Nội dung bài viết [Ẩn]
Kinh doanh nhà hàng là một trong những xu hướng kinh doanh phát triển bậc nhất hiện nay tại không chỉ Việt Nam mà trên toàn thế giới. Tuy nhiên, việc đăng ký kinh doanh và xin giấy phép kinh doanh nhà hàng có đơn giản? Cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết dưới đây!
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp – gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198Cùng với sự phát triển của kinh tế và đời sống của con người ngày càng cao thì hoạt động du lịch trong đó có hoạt động kinh doanh nhà hàng cũng không ngừng phát triển, các khái niệm về nhà hàng cũng ngày càng được hoàn thiện hơn.
Định nghĩa chính xác về nhà hàng chính là nơi chế biến và phục vụ các món ăn, thức uống cho khách hàng tại chỗ nhằm thu lại lợi nhuận kinh tế. Một nhà hàng có thể phục vụ nhiều đối tượng khách khác nhau hay có khi chỉ một nhóm đối tượng khách nhất định. Hình thức hoạt động của nhà hàng thì cũng vô cùng đa dạng với các chủ đề, món ăn, thức uống riêng biệt.
Như vậy, Kinh doanh nhà hàng, mở nhà hàng là hoạt động bao gồm việc sản xuất bán và phục vụ ăn uống giải trí cho khách với mục đích thu lợi nhuận. Vậy kinh doanh nhà hàng chính là dịch vụ ăn uống.
Bạn có thể tham khảo tất tần tật về đăng ký xin giấy phép kinh doanh nhà hàng theo hình thức đăng ký kinh doanh hộ cá thểTheo quy định của pháp luật hiện hành, những hoạt động thương mại không phải đăng ký kinh doanh, bao gồm:
Nếu kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện, những đối tượng nêu trên vẫn phải đăng ký kinh doanh theo quy định.
Qua đó ta thấy việc kinh doanh nhà hàng là hoạt động thương mại không thuộc các trường hợp không phải đăng ký kinh doanh. Vì vậy, kinh doanh nhà hàng phải đăng ký giấy phép kinh doanh theo quy định của pháp luật.
Theo quy định của Luật Đầu tư năm 2020 thì tại Phụ lục số IV, Danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam trong năm 2021. Trong đó quy định kinh doanh nhà hàng hay dịch vụ ăn uống là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Như vậy, kinh doanh nhà là ngành nghề kinh doanh có điều kiện.
Xem thêm: Ngành nghề kinh doanh có điều kiện là gì?
Theo quy định hiện hành, để kinh doanh nhà hàng cũng như mang lại trải nghiệm an toàn và tốt nhất cho khách hàng, cần đáp ứng các điều kiện cơ bản sau:
Khi kinh doanh nhà hàng, chủ nhà hàng kinh doanh sẽ phải thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh nhà hàng. Khi đăng ký kinh doanh, việc xin các loại giấy phép kinh doanh sẽ dễ dàng hơn. Chủ nhà hàng sẽ lựa chọn mô hình kinh doanh cho phù hợp với số vốn, khả năng quản lý của mình. Chủ nhà hàng có thể lựa chọn mô hình hộ kinh doanh hoặc mô hình doanh nghiệp.
An toàn vệ sinh thực phẩm là điều kiện quan trọng trong kinh doanh nhà hàng. Chủ nhà hàng kinh xây dựng, tu sửa, cải tạo lại cơ sở để làm địa điểm kinh doanh nhà hàng. Yêu cầu phải đáp ứng các điều kiện sau:
(i) Điều kiện về nơi chế biến
Nơi chế biến của nhà hàng ăn phải đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm. Nước để dùng, để nấu, để chế biến phải đảm bảo đúng quy chuẩn. Nguồn nước không bị ô nhiễm. Đảm bảo hàm lượng sắt không vượt quá 0,5 mg/l. Nguồn nước phải đảm bảo phù hợp Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) về chất lượng nước sinh hoạt số 02:2009/BYT. Có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh. Cống rãnh ở khu vực nhà hàng, nhà bếp phải thông thoát, không ứ đọng.
Nhà ăn phải thoáng, mát, đủ ánh sáng, duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ. Có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại. Có thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, rửa tay. Và thu dọn chất thải, rác thải hàng ngày sạch sẽ. Bếp ăn được bố trí bảo đảm không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến.
