Cần làm gì để bảo hộ kiểu dáng công nghiệp toàn diện? Tránh những xâm phạm không đáng có?

Bởi Trần Thị Thu Hoài - 23/10/2021
view 17
comment-forum-solid 0

Cần làm gì để bảo hộ kiểu dáng công nghiệp toàn diện? Tránh những xâm phạm không đáng có? Đây là một trong những vấn đề làm khá nhiều người thắc mắc. Bởi cùng với sự phát triển của nền kinh tế cũng như sự phát triển của khoa học công nghệ và các sáng tạo trong kinh doanh, kiểu dáng công nghiệp ngày càng trở nên phổ biến. Đặc biệt tài sản trí tuệ ngày càng được coi trọng, vấn đề bảo hộ tài sản trí tuệ của mình được đặt lên hàng đầu. Do đó, để bảo hộ kiểu dáng công nghiệp toàn diện chúng ta cần có một kế hoạch chỉn chu.

Kiểu dáng công nghiệp Bài viết được thực hiện bởi chuyên viên pháp lý Trần Thu Hoài - Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài (24/7): 1900 6198

Kiểu dáng công nghiệp là gì?

Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng được thể hiện qua bên ngoài của sản phẩm bằng những đường nét, màu sắc, hình khối  hài hoà khác nhau hoặc sự kết hợp những yếu tố đó.

Sản phẩm được hiểu đơn giản là dụng cụ, thiết bị, đồ vật, phương tiện và cũng có thể là bộ phận dùng để lắp ráp, hợp thành những sản phẩm đó, được sản xuất thông qua phương pháp công nghiệp hoặc thủ công nghiệp, có chức năng và kết cấu rõ ràng, được lưu thông độc lập. Ví dụ: Hình dáng bên ngoài của chiếc xe ô tô, xe đạp hoặc hình dáng thể hiện bao bì của một hộp sữa.

Điều kiện để đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp là gì? 

Để đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp cần phải đáp ứng được đầy đủ các điều kiện sau đây:

i) Thứ nhất là phải có tính mới: Các kiểu dáng công nghiệp được coi là có tính mới nếu kiểu dáng công nghiệp đó đảm bảo được sự khác biệt đáng kể so với những kiểu dáng công nghiệp đã bị bộc lộ công khai dưới hình thức sử dụng hay mô tả bằng văn bản hoặc bất kỳ hình thức nào khác ở cả trong và ngoài nước trước ngày nộp đơn hoặc trước ngày ưu tiên nếu đơn đăng ký bảo hộ đảm bảo được hưởng quyền ưu tiên.

Đa phần hai kiểu dáng công nghiệp không được coi là khác biệt với nhau nếu như chỉ khác biệt đôi chút về những đặc điểm tạo dáng.. Chính vì thế nên không dễ dàng nhận biết, ghi nhớ và không thể dùng để phân biệt tổng thể hai kiểu dáng công nghiệp đó được.

Kiểu dáng công nghiệp được coi là chưa bị bộc lộ công khai nếu như chỉ có một số người có hạn được biết và có nghĩa vụ giữ bí mật về kiểu dáng công nghiệp đó.

ii) Thứ hai là phải có tính sáng tạo: Theo như căn cứ vào các kiểu dáng công nghiệp đã được bộc lộ công khai dưới hình thức sử dụng hay mô tả bằng văn bản hoặc bất kỳ hình thức nào khác ở cả trong nước lẫn ngoài nước trước ngày nộp đơn hoặc trước ngày ưu tiên của đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp trong trường hợp đơn được hưởng quyền ưu tiên thì kiểu dáng công nghiệp đó không thể được tạo ra một cách dễ dàng đối với người có hiểu biết về lĩnh vực tương ứng.

iii) Thứ ba là có khả năng áp dụng công nghiệp: Thông thường kiểu dáng công nghiệp được coi là có khả năng áp dụng công nghiệp nếu như có thể dùng làm mẫu để chế tạo hàng loạt các sản phẩm có hình dáng bên ngoài là kiểu dáng công nghiệp đó bằng hai phương pháp đó là công nghiệp hoặc thủ công nghiệp.

