyên viên Nguyễn Thị Ngân có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đất đai, thừa kế,... và đã tham gia thực hiện các vụ án nổi bật như: Kinh doanh thương mại, Hình sự.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.21977 sec| 994.563 kb