Thủ tục xử lý vi phạm hành chính

Bởi Everest Law Firm - 20/03/2021
view 234
comment-forum-solid 0

Thủ tục xử lý vi phạm hành chính là vấn đề được quan tâm và tìm hiểu nhiều nhất hiện nay trong lĩnh vực pháp luật. Vấn đề xử lý vi phạm hành chính các cơ quan nhà nước đều có thẩm quyền xử lý. Nếu trong khuôn khổ lĩnh vực của đơn vị quản lý. Việc xử lý vi phạm cần phải tuân theo trình tự và thủ tục hợp pháp. Cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin về thủ tục xử lý ở bài viết sau đây.

Thủ tục xử lý vi phạm hành chính được hiểu là quy trình tổng hợp tất cả các bước thực hiện của cơ quan có thẩm quyền từ khi phát hiện ra hành vi vi phạm đến việc xem xét vấn đề vi phạm, lập biên bản và cuối cùng là ban hành quyết định xử phạt

Tìm hiểu thông tin chi tiết về thủ tục xử lý vi phạm hành chính Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Thông tin chi tiết về thủ tục xử lý vi phạm hành chính

Thủ tục xử lý vi phạm hành chính được thực hiện theo cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật và được diễn ra theo trình tự sau: 

+ Khi phát hiện ra được hành vi vi phạm hành chính trong đơn vị quản lý của mình. Cơ quan thẩm quyền thuộc đơn vị có quyền buộc đối tượng vi phạm chấm dứt ngay hành động vi phạm hành chính trên. Bằng những hình thức như lời nói, hiệu lệnh, văn bản hay những hình thức khác nhưng phải đúng theo pháp luật.

+ Người đại diện trực thuộc cơ quan thẩm quyền chịu trách nhiệm giải quyết đối tượng có hành vi vi phạm hành chính. Phải kịp thời lập biên bản vi phạm hành chính. Trường hợp không cần lập biên bản đối với hành vi theo Điều 56 Luật xử lý vi phạm hành chính, có thể sẽ bị cơ quan thẩm quyền cảnh cáo hay phạt tiền từ 250.000 đồng đối với cá nhân và 500.000 đồng đối với tổ chức. 

+ Tiến hành kiểm tra, xác minh tình tiết của hành vi vi phạm theo Điều 59.

+ Xác định giá trị tang vật của hành vi vi phạm hành chính trên để làm căn cứ xác định thẩm quyền xử phạt theo quy định của pháp luật.

+ Giải trình vụ việc theo Điều 61.

+ Cuối cùng, khi phát hiện hành vi có dấu hiệu tội phạm. Sẽ chuyển hồ sơ vi phạm để xử lý theo luật. Còn đối với trường hợp không có dấu hiệu phạm tội, truy cứu trách nhiệm hình sự thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại cơ quan, tổ chức, cá nhân vi phạm.

* Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản
(1) Buộc chấm dứt hành vi vi phạm hành chính được thực hiện bằng lời nói, còi, hiệu lệnh, văn bản hoặc hình thức khác theo quy định của pháp luật (Điều 55 Luật Xử lý vi phạm hành chính).
(2) Biểu mẫu quyết định xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản:  Mẫu quyết định số 01 ban hành kèm theo Nghị định số 81/2013/NĐ-CP ngày 19/7/2013 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính (Có file đính kèm).
Lưu ý: Nếu trường hợp vi phạm hành chính được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ thì phải lập biên bản.
(3) Cá nhân, tổ chức vi phạm nộp tiền phạt tại chỗ cho người có thẩm quyền xử phạt. Trường hợp cá nhân, tổ chức vi phạm không có khả năng nộp tiền phạt tại chỗ thì nộp tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước ghi trong quyết định xử phạt trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt (Điều 69 Luật Xử lý vi phạm hành chính).
Nếu quá thời hạn nêu trên, thì sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt và cứ mỗi ngày chậm nộp phạt thì cá nhân, tổ chức vi phạm phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp.
* Xử phạt vi phạm hành chính có lập biên bản
(1) Buộc chấm dứt hành vi vi phạm hành chính được thực hiện bằng lời nói, còi, hiệu lệnh, văn bản hoặc hình thức khác theo quy định của pháp luật (Điều 55 Luật Xử lý vi phạm hành chính).
 (2) Khi phát hiện vi phạm hành chính thuộc lĩnh vực quản lý của mình, người có thẩm quyền đang thi hành công vụ phải kịp thời lập biên bản, trừ trường hợp xử phạt không lập biên bản (Điều 58 Luật Xử lý vi phạm hành chính).
- Mẫu biên bản: thực hiện theo mẫu biên bản số 01 ban hành kèm theo Nghị định số 81/2013/NĐ-CP của Chính phủ (Có file đính kèm).
- Sau khi lập xong biên bản thì giao 01 bản cho cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính. Trường hợp người chưa thành niên vi phạm hành chính thì biên bản còn được gửi cho cha mẹ hoặc người giám hộ của người đó.
Trường hợp vi phạm hành chính không thuộc thẩm quyền hoặc vượt quá thẩm quyền xử phạt của người lập biên bản thì biên bản phải được chuyển ngay đến người có thẩm quyền xử phạt để tiến hành xử phạt.
(3) Trong trường hợp cần thiết người có thẩm quyền xử phạt có trách nhiệm xác minh các tình tiết vụ việc vi phạm hành chính (Điều 59 Luật Xử lý vi phạm hành chính).
(4) Trong trường hợp cần xác định giá trị tang vật vi phạm hành chính để làm căn cứ xác định khung tiền phạt, thẩm quyền xử phạt, người có thẩm quyền đang giải quyết vụ việc phải xác định giá trị tang vật. Thời hạn tạm giữ tang vật để xác định giá trị không quá 24 giờ, kể từ thời điểm ra quyết định tạm giữ, trong trường hợp thật cần thiết thì thời hạn có thể kéo dài thêm nhưng tối đa không quá 24 giờ (Điều 60 Luật Xử lý vi phạm hành chính).
(5) Giải trình chỉ áp dụng hình thức xử phạt tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn hoặc áp dụng mức phạt tiền tối đa của khung tiền phạt đối với hành vi đó từ 15.000.000 đồng trở lên đối với cá nhân, từ 30.000.000 đồng trở lên đối với tổ chức thì cá nhân, tổ chức. Có hai hình thức giải trình đó là giải trình trực tiếp hoặc bằng văn bản với người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính.

Thủ tục xử lý vi phạm hành chính chi tiết và hợp pháp theo quy định của luật.

Khuyến nghị của công ty Luât TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện. Nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật. Hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng kiến thức ý kiến của chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo. Bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể. Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest. Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Trụ sở chính: Tầng 4, tòa nhà Times, số 35 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội.

Tổng đài tư vấn: 1900 6198.

Trang fanpage: https://www.facebook.com/congtyluateverest/

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.24389 sec| 998.414 kb