Biện pháp chống trợ cấp được áp dụng như thế nào?

Bởi Nguyễn Hồng Thuý - 16/12/2020
view 172
comment-forum-solid 0

Biện pháp chống trợ cấp là gì?

Biện pháp chống trợ cấp đối với hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam (sau đây gọi là biện pháp chống trợ cấp) là biện pháp được áp dụng trong trường hợp hàng hóa được trợ cấp khi nhập khẩu vào Việt Nam gây ra thiệt hại đáng kể hoặc đe dọa gây ra thiệt hại đáng kể của ngành sản xuất trong nước hoặc ngăn cản sự hình thành của ngành sản xuất trong nước.

Các biện pháp chống trợ cấp

Áp dụng thuế chống trợ cấp;

Cam kết của tổ chức, cá nhân hoặc của Chính phủ nước sản xuất, xuất khẩu với cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam về việc tự nguyện chấm dứt trợ cấp, giảm mức trợ cấp, cam kết điều chỉnh giá xuất khẩu;

Các biện pháp chống trợ cấp khác.

Trợ cấp theo quy định của luật quản lý ngoại thương

Trợ cấp là sự đóng góp của Chính phủ hoặc bất kỳ tổ chức công nào ở quốc gia có hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam dưới các hình thức sau đây đem lại lợi ích cho tổ chức, cá nhân nhận trợ cấp:

Chính phủ thực tế chuyển vốn trực tiếp cho tổ chức, cá nhân hoặc nhận nợ trực tiếp cho tổ chức, cá nhân;

Chính phủ bỏ qua hoặc không thu các khoản thu mà tổ chức; cá nhân có nghĩa vụ phải nộp cho Chính phủ;

Chính phủ cung cấp cho tổ chức, cá nhân tài sản; hàng hóa hoặc dịch vụ không phải là cơ sở hạ tầng chung;

Chính phủ mua tài sản; hàng hóa hoặc dịch vụ của tổ chức; cá nhân với giá cao hơn giá thị trường;

Chính phủ bán tài sản; hàng hóa hoặc dịch vụ cho tổ chức; cá nhân với giá thấp hơn giá thị trường;

Chính phủ góp tiền vào một cơ chế tài trợ; ủy thác, giao hoặc chỉ đạo; yêu cầu tổ chức tư nhân thực hiện một hoặc một số hoạt động được quy định thông thường thuộc chức năng của Chính phủ và trong thực tế không khác với những hoạt động thông thường của Chính phủ;

Bất kỳ hình thức hỗ trợ về thu nhập hoặc giá;

Bất kỳ hình thức trợ cấp nào khác không thuộc quy định trên; được xác định dựa trên nguyên tắc công bằng; hợp lý; không trái với điều ước quốc tế mà nước ta là thành viên.

Các trợ cấp có thể bị áp dụng biện pháp chống trợ cấp

Các trợ cấp sau đây có thể bị áp dụng biện pháp chống trợ cấp; trừ trường hợp điều ước quốc tế mà nước ta là thành viên có quy định khác:

Trợ cấp dựa vào kết quả xuất khẩu;

Trợ cấp nhằm mục đích ưu tiên sử dụng hàng hóa sản xuất trong nước hơn hàng hóa nhập khẩu;

Các trợ cấp quy định làm vô hiệu; hoặc ảnh hưởng đến những quyền lợi mà Việt Nam trực tiếp; hoặc gián tiếp được hưởng; theo quy định của điều ước quốc tế mà nước ta là thành viên.

ghi ngành nghề Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Điều kiện áp dụng biện pháp chống trợ cấp

Biện pháp chống trợ cấp được áp dụng đối với hàng hóa nhập khẩu khi có đủ các điều kiện:

Hàng hóa được xác định có trợ cấp theo quy định; và mức trợ cấp được xác định cụ thể; trừ trường hợp khác quy định;

Ngành sản xuất trong nước bị thiệt hại đáng kể; hoặc bị đe dọa gây ra thiệt hại đáng kể; hoặc ngăn cản sự hình thành của ngành sản xuất trong nước;

Tồn tại mối quan hệ nhân quả giữa việc nhập khẩu hàng hóa được trợ cấp quy định với thiệt hại của ngành sản xuất trong nước quy định trên.

Không áp dụng biện pháp chống trợ cấp đối với nhà sản xuất, xuất khẩu ở các nước phát triển có mức trợ cấp không vượt quá 1% giá xuất khẩu hàng hóa vào Việt Nam, nhà sản xuất hoặc xuất khẩu ở các nước đang phát triển có mức trợ cấp không vượt quá 2% giá xuất khẩu hàng hóa vào Việt Nam và nhà sản xuất hoặc xuất khẩu ở các nước kém phát triển có mức trợ cấp không vượt quá 3% giá xuất khẩu hàng hóa vào Việt Nam.

Trong trường hợp hàng hóa nhập khẩu có xuất xứ từ một nước đang phát triển có khối lượng hoặc số lượng không vượt quá 4% tổng khối lượng; hoặc số lượng hàng hóa tương tự nhập khẩu vào Việt Nam và tổng khối lượng hoặc số lượng hàng hóa có xuất xứ từ các nước đang phát triển đáp ứng điều kiện trên không vượt quá 9% tổng khối lượng hoặc số lượng hàng hóa tương tự nhập khẩu vào Việt Nam thì các nước này được loại khỏi phạm vi áp dụng biện pháp chống trợ cấp.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Nguyễn Hồng Thuý

Nguyễn Hồng Thuý

https://luatcongty.vn Nguyễn Hồng Thúy một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Thúy trên website luatcongty.vn là những kiến thức mà Thúy muốn chia sẻ đến mọi người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.19092 sec| 981.25 kb