Hướng dẫn tra cứu mã ngành nghề kinh doanh 2021

0
74
Hướng dẫn tra cứu mã ngành nghề kinh doanh 2021

Ngành nghề kinh doanh là một bộ phận của nền kinh tế, chuyên tạo ra dịch vụ và hàng hóa, được Nhà nước quản lý chặt chẽ bởi pháp luật. Bài viết này sẽ đề cập tới quy định phân chia ngành nghề kinh doanh; cách tra cứu ngành, nghề nhanh khi đăng ký thành lập doanh nghiệp và cách ghi ngành, nghề khi đăng ký doanh nghiệp.

Hướng dẫn tra cứu mã ngành nghề kinh doanh 2021
Để được tư vấn pháp luật về doanh nghiệp, vui lòng liên hệ đường dây nóng (24/24): 1900 6198

Phân chia ngành nghề kinh doanh theo pháp luật

Luật Doanh nghiệp năm 2020 chia ngành nghề kinh doanh thành 3 nhóm chính dựa trên tiêu chí có được phép kinh doanh hay không, bao gồm: (i) Ngành, nghề kinh doanh bị cấm; (ii) Ngành, nghề kinh doanh có điều kiện; (iii) Ngành nghề tự do kinh doanh.

 Ngành nghề kinh doanh bị cấm có thể kể đến như là nghiêm cấm kinh doanh mại dâm (mua dâm, bán dâm, chứa mại dâm,..); nghiêm cấm mua, bán người, mô, xác bộ phận cơ thể, bào thai người; cấm kinh doanh pháo nổ; cấm kinh doanh một số chất ma túy;…bởi tính chất nguy hiểm của các đối tượng được đem làm mặt hàng kinh doanh hoặc bởi tính chất suy đồi đạo đức trong các ngành nghề đó, nếu cho phép hoạt động thì gây ra những hệ lụy nghiêm trọng cho xã hội.

Ngành nghề kinh doanh có điều kiện là các ngành, nghề mà việc thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh trong ngành, nghề đó phải đáp ứng điều kiện nhất định vì các lý do an ninh quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn đạo đức xã hội, sức khỏe cộng đồng. Ví dụ: Muốn mở một văn phòng công chứng cung cấp các dịch vụ công chứng hợp đồng, giao dịch thì điều kiện bắt buộc đó là phải có ít nhất 2 công chứng viên hợp danh thành lập, ngoài ra Trưởng văn phòng công chứng bắt buộc phải đảm bảo điều kiện có từ 2 năm hành nghề trở lên.

Ngành nghề tự do kinh doanh là những ngành nghề mà pháp luật không cấm, không chứa đựng các điều kiện bắt buộc mới được phép kinh doanh nhưng vẫn phải tiến hành đăng ký kinh doanh với cơ quan quản lý có thẩm quyền. Ví dụ có thể kể đến các ngành nghề kinh doanh siêu lợi nhuận như các cửa hàng kinh doanh quần áo; kinh doanh phụ kiện điện thoại; các siêu thị buôn bán lương thực, thực phẩm, đồ dân dụng…

