Lưu ý khi đăng ký kinh doanh và xin giấy phép kinh doanh nhà trọ

view 460
comment-forum-solid 0

Đăng ký kinh doanh trở thành yêu cầu bắt buộc cho nhiều cá nhân, tổ chức trong lĩnh vực kinh doanh. Trong đó, giấy phép kinh doanh nhà trọ, nhà nghỉ cũng cần được tiến hành đăng ký đầy đủ nếu muốn tránh vi phạm, những xử phạt không đáng có.

kinh doanh nhà trọ cần lưu ý điều gì? 

1- Kinh doanh nhà trọ, nhà nghỉ là hình thức kinh doanh gì?

Kinh doanh phòng trọ, nhà nghỉ  là một hình thức kinh doanh được cá nhân hoặc doanh nghiệp bỏ vốn đầu tư xây dựng nhà ở và cho người có nhu cầu tìm nhà ở thuê lại, nhằm mục đích tạo ra lợi nhuận. Mức giá cho thuê thường được định giá nhờ vào các phần tử như: vị trí, diện tích, nội thất, các tiện nghi, điều kiện về an ninh…

Đây là hình thức, hoạt động kinh doanh được đánh giá như là một phương pháp đầu tư không bao giờ lỗi thời bởi nhu cầu trên thị trường ngày một tăng cao, nhất là tại các thành phố lớn.

2- Kinh doanh nhà trọ có cần giấy phép kinh doanh không?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, những hoạt động thương mại không phải đăng ký kinh doanh và có giấy phép kinh doanh, bao gồm:

 • Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối;
 • Những người bán hàng rong, quà vặt;
 • Những người buôn chuyến (mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ);
 • Những người kinh doanh lưu động (bán hàng tích hợp trên những phương tiện di chuyển như xe đẩy, xe máy, xe tải nhỏ…);
 • Những người làm dịch vụ, kinh doanh có thu nhập thấp

Nếu kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện, những đối tượng nêu trên vẫn phải đăng ký giấy phép kinh doanh theo quy định. Qua đó ta thấy việc cho thuê nhà trọ, nhà nghỉ là hoạt động thương mại không thuộc các trường hợp không phải đăng ký kinh doanh. Vì vậy, kinh doanh phòng trọ, cho thuê nhà trọ phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Xem thêm về thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh hộ gia đình

3- Điều kiện đăng ký kinh doanh phòng trọ, nhà trọ

Hộ gia đình, cá nhân cho thuê trọ có thể đăng ký dưới hình thức hộ kinh doanh theo quy định tại Nghị định số 01/2021/NĐ-CP. Điều kiện đăng ký hộ kinh doanh như sau:

 • Công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
 • Cá nhân thành lập và tham gia góp vốn thành lập hộ kinh doanh không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại.
 • Địa chỉ hộ kinh doanh đồng thời là địa điểm cho thuê trọ, thuộc đối tượng được cho thuê theo luật nhà ở và luật kinh doanh bất động sản.

4- Kinh doanh nhà nghỉ có phải ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Theo quy định của Luật Đầu tư năm 2020 thì tại Phụ lục số IV, Danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam trong năm 2021. Trong đó mục 200 quy định kinh doanh dịch vụ lưu trú là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Như vậy, hoạt động kinh doanh nhà trọ thuộc kinh doanh dịch vụ lưu trú và là ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực đất đai, bất động sản của Công ty Luật TNHH Everest 

5- Hồ sơ và thủ tục xin giấy phép kinh doanh nhà trọ  theo hộ kinh doanh

[a] Hồ sơ xin giấy phép kinh doanh nhà trọ 

Để có thể được phép kinh doanh nhà trọ, nhà nghỉ theo quy định của pháp luật thì ngoài những điều kiện đảm bảo về cơ sở vật chất, điều kiện an ninh... thì chủ kinh doanh cần pải tiến hành xin giấy phép kinh doanh đầy đủ. Chủ kinh doanh cần mang giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. Nội dung Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm: (i) Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh; số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có); (ii) Ngành, nghề kinh doanh; (iii) Số vốn kinh doanh; (iv) Số lao động; (v) Họ, tên, chữ ký, địa chỉ nơi cư trú, số và ngày cấp Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực

Kèm theo bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình và bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

[b] Thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh nhà trọ

Bước 1: Xác định hình thức kinh doanh để đăng ký.