Tóm lại, nếu muốn đăng ký sở hữu trí tuệ về kiểu dáng công nghiệp của sản phẩm thì mỗi doanh nghiệp phải đáp ứng đầy đủ ba yêu cầu đó là tính mới, tính sáng tạo và khả năng áp dụng công nghiệp. Nếu đáp ứng đủ ba yêu cầu trên thì mới có thể đăng ký được.

Có cần đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp không? 

Việc đăng ký bảo hộ bảo hộ kiểu dáng công nghiệp rất cần thiết, bởi:

i) Hiện nay, kiểu dáng của một sản phẩm thường là yếu tố thiết lập sự hấp dẫn hoặc lôi cuốn khách hàng. Đặc biệt sự hấp dẫn hữu hình là yếu tố chính tác động đến quyết định lựa chọn sản phẩm này thay vì sản phẩm khác của khách hàng. Điều này đúng với một số trường hợp các chủng loại mà có rất nhiều sản phẩm có cùng chức năng ví dụ như bàn chải tóc, dao và đèn hoặc kể cả xe hơi và máy tính... Bên cạnh đó do tầm quan trọng về thương mại của kiểu dáng đối với sự thành công của sản phẩm, việc bảo hộ kiểu dáng khỏi hành vi sao chép và bắt chước của đối thủ cạnh tranh (chống lại hàng nhái) là một phần quan trọng của chiến lược kinh doanh của người thiết kế kiểu dáng hoặc các nhà sản xuất.

(ii) Kiểu dáng công nghiệp được đánh giá cao sẽ là tài sản quan trọng của doanh nghiệp, cái mà có thể làm tăng giá trị thương mại của công ty và sản phẩm của họ. Kiểu dáng công nghiệp thành công thì càng phải có giá trị đối với công ty. Là một tài sản của doanh nghiệp, kiểu dáng công nghiệp phải được quản lý, kiểm soát và bảo hộ đầy đủ.

(iii) Kiểu dáng công nghiệp có vai trò quan trọng trong việc tiếp thị thành công của sản phẩm, giúp xác định hình ảnh thương hiệu của công ty. Việc bảo hộ kiểu dáng công nghiệp bảo đảm sự độc quyền đối với việc sử dụng mẫu kiểu dáng này và là cơ sở quan trọng để xây dựng chiến lược tiếp thị của công ty.

(iv) Kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ có thể tạo ra nguồn thu nhập bổ sung cho doanh nghiệp thông qua việc thu phí chuyển giao quyền sử dụng (li xăng) kiểu dáng cho người khác hoặc thông qua chuyển nhượng quyền kiểu dáng được đăng ký.

Để hiểu rõ hơn về tính cần thiết phải thực hiện đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp, vui lòng xem thêm bài viết: Lý do cần đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp  

i) Tờ khai đăng ký kiểu dáng công nghiệp được làm theo mẫu của Cục Sở hữu trí tuệ ban hành (in 03 bộ). ii) Giấy uỷ quyền. iii) Bộ ảnh chụp hoặc bộ ảnh vẽ kiểu dáng công nghiệp thể hiện được đầy đủ các góc nhìn của đối tượng cần đăng ký bảo hộ của kiểu dáng công nghiệp. iv) Bản mô tả kiểu dáng công nghiệp (in 03 bộ). v) Trong trường hợp trên kiểu dáng có chứa các dấu hiệu nhãn hiệu: người nộp đơn cần nộp tài liệu xác nhận quyền sở hữu nhãn hiệu. Cụ thể: Tài liệu xác nhận quyền nộp đơn đăng ký nhãn hiệu hợp pháp, nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền nộp đơn của người khác (Giấy chứng nhận quyền thừa kế; Giấy chứng nhận hoặc Thoả thuận chuyển giao quyền nộp đơn đăng ký nhãn hiệu; Hợp đồng giao việc hoặc Hợp đồng lao động) (01 bản). vi) Trường hợp đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp xin hưởng quyền ưu tiên cần cung cấp thêm bản sao đơn đầu tiên hoặc tài liệu chứng nhận trưng bày tại triển lãm, nếu trong đơn có yêu cầu được hưởng quyền ưu tiên theo Điều ước quốc tế (01 bản). Quyền ưu tiên chỉ áp dụng cho đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp của tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam.

