Lý do cần đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Bởi Huỳnh Thu Hương - 22/06/2021
view 106
comment-forum-solid 0
Bảo hộ kiểu dáng công nghiệp là cơ sở để ngăn chặn sự xâm phạm kiểu dáng, giúp doanh nghiệp phát triển sản xuất. Điều này, có vai trò vô cùng to lớn, không chỉ đối với doanh nghiệp, với người tiêu dùng mà còn với cả xã hội. khởi nghiệp sáng tạo Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật sở hữu trí tuệ, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Kiểu dáng công nghiệp là gì?

Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm được thể hiện bằng hình khối, đường nét, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố này. Trong đó, sản phẩm được hiểu là đồ vật, dụng cụ, phương tiện,... được sản xuất bằng phương pháp công nghiệp hay thủ công nghiệp, có kết cấu và chức năng rõ ràng, được lưu thông độc lập. Ví dụ: Hình dáng bên ngoài của chiếc xe ô tô, xe đạp hoặc hình dáng thể hiện bao bì của một hộp sữa. Xem thêmKiểu dáng công nghiệp được pháp luật sở hữu trí tuệ quy định thế nào?

Lợi ích từ bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Khi được bảo hộ kiểu dáng công nghiệp, sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho chính chủ sở hữu kiểu dáng công nghiệp và cả sản phẩm. Chẳng hạn như: (i) Làm tăng thêm giá trị cho sản phẩm. Giúp sản phẩm hấp dẫn và thu hút khách hàng. (ii) Ngăn chặn đối thủ cạnh tranh sao chép hoặc nhái lại, và do đó tăng cường vị thế cạnh tranh sản phẩm đó trên thị trường. (iii) Tăng trị thương mại của một doanh nghiệp và sản phẩm của doanh nghiệp. (iv) Một kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ cũng có thể được cấp phép sử dụng (hoặc bán) cho chủ thể khác để lấy tiền. (v) Việc có kiểu dáng công nghiệp đẹp, độc quyền đã được bảo hộ sẽ là một lợi thế rất lớn, giảm bớt được những chi phí marketing hay quảng cáo đáng kể. Từ đó góp phần tăng lợi nhuận. (vi) Góp phần khuyến khích các hành vi cạnh tranh lành mạnh. Thúc đẩy sự phát triển tư duy của các chủ doanh nghiệp. Thu hút được những nguồn vốn đầu tư nước ngoài nhiều hơn vì các doanh nghiệp nước ngoài họ rất quan tâm đến vấn đề bản quyền và bảo hộ.

Rủi ro khi không thực hiện bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Trên thực tế, nhiều chủ thể do chủ quan cũng như thiếu kiến thức trong việc bảo vệ quyền lợi của bản thân về kiểu dáng công nghiệp, từ đó gặp rất nhiều rủi ro như: (i) Mất quyền độc quyền sử dụng kiểu dáng. Vì nếu đưa sản phẩm ra thị trường mà chưa tiến hành đăng ký bảo hộ thì rất dễ bị người khác bắt chước. Nếu chủ thể bắt chước đó làm thủ tục bảo hộ kiểu dáng công nghiệp trước thì doanh nghiệp sẽ gặp rất nhiều khó khăn. (ii) Đối thủ cạnh tranh dễ dàng sao chép hoặc làm tương tự kiểu dáng công nghiệp. (iii) Chủ sở hữu sẽ không được bù đắp chi phí về vật chất, trí tuệ, không được hưởng lợi nhuận từ việc khai thác thành quả của mình. (iv) Sẽ không được pháp luật bảo vệ khi kiểu dáng công nghiệp bị xâm phạm. Xem thêmLý do cần đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật. Hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
       
Huỳnh Thu Hương

Huỳnh Thu Hương

https://everest.org.vn/chuyen-vien-huynh-thu-huong/ Chuyên viên Huỳnh Thu Hương có hơn 2 năm kinh nghiệm tư vấn trong lĩnh vực luật đất đai, doanh nghiệp ,hình sự, dân sự,ly hôn...

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.39671 sec| 1002.992 kb