Thành lập hộ kinh doanh : Nếu bạn và gia đình cho thuê phòng trọ với quy mô nhỏ, bạn nên đăng ký giấy phép dưới hình thức hộ kinh doanh. Khi đó thủ tục đăng ký, xin giấy phép sẽ đơn giản, nhanh chóng và nộp thuế cũng dễ dàng hơn.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép kinh doanh phòng trọ 

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh nhà trọ

Đối với thành lập hộ cá thể: Đăng ký tại Văn phòng Ủy ban nhân dân cấp huyện/quận nơi thực hiện kinh doanh. Trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, bộ phận tiếp nhận hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh tiếp nhận, xử lý hồ sơ và trả kết quả. Nếu hồ sơ hợp lệ, bạn sẽ nhận Giấy xác nhận đăng ký hộ kinh doanh cá thể. Ngược lại, nếu không hợp lệ, bạn sẽ được thông báo bổ sung, sửa chữa hồ sơ đăng ký kinh doanh.

Xem thêm: Dịch vụ luật sư hợp đồng của Công ty Luật TNHH Everest

6- Phí và lệ phí phải đóng khi đăng ký giấy phép kinh doanh nhà trọ 

Theo Khoản 7 Điều 3 Thông tư 85/2019/TT-BTC thì lệ phí đăng ký kinh doanh, giấy phép kinh doanh là khoản lệ phí thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh. Điểm g Khoản 2 Điều 5 Thông tư này quy định về căn cứ xác định mức thu phí và lệ phí như sau:

 • Căn cứ điều kiện kinh tế - xã hội tại địa phương nơi phát sinh hoạt động cung cấp dịch vụ, thu phí, lệ phí, Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định mức thu phí, lệ phí phù hợp.

Đối với các khoản lệ phí:

 • Lệ phí đăng ký kinh doanh là khoản thu khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã, giấy chứng nhận đăng ký liên hiệp hợp tác xã (bao gồm cả giấy chứng nhận đăng ký chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã).

Như vậy, căn cứ điều kiện kinh tế - xã hội tại mỗi địa phương mà mức thu lệ phí đăng ký kinh doanh ở các địa phương là khác nhau, căn cứ vào quyết định của Hội đồng nhân dân tỉnh.

Tham khảo bài viết: Đăng ký kinh doanh công ty

7- Một số lưu ý khi đăng ký kinh doanh, xin giấy phép kinh doanh nhà trọ

Theo Nghị định số 43/2010/NĐ-CP khi đăng ký kinh doanh, chủ nhà trọ, nhà nghỉ cần lưu ý khi những điều sau khi điền vào giấy phép kinh doanh:

 • Chủ trọ phải tự kê khai hồ sơ đăng ký và phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về tính đầy đủ, hợp pháp, chính xác trung thực của các thông tin đã được kê khai trong hồ sơ.
 • Chủ trọ có trách nhiệm thực hiện văng đăng ký, thay đổi nội dung giấy phép trong thời gian 10 ngày làm việc, kể từ ngày có sự thay đổi các nội dung này, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.
 • Với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện (cho thuê trọ) thì ngành nghề kinh doanh trong Giấy đăng ký kinh doanh được ghi theo ngành nghề quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật.

8- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Thủ tục đăng ký kinh doanh, xin giấy phép kinh doanh nhà trọ được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
[b] Bài viết Thủ tục đăng ký kinh doanh, xin giấy phép kinh doanh nhà trọ có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư  vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn

 
Luật sư Nguyễn Thị Mai

Luật sư Nguyễn Thị Mai

https://everest.org.vn/luat-su-nguyen-thi-mai Luật Sư Nguyễn Thị Mai là chuyên gia trong lĩnh vực tư vấn dân sự, lao động, đất đai, hôn nhân gia đình.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
1.44670 sec| 1050.852 kb