Cách học excel nâng cao hiệu quả nhất

Bởi Nguyễn Thị Hương - 20/02/2022
view 47
comment-forum-solid 0

Như bạn đã biết excel được xem là phần mềm xử lý tính toán chuyên nghiệp thường dành cho kế toán và những người kinh doanh. Bạn đang yếu về excel và bạn muốn tìm kiếm cho mình một giải pháp phù hợp nhất để có nền tảng excel tốt nhất. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong quá trình học excel thì bài viết ngay sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách học excel nâng cao hiệu quả nhất!

Cách học excel nâng cao hiệu quả nhất Cách học excel nâng cao hiệu quả nhất

Excel là gì?

Như chúng ta đã biết thì Excel là một phần mềm bảng tính nằm trong bộ Microsoft Office. Có thể nói đây chính là phần mềm sẽ giúp người dùng ghi lại dữ liệu cũng như là có thể trình bày thông tin dưới dạng bảng hoặc là tính toán hay xử lý thông tin nhanh chóng và chính xác mà đơn giản với một lượng dữ liệu lớn.

Đặc biệt đó là các trang tính của Excel được tạo nên từ các hàng và cột. Bên cạnh đó thì các điểm giao nhau giữa 2 thành phần này thường sẽ được gọi là ô.

Hướng dẫn học excel nâng cao

Để có thể giúp bạn học excel nâng cao hiệu quả và phù hợp. Dưới đây sẽ là một số phương pháp và thủ thuật trong excel giúp bạn có thể học excel nâng cao hơn!

Hướng dẫn học excel nâng cao Hướng dẫn học excel nâng cao

Điền nhanh dữ liệu bằng các ô giống nhau

Bằng cách nhấp chuột đúp chuột vào góc phải phía dưới của một ô để làm xuất hiện con trỏ chuột hình dấu cộng sau đó thì bạn sẽ tạo ra một chuỗi dữ liệu giống hệt ô gốc trong các ô tiếp theo của cột.

Ví dụ như là nếu các bạn nhập dữ liệu trong các ô A2: A20 rồi sau đó nhập một công thức hay text vào trong ô B2. Tiếp theo bạn hãy nhấp chuột hai lần chuột vào góc dưới của ô B2. Microsoft Excel sẽ điền dữ liệu xuống phía dưới cột từ ô B2 tới ô B200 giúp bạn một cách nhanh chóng.

Làm vừa dữ liệu trong một trang

Excel đã cực kỳ cố gắng đưa thật nhiều dữ liệu cho vừa một trang tuy nhiên thì các bạn hoàn toàn có thể giảm bớt hoặc là làm tăng thêm cho các dữ liệu của bảng tính của các bạn bằng cách thay đổi kiểu lựa chọn Adjust To % Normal Size chẳng hạn.

Bên cạnh đó thì các bạn có thể sử dụng lựa chọn chức năng Fit To Pages để nén dữ liệu cho đầy những số trang riêng biệt. Đơn giản đó là các bạn chỉ việc chọn File\ Page Setup và test với hai lựa chọn đó bằng cách thay đổi các thiết lập của chúng là được. Cuối cùng, các bạn nhấp chuột vào nút Print Preview để xem kết quả nhé. 

Hiển thị các ô hay dùng

Để tìm ra được bất kỳ ô nào mà các bạn hay dùng thì các bạn hãy chọn chức năng Auditing từ menu Tools sau đó chọn Show Auditing Toolbar.

Tiếp theo đó là bạn hãy nhấp chuột vào một ô cùng với một công thức rồi khi đó chọn command Trace Precedents (nút đầu tiên trên thanh công cụ Auditing toolbar) và đưa mũi tên tới các ô mà các bạn đã sử dụng để tính toán các giá trị của riêng ô đó, lúc này thì hình mũi tên màu xanh xanh sẽ xuất hiện có liên kết từ các ô dữ liệu tới ô kết quả.

Sau đó bạn muốn xoá các mũi tên bất kỳ thì chỉ cần nhấp chuột vào nút Remove All Arrows là được nhé. 

Tham khảo thêm bài viết: học excel cơ bản

Tìm nhanh các ô có chứa công thức

Để tìm ra nơi các ô có chứa công thức một cách cực kỳ nhanh chóng trong bảng tính thì bạn chọn chức năng Go To từ menu Edit. Tại đây trong hộp thoại xuất hiện bạn chỉ cần chọn menu Special\ Formulas sau đó nhấp chuột vào OK là được.

Khi đó thì mỗi ô có chứa một công thức sẽ được lựa chọn. Sau đó đánh dấu vào Formulas trong hộp thoại Go To để chọn một ô có công thức là xong nhé. 

Tham chiếu các công thức

Để tham chiếu các công thức ứng dụng trong Excel thì các bạn hãy nhấn phím tổ hợp phím nhấn giữ tổ hợp phím Shift-F3 sau đó thì Excel sẽ đưa ra cho các bạn một hộp thoại dialog chứa mọi công thức ứng dụng.

Thậm chí còn có hướng dẫn các cú pháp cụ thể cho từng công thức khi mà các bạn di chuyển con trỏ chuột điểm sáng đến bất kỳ công thức nào muốn tham chiếu chẳng hạn. Đây cũng là một cách nhập công thức cực nhanh mà lại hiệu quả đặc biệt là không cần nhập toàn bộ cú pháp. 

Dùng phím F9 để tính tạm thời

Nếu các bạn tạo ra một bảng tính có chứa công thức quá dài nên không thể biết ngay kết quả thì rất đơn giản các bạn có thể kéo con trỏ chuột để chọn một phần của công thức trong thanh công thức rồi chỉ cần nhấn phím tổ hợp phím F9.

Ngay lập tức thì sẽ xuất hiện kết quả của một công thức con trong dãy công thức của các bạn sẽ hiện lên trên màn hình Excel.

Quan trọng hơn đó là các bạn tuyệt đối không được nhấn phím Enter rồi một phần của công thức đó sẽ bị mất đi, nên để chắc chắn thì các bạn phải nhấn tiếp phím ESC. Tuy nhiên đó là nếu các bạn đã lỡ nhấn phím Enter, thì hãy thử nhấn phím tổ hợp tổ hợp phím Ctrl- Z để phục hồi lại các thay đổi trước đó. Nếu các bạn là một kế toán thuế thì chắc chắc các bạn nên hiểu rõ tầm quan trọng của phím F9 này.

Xem thêm về: Luật Doanh nghiệp

 

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.18485 sec| 986.453 kb