Những vấn đề cần biết liên quan hợp đồng đại lý

view 172
comment-forum-solid 0

Sự thỏa thuận giữa bên giao đại lý và bên đại lý về việc bên đại lý nhân danh chính mình là các vấn đề liên quan hợp đồng đại lý.

Hợp đồng đại lý gồm những gì? Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật thương mại, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Khái niệm hợp đồng đại lý thương mại

Hợp đồng đại lý là sự thỏa thuận giữa bên giao đại lý và bên đại lý về việc bên đại lý nhân danh chính mình mua, bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ của bên giao đại lý cho khách hàng để hưởng thù lao.Trước tiên, chúng ta cần hiểu rõ đại lý thương mại là gì? Đại lý thương mại là một hình thức trung gian thương mại có bên giao đại lý và bên đại lý theo đó thì bên đại lý nhân danh chính mình thực hiện mua, bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ cho bên giao đại lý để hưởng thù lao.

Còn về khái niệm hợp đồng được hiểu như sau: Hợp đồng là sự thỏa thuận, thể hiện ý chí của các bên để phát sinh, thay đổi chấm dứt các quyền và nghĩa vụ

Từ hai khái niệm nêu trên thì ta có thể đưa ra được khái niệm hợp đồng đại lý thương mại như sau: Hợp đồng đại lý là sự thỏa thuận giữa bên giao đại lý và bên đại lý về việc bên đại lý nhân danh chính mình mua, bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ của bên giao đại lý cho khách hàng để hưởng thù lao.

Đặc điểm của hợp đồng đại lý thương mại

Hợp đồng đại lý có những đặc điểm chung của một hợp đồng nói chung ngoài ra hợp đồng đại lý có những đặc điểm đặc trưng như sau:

Thứ nhất, chủ thể của hợp đồng:

Chủ thể của hợp đồng đại lý bao gồm hai bên bên đại lý và bên giao đại lý, theo đó cả hai bên đều phải là thương nhân, có đăng ký kinh doanh phù hợp với quy định của pháp luật.

Thứ hai, về hình thức của hợp đồng:

Pháp luật thương mại quy định hình thức của hợp đồng đại lý phải giao kết bằng văn bản hoặc các hình thức tương đương. Các hình thức sau có thể coi có giá trị tương đương với văn bản: gmail, điện báo, telex, thông điệp điện tử

Như vậy, cũng như quan hệ ủy thác mua bán hàng hóa và đại diện cho thương nhân, với tính chất phức tạp và liên quan đến lợi ích lâu dài của các bên, pháp luật quy định hình thức này là phù hợp. Đây là cơ sở, căn cứ quan trọng cho việc xác định quyền và nghĩa vụ giữa các bên trong quá trình hợp tác giữa hai bên với nhau.

Thứ ba, đối tượng của hợp đồng đại lý thương mại là công việc phải làm.

Giống như hợp đồng ủy thác, xét về bản chất, hợp đồng đại lý thương mại là hợp đồng dịch vụ nên đối tượng hợp đồng đại lý là công việc mà bên giao đại lý phải thực hiện có thể là: mua, bán hàng hóa cho bên giao đại lý hay cung ứng dịch vụ thay cho bên giao đại lý.

Nội dung của hợp đồng đại lý thương mại 

Hợp đồng đại lý thường có những nội dung sau:

 • Thời điểm giao kết
 • Thông tin của hai bên giao kết
 • Hình thức đại lý
 • Quyền và nghĩa vụ của các bên
 • Thời hạn liên quan hợp đồng đại lý
 • Thù lao
 • Cách thức thanh toán liên quan hợp đồng đại lý
 • Bồi thường thiệt hại, phạt vi phạm
 • Cơ quan giải quyết tranh chấp khi xảy ra tranh chấp phát sinh là vấn đề liên quan hợp đồng đại lý

Ngoài những nội dung cơ bản trên hai bên có thể thỏa thuận các nội dung khác để đảm bảo quyền lợi của mình sao cho nhưng thỏa thuận đó không trái với quy định pháp luật và đạo đức xã hội.

Nếu chưa rõ về cách soạn thảo hợp đồng, mời bạn tham khảo: Mẫu hợp đồng đại lý thương mại.

Các loại hợp đồng đại lý thương mại tiêu biểu

Ngoài ra, quý bạn đọc có thể tham khảo:  Top những mẫu hợp đồng đại lý phổ biến hiện nay  Nếu bạn có những vướng mắc gì về pháp luật thương mại, hãy tham khảo taị Luật thương mại mới nhất

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết trong lĩnh vực thương mại được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.  

Luật sư Nguyễn Hoài Thương

Luật sư Nguyễn Hoài Thương

https://everest.org.vn/luat-su-nguyen-hoai-thuong/ Luật sư Nguyễn Thị Hoài Thương được biết đến là một luật sư, chuyên gia trong lĩnh vực tư vấn doanh nghiệp, hợp đồng, thương mại, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục. Luật sư Nguyễn Thị Hoài Thương gia nhập Công ty Luật TNHH Everest từ năm 2016 đến nay.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.18663 sec| 1014.789 kb