(ii) Điều kiện về khu vực chế biến
Khu vực chế biến phải có dụng cụ, đồ chứa đựng riêng cho thực phẩm sống và thực phẩm chín. Dụng cụ nấu nướng, chế biến phải bảo đảm an toàn vệ sinh. Dụng cụ ăn uống phải được làm bằng vật liệu an toàn, rửa sạch, giữ khô. Tuân thủ quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
(iii) Điều kiện trong chế biến và bảo quản thực phẩm
Nhà hàng phải đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm trong chế biến, bảo quản thực phẩm. Sử dụng thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm phải rõ nguồn gốc và bảo đảm an toàn, lưu mẫu thức ăn. Thực phẩm phải được chế biến bảo đảm an toàn, hợp vệ sinh. Thực phẩm bày bán phải để trong tủ kính. Hoặc được để trong thiết bị bảo quản hợp vệ sinh, chống được bụi, mưa, nắng. Và chống sự xâm nhập của côn trùng và động vật gây hại. Thực phẩm bày bán được bày bán trên bàn hoặc giá cao hơn mặt đất.
(iv) Điều kiện về người trực tiếp chế biến thức ăn
Người trực tiếp chế biến thức ăn phải được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm. Và được chủ cơ sở xác nhận và không bị mắc các bệnh tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, viêm da nhiễm trùng, lao phổi, tiêu chảy cấp khi đang sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Lưu ý: Sau đáp ứng các điều kiện trên, chủ nhà hàng sẽ tiến hành thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Sau khi được cấp loại giấy phép đó, nhà hàng mới được kinh doanh bình thường.
Để nhà hàng có thể hoạt động đúng theo quy định của pháp luật, chủ kinh doanh phải có giấy chứng nhận kinh doanh được cấp phép. Hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh nhà hàng sẽ có sự khác biệt tùy theo mô hình kinh doanh mà chủ kinh doanh lựa chọn, về cơ bản sẽ bao gồm;
(i) Chứng minh nhân dân/căn cước công dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của chủ cơ sở kinh doanh (bản sao chứng thực).
(ii) Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm:
(iii) Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (bản sao chứng thực);
(iv) Giấy xác nhận đã tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở. Và người trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm tại nhà hàng/quán ăn;
(v) Giấy xác nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở. Và các nhân viên trực tiếp làm việc tại cơ sở do cơ sở y tế cấp quận/huyện trở lên cấp (có đủ 02 chỉ tiêu kiểm tra: máu và nước tiểu);
(vi) Các giấy tờ cần thiết khác.
Để thành lập nhà hàng, trước hết bạn phải thành lập doanh nghiệp có đăng ký ngành nghề dịch vụ ăn uống hoặc hộ kinh doanh có đăng ký ngành nghề kinh doanh nhà hàng. Sau đó, bạn phải xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm, vì kinh doanh nhà nghỉ là ngành nghề kinh doanh có điều kiện
Bước 1: Thành lập doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh
Bước 2: Xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm
Để tìm hiểu về thủ tục xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, mời xem: tại đây
Bước 3: Thông báo hoạt động
Mục đích thông báo hoạt động là để Sở Du lịch, Sở Văn hoá, Thể Thao và Du Lịch kiểm tra, giám sát điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất kỹ thuật và dịch vụ của cơ sở
Bạn tham khảo bài hướng dẫn thủ tục đăng ký kinh doanh để biết các thủ tục cần làm khi đăng ký kinh doanh!Theo Khoản 7 Điều 3 Thông tư số 85/2019/TT-BTC thì lệ phí đăng ký kinh doanh là khoản lệ phí thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh. Điểm g Khoản 2 Điều 5 Thông tư này quy định về căn cứ xác định mức thu phí và lệ phí như sau:
Đối với các khoản lệ phí:
Như vậy, căn cứ điều kiện kinh tế – xã hội tại mỗi địa phương mà mức thu lệ phí đăng ký kinh doanh ở các địa phương là khác nhau, căn cứ vào quyết định của Hội đồng nhân dân tỉnh.
Bạn có thể tham khảo thủ tục khi thành lập các loại hình kinh doanh khác như:
TVQuản trị viênQuản trị viên
Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm