Lợi nhuận ròng là gì? Các cách tăng lợi nhuận bền vững cho doanh nghiệp

Bởi Phạm Thùy Chi - 13/02/2022
view 184
comment-forum-solid 0

Lợi nhuận là gì? Vai trò của lợi nhuận trong doanh nghiệp? Phương pháp tăng lợi nhuận vô cùng hiệu quả? 7 cách tính tỉ lể tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp? Những vấn đề này sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây, mời bạn đọc cùng theo dõi.

tăng lợi nhuận Lợi nhuận ròng là gì?Các cách tăng lợi nhuận bền vững cho doanh nghiệp

Lợi nhuận là gì?

Lợi nhuận là sự chênh lệch giữa doanh thu của một doanh nghiệp và chi phí mà doanh nghiệp đó bỏ ra cho các hoạt động sản xuất để đạt được mức doanh thu đó. Lợi nhuận được xem là kết quả tài chính cuối cùng từ các hoạt động kinh doanh, thương mại, sản xuất,... của doanh nghiệp. Nó cũng là nền tảng, là cơ sở để đánh giá khả năng sinh lời từ các hoạt động của doanh nghiệp.

Vai trò của lợi nhuận trong doanh nghiệp

tăng lợi nhuận Lợi nhuận ròng là gì?Các cách tăng lợi nhuận bền vững cho doanh nghiệp

Sau khi đã biết được lợi nhuận ròng là gì rồi thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem vai trò của lợi nhuận là gì nhé! Lợi nhuận không chỉ có vai trò quan trọng đối với một doanh nghiệp và người lao động, mà lợi nhuận còn có tầm ảnh hưởng to lớn đối với nền kinh tế chung của toàn xã hội.

Đối với doanh nghiệp

(i) Với mọi doanh nghiệp, lợi nhuận luôn là vấn đề được đặt lên hàng đầu. Lợi nhuận là yếu tố cần thiết của bất kỳ doanh nghiệp nào, không có lợi nhuận thì doanh nghiệp không thể tồn tại. Nó sẽ phá sản, và sẽ biến mất khỏi thị trường cạnh tranh cao ngày nay. Nói chung, lợi nhuận quyết định sự sống còn của một doanh nghiệp.
(ii) Có thể nói, lợi nhuận ảnh hưởng đến mọi mặt của hoạt động kinh doanh. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình tài chính cũng như khả năng thanh toán của doanh nghiệp. Chỉ khi nào có lãi thì mới trả được nợ. Thu nhập thấp đồng nghĩa với việc "hồi chuông báo tử" được rung lên, báo hiệu sự tồn vong của doanh nghiệp đó.
(iii) Lợi nhuận cũng là cơ sở đảm bảo cho việc tái sản xuất của bất kỳ doanh nghiệp nào. Nếu kinh doanh có lãi thì doanh nghiệp có lợi nhuận sau thuế chưa phân phối. Và họ sẽ dùng số tiền đó để bổ sung vốn tái đầu tư mà doanh nghiệp có thể sử dụng để mở rộng quy mô hoạt động hoặc có thể đổi mới thiết bị phục vụ sản xuất,...
(iv) Lợi nhuận ổn định hay tăng lợi nhuận cũng giúp cho doanh nghiệp duy trì được vị thế trên thị trường và dễ dàng vay vốn hơn. Và lợi nhuận cũng là một chỉ tiêu đánh giá khả năng quản lý và điều hành của chủ sở hữu doanh nghiệp.

Đối với người lao động

Tăng lợi nhuận không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp mà ngay cả bản thân người lao động cũng được hưởng nhiều điều tốt đẹp khác. Bạn không chỉ có cơ hội kiếm được mức lương và phần thưởng cao hơn, mà bạn còn cảm thấy vững tin với doanh nghiệp mình đang làm. Đồng thời, bản thân cũng sẽ có động lực hơn, siêng năng hơn trong công việc.

Đối với nền kinh tế chung

(i) Lợi nhuận có tác động lớn đến nền kinh tế tổng thể của một quốc gia. Khi tất cả các doanh nghiệp làm ăn tốt và tạo ra lợi nhuận lớn, điều tự nhiên là nền kinh tế của quốc gia đó sẽ tiếp tục phát triển và trở nên vững mạnh hơn. Đây là một tín hiệu đáng mừng, là niềm mong ước của mọi quốc gia trên thế giới.
(ii) Ngoài ra, nhà nước chỉ có thể đánh thuế khi các công ty làm ăn có lãi. Đây là khoản đóng góp cần thiết để tạo ra ngân sách nhà nước, và nhà nước sẽ sử dụng số tiền này vào các mục đích tốt như xây dựng điện, đường, ga, củng cố an ninh quốc phòng,...

3 Phương pháp tăng lợi nhuận vô cùng hiệu quả

Khi bạn đã hiểu được khái niệm lợi nhuận là gì cũng như vai trò của nó, chúng tôi sẽ chia sẻ 3 cách tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp vô cùng hiệu quả, đảm bảo bạn sẽ không phải thất vọng.