Lưu ý: Tại thời điểm nộp đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp chủ đơn chưa có đủ hồ sơ gốc, để lấy ngày ưu tiên sớm chủ đơn có thể nộp sau các giấy tờ gốc theo thời hạn như sau:

i) Giấy uỷ quyền bản gốc có thể nộp sau trong vòng 01 tháng kể từ ngày nộp đơn. Tuy nhiên, khi nộp đơn vẫn cần nộp bản phô tô giấy uỷ quyền. ii) Một số tài liệu có thể nộp trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày nộp đơn như: Bản tiếng Việt của bản mô tả kiểu dáng công nghiệp, nếu trong đơn đã có bản tiếng Anh/Pháp/Nga của tài liệu đó; Chứng từ nộp phí nộp đơn và phí công bố đơn.

Quy trình chi tiết đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Bước 1: Tiếp nhận đơn

Tiếp nhận đơn Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực Sở hữu trí tuệ, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Đơn đăng ký có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện tới trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ.

Bước 2: Thẩm định hình thức đơn

Thẩm định hình thức đơn Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực Sở hữu trí tuệ, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Đây là quá trình kiểm tra việc tuân thủ các quy định về hình thức đối với đơn đăng ký, từ đó đưa ra kết luận đơn có được coi là hợp lệ hay không.

Bước 3: Ra thông báo về hình thức đơn đăng ký

Ra thông báo về hình thức đơn đăng ký Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực Sở hữu trí tuệ, gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Thời hạn ra thông báo về hình thức đơn đăng ký thường từ 1 đến 2 tháng kể từ ngày nộp đơn.

Bước 4: Công bố đơn

Công bố đơn Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực Sở hữu trí tuệ, gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Đơn được coi là hợp lệ sẽ được công bô trên công báo sở hữu công nghiệp.

Bước 5: Thẩm định nội dung đơn

Thẩm định nội dung đơn Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp, gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Đánh giá khả năng được bảo hộ của đối tượng nêu trong đơn theo các điều kiện bảo hộ (tính mới, tính sáng tạo, khả năng áo dụng công nghiệp). Qua đó xác định phạm vi bảo hộ tương ứng. 

Bước 6: Ra quyết định thẩm định nội dung đơn đăng ký

[caption id="attachment_47136" align="alignnone" width="695"]Ra quyết định thẩm định nội dung đơn đăng ký Để được tư vấn nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật Sở hữu trí tuệ, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198[/caption]

Thời gian ra quyết định thẩm định nội dung đơn đăng ký (9-12 tháng)

Như vậy, quy định đăng ký kiểu dáng công nghiệp được pháp luật công nhận bảo hộ là cách thức hữu hiệu để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của chủ sỡ hữu, xử lý hành vi xâm phạm kiểu dáng của đối thủ. 

Dịch vụ đăng ký kiểu dáng công nghiệp của Everest 

Dịch vụ pháp lý đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam và Quốc tế của Công ty Luật TNHH Everest: (i) tư vấn – hướng dẫn, đưa ra ý kiến, giúp khách hàng soạn thảo các giấy tờ liên quan; (ii) đại diện theo ủy quyền của khách hàng để thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ; (iii) hỗ trợ dịch thuật, xác nhận giấy tờ và giúp đỡ về pháp luật khác.

Với hệ thống đối tác liên quan đến dịch vụ sở hữu trí tuệ: tư vấn xây dựng thương hiệu, tư vấn doanh nghiệp, tư vấn marketing và truyền thông… Công ty Luật TNHH Everest có thể hỗ trợ khách hàng các giải pháp tổng thể.

Với mạng lưới chi nhánh, đại lý tại Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Nha Trang, Hồ Chí Minh…, cùng với việc áp dụng công nghệ, xây dựng các gói dịch vụ pháp lý đa dạng, Công ty Luật TNHH Everest có thể đáp ứng được nhu cầu của nhiều nhóm khách hàng với chất lượng tốt, thời gian nhanh và chi phí hợp lý.

Xem thêm thông tin liên quan tại Luật công ty

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Trần Thị Thu Hoài

Trần Thị Thu Hoài

https://everest.org.vn/chuyen-vien-tran-thu-hoai Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài tham gia Công ty Luật TNHH Everest từ năm 2020 đến nay. Các vụ án nổi bật Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài đã trực tiếp tham gia và hỗ trợ: Thu hồi đất nông nghiệp của các hộ dân tại Cát Hải, Hải Phòng.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.22912 sec| 1058.617 kb