Đăng ký kinh doanh - lưu ý khi xin giấy phép kinh doanh nhà nghỉ

Bởi Huỳnh Thu Hương - 23/07/2021
view 68
comment-forum-solid 0

Kinh doanh nhà nghỉ là một hình thức kinh doanh không còn mới mẻ, khá phổ biến. Tuy nhiên, mô hình kinh doanh này là được rất được ưa chuộng bởi số vốn bỏ ra ít mà quan trọng doanh thu mang về cho chủ kinh doanh loại hình này khá lớn. Thế nhưng, hiện nay việc kinh doanh mô hình lưu trú này có rất nhiều đối thủ và tiềm ẩn nhiều rủi ro..

kinh doanh nhà nghỉ Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Kinh doanh nhà nghỉ là gì?

Cũng giống như mô hình kinh doanh khách sạn, kinh doanh nhà nghỉ là dịch vụ lưu trú. Tuy nhiên, đối với kinh doanh nhà nghỉ sẽ có  các dịch vụ, tiện nghi và quy mô nhỏ hơn. Nhưng bù lại điều kiện đăng ký thủ tục để lưu trú ở nhà nghỉ lại đơn giản hơn rất nhiều so với khách sạn cung với giá thành lại rẻ nên được rất nhiều du khách quan tâm đến. 

“Nhà nghỉ” hay nhà khách là nơi người ta làm dịch vụ nghỉ ngơi cho khách qua đường. Người ta có thể thuê phòng ở đây để nghỉ. Một nhà nghỉ có nhiều phòng, nhưng lại có quy mô nhỏ hơn khách sạn và tiện nghi thấp hơn khách sạn. Các phòng trong nhà nghỉ cũng có giường nghỉ và chỗ để đồ, máy lạnh, phòng vệ sinh. Người vào nghỉ phải đăng ký họ tên, xuất trình chứng minh thư.

Nhà nghỉ thường được thấy ở các cơ sở dân cư bên đường, đường cao tốc. Nhằm hướng tới các du khách ngủ lại qua đêm nên nhà nghỉ không có các cơ sở giải trí như khách sạn, vì thông thường các du khách không có thời gian để tận dụng các cơ sở giải trí đó.

Kinh doanh nhà nghỉ có cần giấy phép kinh doanh không?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, những hoạt động thương mại không phải đăng ký kinh doanh, bao gồm:

 • Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối;
 • Những người bán hàng rong, quà vặt;
 • Những người buôn chuyến (mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ);
 • Những người kinh doanh lưu động (bán hàng tích hợp trên những phương tiện di chuyển như xe đẩy, xe máy, xe tải nhỏ…);
 • Những người làm dịch vụ có thu nhập thấp.

Nếu kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện, những đối tượng nêu trên vẫn phải đăng ký kinh doanh theo quy định. Qua đó ta thấy việc kinh doanh nhà nghỉ là hoạt động thương mại không thuộc các trường hợp không phải đăng ký kinh doanh. Vì vậy, kinh doanh nhà nghỉ phải đăng ký giấy phép kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Bạn tham khảo tất tần tận về đăng ký kinh doanh công ty tại đây!

Kinh doanh nhà nghỉ có phải ngành nghề kinh doanh có điều kiện?

Theo quy định của Luật Đầu tư năm 2020 thì tại Phụ lục số IV, Danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam trong năm 2021. Trong đó mục 200 quy định kinh doanh dịch vụ lưu trú là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Như vậy, kinh doanh nhà trọ thuộc kinh doanh dịch vụ lưu trú và là ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Xem thêm: Ngành nghề kinh doanh có điều kiện là gì?

Điều kiện kinh doanh nhà nghỉ

Theo quy định hiện hành, để kinh doanh dịch vụ nhà nghỉ cũng như mang lại trải nghiệm an toàn và tốt nhất cho khách hàng, cần đáp ứng các điều kiện cơ bản sau: 

(i) Được cấp giấy xác nhận: Để được cấp giấy, bạn phải có sơ yếu lý lịch rõ ràng,có đạo đức tốt, không thuộc trường hợp pháp luật cấm. Đặc biệt là vị trí kinh doanh khách sạn không nằm trong khu vực cấm.

(ii) Đủ điều kiện về an ninh trật tự: Theo quy định của pháp luật hiện hành thì kinh doanh nhà nghỉ và ngành kinh doanh dịch vụ có điều kiện giấy phép về an ninh trật tự thì mới được kinh doanh nhà nghỉ.

(iii) Không như khách sạn, nhà nghỉ không phải gắn sao nhưng được xếp hạng bằng chất lượng dịch vụ. Vì thế, các bạn cần phải hướng đến chất lượng phục vụ như: khăn nhà nghỉ, ga giường phải đảm bảo luôn sạch và an toàn, luôn quan tâm đến những yêu cầu của khách hàng… Vì đây là những yếu tố quan trọng để khách hàng đánh giá dịch vụ của nhà nghỉ.

(iv) Nhà nghỉ phải bảo đảm các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy: Vì để đảm bảo an toàn cho các du khách thì mỗi phòng hay hành lan đều có dụng cụ chữa cháy để tránh trường hợp không may xảy ra.