Tăng lượng khách hàng tiềm năng

Để giúp tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp thì bản thân doanh nghiệp cần phải sử dụng quảng cáo trên mọi phương diện để tăng lượng khách hàng tiềm năng. Các hình thức quảng cáo phổ biến hiện nay mà đem lại hiệu quả cao như quảng cáo trên đài truyền hình - đài phát thanh; quảng cáo trên bảng tin khu phố, trường học,…

Tăng số lượng giao dịch

Doanh nghiệp có thể tăng số lượng giao dịch, ví dụ bằng cách: cung cấp dịch vụ chất lượng; giao hàng uy tín; giữ liên lạc với khách hàng và chăm sóc khách hàng với sự nhiệt tình và chu đáo; mở rộng danh mục sản phẩm; đảm bảo hàng luôn có nhiều trong kho,...

Tăng tỷ suất lợi nhuận

Một số cách giúp tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp đó là: không giảm giá, bán sản phẩm nhãn hiệu riêng, bán nhãn hiệu độc quyền, loại trừ khách hàng thuộc nhóm C và D, quảng cáo trực tiếp qua các trang mạng Internet hoặc email,...

7 cách tính tỉ lể tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp

tăng lợi nhuận Lợi nhuận ròng là gì?Các cách tăng lợi nhuận bền vững cho doanh nghiệp

Chia doanh thu cho tổng tài sản

Đây là tỷ lệ sử dụng tài sản, tỷ lệ phần trăm doanh thu hàng năm được tính trên trên tổng tài sản.
Ví dụ: Tổng tài sản cuối năm của doanh nghiệp là 100 tỷ đồng. Tổng doanh thu cả năm là 25 tỷ đồng. Hiệu suất sử dụng tài sản là 25/100 hoặc 25%, có nghĩa là doanh thu được tạo ra hàng năm tương ứng với 25% tổng tài sản.

Chia lợi nhuận ròng cho tổng doanh thu

Đây là lợi tức đầu tư của công ty, hoặc tỷ lệ phần trăm trên tổng doanh thu được giữ lại vào cuối năm sau khi tất cả các chi phí đã được thanh toán (lợi nhuận ròng bằng mức doanh thu trừ đi chi phí). Ví dụ: Lợi nhuận ròng là 5 tỷ đồng. Tỷ suất lợi nhuận là 5/25 hoặc 20%, có nghĩa là mỗi năm bạn giữ 20% thu nhập của công ty, phần còn lại trả cho chi phí giao dịch.

Chia tổng nợ cho tổng vốn chủ sở hữu

Điều này thể hiện tỷ lệ sử dụng tài chính của doanh nghiệp. Tổng vốn chủ sở hữu là Tổng tài sản trừ đi Tổng nợ phải trả. Ví dụ: Tổng nợ là 50 tỷ đồng. Tổng nguồn vốn là 50 tỷ đồng. Hiệu quả sử dụng tài chính là 100%.

Nhân Tỷ lệ sử dụng tài sản, Tỷ lệ hoàn vốn và Tỷ lệ sử dụng tài chính với nhau

Nhân ba tỷ lệ vừa tính toán cho chúng ta Lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE). Chỉ số ROE này là tỷ lệ lợi nhuận mà công ty giữ lại để sử dụng cho việc tăng lợi nhuận trong tương lai. Ví dụ: nhân ba tỷ lệ 25% x 20% x 100% sẽ cho ROE là 5%.

Chia tổng giá trị cổ tức cho mức lợi nhuận ròng

Đây là tỷ lệ cổ tức, phần trăm thu nhập trả cho cổ đông. (Nếu bạn sở hữu một doanh nghiệp nhỏ thì bất kỳ khoản tiền nào còn lại mà bạn giữ lại được vào cuối năm, ngoài tiền lương sẽ được gọi là cổ tức.) Ví dụ: Thu nhập ròng là 5 tỷ đồng. Giá trị cổ tức là 500 triệu đồng. Tỷ lệ thanh toán là 0,5 / 5 = 10%.

Trừ 100% cho tỷ lệ cổ tức

Đây là mức tỷ lệ lợi nhuận giữ lại của doanh nghiệp, hoặc tỷ lệ phần trăm thu nhập ròng mà doanh nghiệp giữ lại sau khi trả cổ tức. Ví dụ: 100% - 10% = 90% là tỷ lệ lợi nhuận giữ lại.

Tỷ lệ lợi nhuận giữ lại của doanh nghiệp rất quan trọng vì nó cho biết mức thu nhập cổ tức sẽ được trả ở mức tăng trưởng bền vững và giả định rằng việc chi trả cổ tức sẽ tiếp tục ở mức đó trong tương lai.

Nhân tỷ lệ lợi nhuận giữ lại với ROE

Đây là tốc độ tăng trưởng bền vững. Chỉ số ROE này mô tả lợi tức đầu tư kinh doanh mà không cần phải phát hành thêm cổ phiếu, đầu tư nhiều hơn vào vốn cổ phần, vay nợ nhiều hơn hoặc tăng tỷ suất lợi nhuận.

Ví dụ: nhân chỉ số ROE bạn vừa tính với tỷ lệ phần trăm lợi nhuận giữ lại 5% x 90% để có tỷ lệ tăng trưởng bền vững là 4,5%. Như vậy chúng ta có thể thấy rằng, doanh nghiệp có thể đạt được tỷ lệ tái đầu tư Lợi nhuận tư nhân là 4,5% hàng năm.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.20561 sec| 1010.242 kb