Quyền sở hữu trí tuệ, có nên định giá hay không?

Bởi Huỳnh Thu Hương - 16/10/2020
view 224
comment-forum-solid 0

Qua thực tế, có thể nói quyền sở hữu trí tuệ đóng vai trò như một tài sản, một công cụ tốt nhất của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp thu được lợi ích từ các danh mục của quyền sở hữu trí tuệ, việc này dẫn tới các doanh nghiệp quan tâm đến định giá các quyền sở hữu trí tuệ. 

Bài viết thực hiện bởi Luật gia Nguyễn Đức Anh Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Có nên định giá đối với các quyền sở hữu trí tuệ

Trước tiên, cần phân biệt được sự khác nhau của giá cả của tài sản sở hữu trí tuệ và và giá trị của một tài sản sở hữu trí tuệ.

Giá cả được xác định dựa trên việc mà một người mua sẽ sẵn sàng trả cho những thứ họ muốn mua, trong một giao dịch bình thường dựa vào giá trị được nhận thấy của sản phẩm.

Giá trị là trừu tượng nhưng những tính toán số lượng tất định dựa trên một loạt các phương pháp và luật lệ được kiểm định theo đúng trật tự. Nói một các dễ hiểu hơn, có nghĩa là mặc dù giá trị sở hữu trí tuệ sẽ có thể ảnh hưởng đến việc định giá đối với một tài sản sở hữu trí tuệ, tuy nhiên việc này không nhất thiết phải giống như đối với việc định giá cả.

Các yếu tố như lý do bán, nhu cầu mua, thời gian và các kỹ năng đàm phán thỏa thuận của các bên liên quan sẽ ảnh hưởng đến việc định giá quyền sở hữu trí tuệ.

Các công cụ được dùng cho việc định giá đối với các sản phẩm sở hữu trí tuệ có thể sẽ giúp cho các doanh nghiệp quản lý được các danh mục về quyền sở hữu trí tuệ của doanh nghiệp một cách hiệu quả và thực tế hơn. Việc định giá các quyền sở hữu trí tuệ sẽ giúp đưa ra các tiêu chuẩn nhằm để so sánh hữu ích và nó sẽ là cơ sở đàm phán đối với việc chuyển nhượng hoặc đối với việc mua các tài sản thuộc quyền sở hữu trí tuệ.

Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Doanh nghiệp cần phải làm gì trước khi định giá quyền sở hữu trí tuệ?

Trước khi một doanh nghiệp thực hiện việc định giá đối với các giá trị tài sản thuộc quyền sở hữu trí tuệ thì doanh nghiệp cần phải tiến hành trả lời các câu hỏi dưới đây: Tại sao mà doanh nghiệp quyết định định giá đối với các quyền sở hữu trí tuệ? Khi nào doanh nghiệp cần và phải sử dụng các kết quả của việc định giá quyền sở hữu trí tuệ này? Quyền sở hữu trí tuệ nào thì cần phải được định giá? Phương pháp định giá nào doanh nghiệp nên áp dụng? Những cân nhắc khi doanh nghiệp tiến hành định giá quyền sở hữu trí tuệ?

Lợi thế và phạm vi của những xác nhận đối với bằng sáng chế hoặc lợi thế của một tài sản quyền sở hữu trí tuệ đóng một vai trò quan trọng trong quá trình định giá. Vì quyền sở hữu trí tuệ được bảo hộ trên phạm vi rộng, ở nhiều quốc gia, do đó nó có thể nâng cao giá trị của một sản phẩm.

Tuy nhiên, giá trị của một sản phẩm còn phụ thuộc vào cách thức mà người định giá đó chấp nhận lợi thế của cơ chế thi hành luật về quyền sở hữu trí tuệ ở các nước liên quan.

Mức độ chứng nhận và các cách thức sử dụng hiệu quả những thông tin được chứng nhận thể hiện ở mỗi sản phẩm cũng sẽ ảnh hưởng tới việc định giá.

Mức độ cản trở lớn trong việc vi phạm các quyền sở hữu trí tuệ của sản phẩm đó có thể tăng thêm giá trị của nó. Mặt khác, việc tồn tại của các sản phẩm thay thế được bảo đảm bởi sự bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ có thể ảnh hưởng tiêu cực tới giá trị của sản phẩm.

Do đó, một doanh nghiệp trước khi thực hiện việc định giá cần bắt buộc phải tiến hành một nghiên cứu nhằm xác định các mối quan tâm về quyền sở hữu trí tuệ đã được đề cập ở trên, vì mỗi yếu tố nêu trên đều tác động về mặt tích cực hoặc có thể là tiêu cực tới giá trị của sản phẩm hoặc tới các tài sản của doanh nghiệp đó.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật sở hữu trí tuệ được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, Email: info@everest.net.vn.
Huỳnh Thu Hương

Huỳnh Thu Hương

https://everest.org.vn/chuyen-vien-huynh-thu-huong/ Chuyên viên Huỳnh Thu Hương có hơn 2 năm kinh nghiệm tư vấn trong lĩnh vực luật đất đai, doanh nghiệp ,hình sự, dân sự,ly hôn...

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
1.07056 sec| 1002.664 kb