Cách tra cứu ngành, nghề nhanh khi đăng ký thành lập doanh nghiệp

Khi đăng ký thành lập doanh nghiệp thì một trong những thông tin không thể thiếu trong nội dung đăng ký đó là ngành nghề kinh doanh. Để lựa chọn được ngành nghề kinh doanh phù hợp với lĩnh vực kinh doanh thì doanh nghiệp cần phải biết cách tra cứu mã ngành nghề. Hệ thống các ngành, nghề kinh tế Việt Nam được quy định tại Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Theo Điều 3 của Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg thì Danh mục Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam gồm 5 cấp: Ngành cấp 1 gồm 21 ngành được mã hóa theo bảng chữ cái lần lượt từ A đến U; Ngành cấp 2 gồm 88 ngành, mỗi ngành được mã hóa bằng hai số theo ngành cấp 1 tương ứng; Ngành cấp 3 gồm 242 ngành, mỗi ngành được mã hóa bằng ba số theo ngành cấp 2 tương ứng; Ngành cấp 4 gồm 486 ngành, mỗi ngành được mã hóa bằng bốn số theo ngành cấp 3 tương ứng; Ngành cấp 5 gồm 734 ngành, mỗi ngành được mã hóa bằng năm số theo ngành cấp 4 tương ứng. Ví dụ ngành cấp 1: A: Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản; Ngành cấp 2: 01 – Nông nghiệp và hoạt động dịch vụ có liên quan; Ngành cấp 3: 011 – Trồng cây lâu năm; Ngành cấp 4: 0111 – Trồng lúa; Ngành cấp 5: 01110 – Trồng lúa (Ngành cấp 1 là những nhóm ngành kinh tế lớn, ngành cấp 2,3,4 quy định ngành, nghề chi tiết ngành, nghề cấp 1). Cách tra cứu ngành nghề kinh doanh khi đăng ký thành lập doanh nghiệp có thể thực hiện bằng các cách như sau:

(i) Tra cứu theo nội dung của từng danh mục nghành nghề: Như đã đề cập, ngành cấp 1 là ngành rộng nhất, bao quát nhất, ngành cấp 2 sẽ cụ thể hơn một chút ngành cấp 1, ngành cấp 3 lại quy định cụ thể hơn ngành cấp 2 và tương tự như thế với ngành cấp 4, 5. Ngành phía sau sẽ chi tiết, cụ thể hơn so với ngành cấp trước. Chính vì vậy mà doanh nghiệp có thể tra cứu theo thứ tự từ ngành rộng nhất đến hẹp nhất và lựa chọn ngành, nghề cấp 4 để ghi vào Giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp.

(ii) Tra cứu theo từ khóa: Doanh nghiệp có thể tra nhanh ngành, nghề mà mình định đăng ký kinh doanh bằng cách tra cứu từ khóa bằng máy tính trên Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg, dùng tổ hợp phím “Ctrl+F” rồi gỗ từ khóa cần tìm kiếm, ví dụ như nếu đăng ký kinh doanh liên quan đến lĩnh vực công nghệ thông tin, các từ khóa có thể dùng như là: Công nghệ, máy tính, phần mềm,… Sau khi máy tính tìm ra các từ khóa đó thì doanh nghiệp sẽ đọc và tìm xem ngành, nghề nào phù hợp với hoạt động kinh doanh của mình thì lấy thông tin ngành, nghề cấp 4 để ghi vào Giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Xem thêm bài viết:Danh sách 227 ngành nghề kinh doanh

Cách ghi ngành, nghề khi đăng ký doanh nghiệp

Mẫu Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp được ban hành kèm theo Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp, dù là đăng ký loại hình doanh nghiệp nào đi nữa, bất kể đăng ký loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, doanh nghiệp tư nhân hay công ty cổ phần thì tại mục số 4 của Giấy đề nghị, doanh nghiệp sẽ phải kê khai ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp mình vào bảng, minh họa như dưới đây (ghi tên và mã theo ngành cấp 4 trong Hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam theo Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg):

STT Tên ngành Mã ngành Ngành, nghề kinh doanh chính (đánh dấu X để chọn một trong các ngành, nghề đã kê khai)
01 Trồng lúa 0111 X
02 Trồng ngô và cây lương thực có hạt khác

 

0112
….

 Trên đây là toàn bộ bài viết về hướng dẫn tra cứu mã ngành nghề kinh doanh năm 2021, hoạt động gần như đánh dấu bước khởi đầu của doanh nghiệp chính là thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp, để hoạt động đăng ký diễn ra thuận lợi, suôn sẻ thì mỗi doanh nghiệp đều cần phải nắm bắt được cách tra cứu mã ngành nghề kinh doanh.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here