Tiếp nhận vốn góp của thành viên mới để tăng vốn điều lệ

Bởi Nguyễn Thị Ngân - 20/02/2021
view 351
comment-forum-solid 0

Một trong những hình thức tăng vốn điều lệ của công ty trách nhiệm hữu hạn thành viên trở lên là tiếp nhận vốn góp của thành viên mới. Pháp luật quy định như thế nào về vấn đề này?

Tiếp nhận vốn góp                                                    Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Tiêu chuẩn để trở thành thành viên góp vốn của công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên

Tổ chức, cá nhân có quyền góp vốn vào công ty trách nhiệm hữu hạn haii thành viên trở lên.

Trừ trường hợp quy định tại khoản 3 điều 17 Luật Doanh nghiệp năm 2020

(i) Tổ chức, cá nhân có quyền góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp vào công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh theo quy định của Luật này, trừ trường hợp sau đây:

(ii) Cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước góp vốn vào doanh nghiệp để thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;

(iii)  Đối tượng không được góp vốn vào doanh nghiệp theo quy định của Luật Cán bộ, công chức, Luật Viên chức, Luật Phòng, chống tham nhũng.

Tài sản để tiếp nhận vốn góp

Tài sản góp vốn có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi. Vàng, giá trị quyền sử dụng đất. Giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật. Các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.

Quyền sở hữu trí tuệ được sử dụng để góp vốn bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng. Và các quyền sở hữu trí tuệ khác theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ. Chỉ cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu hợp pháp đối với các quyền nói trên mới có quyền sử dụng các tài sản đó để góp vốn.

Thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên phải thực hiện thủ tục chuyển giao quyền sở hữu tài sản cho công ty theo quy định pháp luật.

Thông báo đến phòng Đăng ký kinh doanh khi tiếp nhận vốn góp

Khi tiếp nhận thêm thành viên mới, công ty phải thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi vốn điều lệ. Và thủ tục đăng ký thay đổi thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên.

Người đại diện theo pháp luật của công ty chịu trách nhiệm thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày có thay đổi.

Hồ sơ thay đổi thành viên công ty công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên

(i) Thông báo thay đổi thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên

(ii) Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên về việc tiếp nhận thành viên mới;

(iii) Giấy tờ xác nhận việc góp vốn của thành viên mới của công ty;

(iv) Bản sao hợp lệ quyết định thành lập. HoặGiấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Hoặc giấy tờ tương đương khác. Bn sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo ủy quyền. Và quyết định ủy quyền tương ứng đối với thành viên là tổ chức. Hoặc bản sao hợp lệ một trong các giy tờ chứng thực cá nhân của thành viên là cá nhân;

(v) Văn bản của Sở Kế hoạch và Đầu tư chấp thuận về việc góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài. (Đối với trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 26 Luật Đầu tư.)

(v) Quyết định, biên bản họp của Hội đồng thành viên. Phải ghi rõ những nội dung được sửa đổi trong Điều lệ công ty.

Hồ sơ thay đổi vốn điều lệ:

(i) Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp. Theo Phụ lục II-1 ban hành kèm theo thông tư 20/2015/TT-BKHĐT

(ii) Biên bản họp và quyết định của Hội đồng thành viên

(iii) Danh sách thành viên góp vốn

(iv) Giấy tờ chứng thực cá nhân của thành viên góp vốn mới.

(Đối với thành viên góp vốn mới là tổ chức cần có:  Bản sao chứng thực đăng ký doanh nghiệp. Hoặc Quyết định thành lập đối với thành viên mới là tổ chức. Giấy tờ chứng thực cá nhân của người được thành viên mới là tổ chức ủy quyền)

(v) Giấy chứng nhận góp vốn của thành viên mới

(vi) Văn bản của Sở Kế hoạch và Đầu tư chấp thuận về việc góp vốn. Trong trường hợp thành viên mới là nhà đầu tư nước ngoài

(vii) Văn bản ủy quyền cho người nộp

(viii) Giấy tờ chứng thực cá nhân của người nộp.

Khi nhận Thông báo, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận. Kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ. Và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

Thời hạn giải quyết: 3 ngày làm việc

Phương thức nộp: Nộp trực tiếp hoặc qua mạng Internet.

Xem thêm: Điều kiện và trường hợp tăng vốn điều lệ doanh nghiệp

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Nguyễn Thị Ngân

Nguyễn Thị Ngân

https://everest.org.vn/chuyen-vien-nguyen-thi-ngan Chuyên viên Nguyễn Thị Ngân có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đất đai, thừa kế,... và đã tham gia thực hiện các vụ án nổi bật như: Kinh doanh thương mại, Hình sự.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.17567 sec| 1005.734 kb