Thủ tục phá sản công ty hợp danh, một số điểm cần lưu ý

Bởi Hồ Thị Ngọc Ánh - 07/03/2021
view 922
comment-forum-solid 0

Khi công ty hợp danh mất khả năng thanh toán, thành viên hợp danh của công ty hợp danh có quyền nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản đối với công ty. Theo đó, quy trình thực hiện thủ tục phá sản công ty hợp danh được thực hiện như sau:

Bài viết được thực hiện bởi chuyên viên pháp lý Hồ Thị Ngọc Ánh – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài (24/7): 1900 6198 Bài viết được thực hiện bởi chuyên viên pháp lý Hồ Thị Ngọc Ánh – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài (24/7): 1900 6198

Công ty hợp danh là gì?

Theo điều 172 Luật Doanh nghiệp năm 2014, công ty hợp danh là doanh nghiệp trong đó:

(i) Phải có ít nhất 02 thành viên (là cá nhân) là chủ sở hữu chung của Công ty. Cùng nhau kinh doanh dưới một tên chung. Các thành viên hợp danh phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về các nghĩa vụ của công ty. Ngoài thành viên hợp danh, công ty có thể có thêm thành viên góp vốn. Thành viên góp vốn chỉ phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty.

(ii) Công ty Hợp danh có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Công ty hợp danh phá sản là như thế nào?

Khi xây dựng thành lập một công ty thì cần phải đăng ký, hoàn thành các loại hồ sơ thủ tục. Vì thế, khi không hoạt động nữa cũng cần có giấy tờ về phá sản công ty được công nhận từ cơ quan cấp cao. Để được công nhận là phá sản, công ty doanh nghiệp có trong các điều kiện là mất khả năng các vấn đề về thanh toán và bị tòa án nhân dân tuyên bố phá sản. Doanh nghiệp mất khả năng thanh toán nghĩa là không thanh toán quá hạn trong 3 tháng tính từ ngày hết hạn.

Thẩm quyền giải quyết thủ tục phá sản công ty hợp danh

Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nhận đơn; giải quyết yêu cầu mở thủ tục phá sản đối với doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo Luật doanh nghiệp. Khi nhận đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản hợp lệ, Thẩm phán mở thủ tục phá sản. Căn cứ vào quy định cụ thể của Luật phá sản, Thẩm phán quyết định áp dụng một trong hai thủ tục. Phục hồi hoạt động kinh doanh hoặc thanh lí tài sản, các khoản nợ; hoặc quyết định chuyển từ áp dụng thủ tục phục hồi hoạt động kinh doanh sang áp dụng thủ tục thanh lí tài sản, các khoản nợ hoặc tuyên bố doanh nghiệp phá sản.

Những người có quyền nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản công ty hợp danh

(i) Chủ nợ;

(ii)  Ngư­ời lao động trong trư­ờng hợp doanh nghiệp không trả đ­ược l­ương, các khoản nợ khác cho ngư­ời lao động;

(iii)  Chủ sở hữu doanh nghiệp nhà nư­ớc

(iv) Các cổ đông công ty cổ phần;

(v) Thành viên hợp danh công ty hợp danh.

Người có nghĩa vụ nộp đơn: Doanh nghiệp lâm vào tình trạng phá sản.

Tòa án thụ lý đơn của thành viên hợp danh yêu cầu mở thủ tục phá sản

Khi nhận được đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản, Tòa xem xét đơn và xử lý như sau:

(i) Trường hợp đơn hợp lệ, Thẩm phán thông báo cho người nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản về việc nộp lệ phí phá sản. Tạm ứng chi phí phá sản, trừ trường hợp người nộp đơn là người lao động; công đoàn hoặc doanh nghiệp mất khả năng thanh toán không còn tiền; tài sản khác để nộp lệ phí phá sản, tạm ứng chi phí phá sản;

(ii) Trường hợp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản không đủ các nội dung; Thẩm phán thông báo cho người nộp đơn sửa đổi, bổ sung đơn;

(iii) Chuyển đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản cho Tòa án nhân dân có thẩm quyền nếu thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân khác;

(iv) Trả lại đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản khi người nộp đơn không được phép nộp đơn hoặc không thực hiện sửa đổi đơn khi có yêu cầu hoặc người nộp đơn rút đơn.

Đối với những trường hợp đã đáp ứng đủ điều kiện mở thủ tục phá sản và nộp đủ lệ phí hoặc thuộc trường hợp không phải nộp lệ phí phá sản, Tòa án ra quyết định thụ lý đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản.

Tình tiết giảm nhẹ Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Mở thủ tục phá sản công ty hợp danh

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản; Thẩm phán phải ra quyết định mở hoặc không mở thủ tục phá sản. Trừ trường hợp doanh nghiệp phá sản theo thủ tục rút gọn.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày ra quyết định mở thủ tục phá sản, Thẩm phán có trách nhiệm chỉ định Quản tài viên hoặc doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản.

Phải xác định giá trị nghĩa vụ về tài sản và các biện pháp bảo toàn tài sản.

Triệu tập hội nghị chủ nợ

Hội nghị chủ nợ được coi là tiến hành hợp lệ nếu có số chủ nợ tham gia đại diện cho ít nhất 51% tổng số nợ không có bảo đảm. Nếu không đáp ứng sẽ bị hoãn.

Hội nghị chủ nợ có quyền đưa ra Nghị quyết trong đó có một trong các kết luận sau:

Đề nghị đình chỉ giải quyết yêu cầu mở thủ tục phá sản;

Đề nghị áp dụng biện pháp phục hồi hoạt động kinh doanh đối với doanh nghiệp;

Đề nghị tuyên bố phá sản doanh nghiệp.

Ra quyết định tuyên bố công ty hợp danh bị phá sản

Trường hợp doanh nghiệp không thực hiện được phương án phục hồi hoạt động kinh doanh; hoặc hết thời hạn thực hiện phương án phục hồi hoạt động kinh doanh; nhưng doanh nghiệp vẫn mất khả năng thanh toán. Thẩm phán ra quyết định tuyên bố doanh nghiệp phá sản.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện. Nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật; hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng kiến thức ý kiến của chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo; bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Hồ Thị Ngọc Ánh

Hồ Thị Ngọc Ánh

https://luatcongty.vn Hồ Thị Ngọc Ánh là chuyên viên pháp lý của một công ty luật tại Hà Nội. Hiện tại Ngọc Ánh cũng đang là content editor của website luatcongty.vn

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
2.62127 sec| 1009.445 kb