Giấy phép kinh doanh giấy chứng nhận kinh doanh nhà nghỉ

Thành phần hồ sơ chi tiết để xin giấy phép kinh doanh nhà nghỉ bao gồm:

(i) Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (Bản sao);

(ii) Bản khai lý lịch của người quản lý (Đứng đầu sơ sở) có xác nhận của chính quyền địa phương;

(iii) Danh sách nhân viên trong cơ sở;

(iv) Sơ đồ các phòng nghỉ;

(v) Đơn đề nghị cấp Bản cam kết thực hiện điều kiện về an ninh, trật tự;

(v) Bản sao các giấy phép con, giấy phép đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy và giấy chứng nhận đủ điều điều kiện an ninh trật tự.

Thủ tục đăng ký 

Để thành lập nhà nghỉ, trước hết bạn phải thành lập doanh nghiệp có đăng ký ngành nghề dịch vụ lưu trú hoặc hộ kinh doanh có đăng ký ngành nghề kinh doanh nhà nghỉ. Sau đó, bạn phải xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự, vì kinh doanh nhà nghỉ là ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Bước 1: Thành lập doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh

Bước 2: Xin giấy phép phòng cháy và chữa cháy

Bước 3: Xin giấy phép an ninh, trật tự

Để tìm hiểu rõ hơn về thủ tục xin giấy phép an ninh trật tự, mời xem: Tại đây

Bước 4: Thông báo hoạt động nhà nghỉ

Mục đích thông báo hoạt động là để Sở Du lịch, Sở Văn hoá, Thể Thao và Du Lịch kiểm tra, giám sát điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất kỹ thuật và dịch vụ của cơ sở lưu trú.

Phí và lệ phí đăng ký kinh doanh nhà nghỉ

Theo Khoản 7 Điều 3 Thông tư số 85/2019/TT-BTC thì lệ phí đăng ký giấy phép kinh doanh là khoản lệ phí thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh. Điểm g Khoản 2 Điều 5 Thông tư này quy định về căn cứ xác định mức thu phí và lệ phí như sau:

 • Căn cứ điều kiện kinh tế – xã hội tại địa phương nơi phát sinh hoạt động cung cấp dịch vụ, thu phí, lệ phí, Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định mức thu phí, lệ phí phù hợp.

Đối với các khoản lệ phí:

 • Lệ phí giấy phép đăng ký kinh doanh là khoản thu khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã, giấy chứng nhận đăng ký liên hiệp hợp tác xã (bao gồm cả giấy chứng nhận đăng ký chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã).

Như vậy, căn cứ điều kiện kinh tế – xã hội tại mỗi địa phương mà mức thu lệ phí đăng ký kinh doanh ở các địa phương là khác nhau, căn cứ vào quyết định của Hội đồng nhân dân tỉnh.

Bạn có thể tham khảo tất tần tật về đăng ký giấy phép kinh doanh hộ gia đình

Những câu hỏi thường gặp khi xin giấy đăng ký kinh doanh dịch vụ nhà nghỉ

1. Hoạt động kinh doanh nhà nghỉ cần nhưng loại giấy phép nào?

Để kinh doanh nhà nghỉ, cần có 3 loại giấy tờ sau đây: + Giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh; + Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự; + Giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy và chữa cháy.

2. Thủ tục đăng ký kinh doanh nhà nghỉ cần thông qua những bước nào?

Để xin giấy đăng ký kinh doanh nhà nghỉ cũng như để nhà nghỉ đi vào hoạt động đúng quy định của pháp luật thì chủ nhà nghỉ cần phải làm đẩy đủ các bước thủ tục, hồ sơ sau đây: Bước 1. Thành lập công ty, doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh Bước 2. Xin giấy phép phòng cháy chữa cháy Bước 3. Xin giấy phép an ninh trật tự Bước 4. Thông báo hoạt động kinh doanh nhà nghỉ Mục đích thông báo hoạt động là để Sở Du lịch, Sở Văn hoá, Thể Thao và Du Lịch kiểm tra, giám sát điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất kỹ thuật và dịch vụ của cơ sở lưu trú du lịch.

3. Địa điểm giải quyết hồ sơ, thủ tục về an ninh trật tự

 • Hộ kinh doanh: Công an cấp huyện.
 • Doanh nghiệp: Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội – Công an

Điều kiện kinh doanh dịch vụ nhà nghỉ

Kinh doanh dịch vụ nhà nghỉ là một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện về quản lý trật tự, an ninh theo quy định của luật tại khoản 22 Điều 3, Điều 7 Nghị định 96/2016/NĐ-CP. (i)được đăng ký kinh doanh, cấp giấy chứng nhận, cấp giấy phép hoặc thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam. (ii) Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang hộ chiếu ra nước ngoài và người nước ngoài thì chưa được cơ quan có thẩm quyền Việt Nam cấp phép cư trú. (iii) điểm kinh doanh có đủ điều kiện về an toàn phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường theo quy định của luật. Có đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật (i) hộ kinh doanh cá thể (ii) thành lập công ty là doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH, công ty cổ phần. Đáp ứng điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất kỹ thuật, dịch vụ phục vụ

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

 1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Huỳnh Thu Hương

Huỳnh Thu Hương

https://everest.org.vn/chuyen-vien-huynh-thu-huong/ Chuyên viên Huỳnh Thu Hương có hơn 2 năm kinh nghiệm tư vấn trong lĩnh vực luật đất đai, doanh nghiệp ,hình sự, dân sự,ly hôn...

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.18792 sec| 1050.813 kb