Lưu ý khi đăng ký kinh doanh spa

Hành vi cạnh tranh
ông ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198

Xin cấp giấy phép kinh doanh spa đặc biệt hơn đăng ký kinh doanh đơn thuần. Vậy cần lưu ý những gì khi đăng ký kinh doanh spa theo quy định của pháp luật sao cho quá trình kinh doanh diễn ra thuận lợi nhất.

Kinh doanh spa cần lưu ý điều gì
                                   Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Kinh doanh spa là gì?

Spa là lĩnh vực kinh doanh thẩm mỹ, phục vụ nhu cầu làm đẹp và chăm sóc sắc đẹp của mọi người. Spa có thể hoạt động như một cơ sở kinh doanh độc lập bên ngoài hoặc là một bộ phận dịch vụ nằm trong khách sạn, khu nghỉ dưỡng.

“Spa” là thuật ngữ nước ngoài, là tên gọi thông dụng tại Việt Nam. Mọi người sử dụng thuật ngữ này đại diện cho các hoạt động chăm sóc sắc đẹp. Tuy nhiên về mặt pháp lý, thuật ngữ “Spa” sẽ gây khó khăn cho các chủ thể khi xác định điều kiện và tiến hành đăng ký kinh doanh.

Kinh doanh spa có cần giấy phép kinh doanh không?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, những hoạt động thương mại không phải đăng ký kinh doanh, bao gồm:

 • Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối;
 • Những người bán hàng rong, quà vặt;
 • Những người buôn chuyến (mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ);
 • Những người kinh doanh lưu động (bán hàng tích hợp trên những phương tiện di chuyển như xe đẩy, xe máy, xe tải nhỏ…);
 • Những người làm dịch vụ có thu nhập thấp

Nếu kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện, những đối tượng nêu trên vẫn phải đăng ký kinh doanh theo quy định. Qua đó ta thấy việc cho việc kinh doanh spa là hoạt động thương mại không thuộc các trường hợp không phải đăng ký kinh doanh. Vì vậy, kinh doanh spa phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: Đăng kí thành lập hộ kinh doanh – Phải đọc ngay

Điều kiện đăng ký kinh doanh spa là gì?

Kinh doanh spa có thể đăng ký dưới hình thức hộ kinh doanh theo quy định tại Nghị định số 01/2021/NĐ-CP.

Điều kiện đăng ký hộ kinh doanh như sau:

 • Công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
 • Cá nhân thành lập và tham gia góp vốn thành lập hộ kinh doanh không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại.
 • Địa chỉ hộ kinh doanh đồng thời là địa điểm cho thuê trọ, thuộc đối tượng được cho thuê theo luật nhà ở và luật kinh doanh bất động sản.

Ngoài ra, việc kinh doanh spa có dịch vụ xoa bóp cần có thêm các tiêu chí:

 • Phải cung cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự;
 • Phải cung cấp chứng chỉ hành nghề đối với nhân viên, chuyên viên massage, đọc chi tiết tại mục 3 nội dung này;
 • Phải đảm bảo đủ điều kiện về cơ sở vật chất, máy móc, thiết bị và các điều kiện về nhân sự, đọc chi tiết tại mục 4 nội dung này.

Trường hợp không bao gồm hoạt động xoa bóp (massage): Sau khi nhận giấy phép kinh doanh, bạn có thể tiến hành hoạt động kinh doanh.

Xem thêm: Những lưu ý để tránh rủi ro khi thành lập hộ kinh doanh

Kinh doanh spa có phải ngành nghề kinh doanh có điều kiện?

Theo quy định của Luật Đầu tư năm 2020 thì tại Phụ lục số IV, Danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam trong năm 2021. Trong đó mục 8 quy định kinh doanh dịch vụ xoa bóp là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Như vậy, kinh doanh spa có dịch vụ xoa bóp thuộc kinh doanh dịch vụ xoa bóp và là ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Hồ sơ và thủ tục đăng ký theo hộ kinh doanh

Hồ sơ 

(i) Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh. Điền đầy đủ thông tin tên hộ kinh doanh, địa điểm kinh doanh, ngành nghề, số vốn.

(ii) Đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân hoặc hộ gia đình thành lập cần liệt kê đầy đủ thông tin: họ, tên, số và ngày cấp chứng minh nhân dân, địa chỉ nơi cư trú và chữ ký của các cá nhân tham gia.

(iii) Bản sao chứng minh nhân dân, hộ khẩu (công chứng)

(iv) Bản sao chứng chỉ hành nghề Spa (công chứng)

(v) Hợp đồng thuê mặt bằng. (Đối với hộ kinh doanh thuê mặt bằng hoặc đăng ký địa điểm kinh doanh khác địa chỉ thường trú hoặc địa chỉ trên hộ khẩu).

Lưu ý: Khi đến nộp hồ sơ, chủ Spa cần mang theo bản chính chứng minh nhân dân hoặc Passport. Đồng thời mang bản chính tất cả giấy tờ liên quan phòng trường hợp cần đến.

Xem thêm về mẫu giấy đề nghị thành lập đăng ký hộ kinh doanh

Thủ tục

Bước 1: Chủ Spa hoặc người đại diện hộ gia đình chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định, nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính

Chuẩn bị hồ sơ
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Bước 2: Trong 5 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ, chủ Spa nhận Giấy biên nhận và Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Chủ Spa trực tiếp ký vào Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, nộp lại Giấy biên nhận hồ sơ và nộp lệ phí.Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, yêu cầu cơ quan tiếp nhận thông báo rõ nội dung cần sửa đổi bổ sung bằng văn bản.

nộp hồ sơ

Phí và lệ phí

Theo Khoản 7 Điều 3 Thông tư 85/2019/TT-BTC thì lệ phí đăng ký kinh doanh là khoản lệ phí thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh. Điểm g Khoản 2 Điều 5 Thông tư này quy định về căn cứ xác định mức thu phí và lệ phí như sau:

 • Căn cứ điều kiện kinh tế – xã hội tại địa phương nơi phát sinh hoạt động cung cấp dịch vụ, thu phí, lệ phí, Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định mức thu phí, lệ phí phù hợp.

Đối với các khoản lệ phí:

 • Lệ phí đăng ký kinh doanh là khoản thu khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã, giấy chứng nhận đăng ký liên hiệp hợp tác xã (bao gồm cả giấy chứng nhận đăng ký chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã).

Như vậy, căn cứ điều kiện kinh tế – xã hội tại mỗi địa phương mà mức thu lệ phí đăng ký kinh doanh ở các địa phương là khác nhau, căn cứ vào quyết định của Hội đồng nhân dân tỉnh.

Nếu bạn còn chưa rõ về đăng ký kinh doanh, hãy tham khảo bài viết: Đăng ký kinh doanh – Muốn thành lập doanh nghiệp hãy đọc ngay!

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

 1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here