Chi phí liên quan đến bảo hộ sáng chế

Bởi Nguyễn Thị Ngân - 20/06/2021
view 79
comment-forum-solid 0

Bảo hộ sáng chế là căn cứ để xác lập quyền sở hữu và độc quyền đối với sáng chế. Để đăng ký bảo hộ sáng chế thành công cần phải thực hiện các thủ tục nghiêm ngặt đồng thời phải thanh toán đầy đủ các chi phí bảo hộ sáng chế.

thế chấp cổ phần Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật sở hữu trí tuệ, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Sáng chế là gì?

Sáng chế là giải pháp kỹ thuật dưới dạng sản phẩm hoặc quy trình nhằm giải quyết một vấn đề xác định bằng việc ứng dụng các quy luật tự nhiên.

Sáng chế được bảo hộ thông qua hai hình thức: bằng độc quyền sáng chế hoặc bằng độc quyền giải pháp hữu ích.

Để được cấp bằng bảo hộ cần phải thực hiện các thủ tục nghiêm ngặt đồng thời phải thanh toán đầy đủ các chi phí bảo hộ sáng chế.

Xem thêm: Vấn đề bảo hộ sáng chế đối với doanh nghiệp

Thủ tục đăng ký bảo hộ sáng chế

Để đăng ký bảo hộ sáng chế cần phải trải qua các thủ tục sau:

Tra cứu sáng chế trước khi nộp đơn

Việc tra cứu này sẽ giúp khách hàng xác định được liệu sáng chế dự định đăng ký hoặc dự định sử dụng có khả năng đăng ký và có xung đột với quyền sở hữu trí tuệ của người khác hay không.

Để tra cứu sơ bộ khả năng bảo hộ của sáng chế, khách hàng có thể thực hiện tra cứu miễn phí qua một trong hai cổng dữ liệu điện tử sau đây:

(i) Google patent: Cơ sở dữ liệu sáng chế toàn cầu được xây dựng bởi Google. Khách hàng có thể truy cập theo địa chỉ sau: https://patents.google.com/ (ii) IP Lib: Cơ sở dữ liệu sáng chế của Việt Nam được xây dựng bởi Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam NOIP. Khách hàng có thể truy cập theo địa chỉ sau: http://iplib.noip.gov.vn/WebUI/WSearchPAT.php

Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ

Có thể nộp đơn qua hai còn đường là gửi qua bưu điện hoặc nộp đơn trực tiếp tới Trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ. Cục Sở hữu trí tuệ có trụ sở tại Thành phố Hà nội và hai văn phòng đại diện tại Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Thẩm định hồ sơ

Đơn đăng ký sáng chế sau khi được nộp sẽ trải qua các giai đoạn thẩm định hình thức, công bố đơn, thẩm định nội dung đơn có đảm bảo điều kiện được bảo hộ trước khi được Cục sở hữu trí tuệ đồng ý hoặc từ chối cấp giấy chứng nhận đăng ký bảo hộ sáng chế.

Quyết định cấp hoặc từ chối cấp văn bằng bảo hộ

Đơn đăng ký sau khi trải qua các giai đoạn thẩm định và kết quả cho thấy đơn đủ điều kiện để được cấp văn bằng bảo hộ, chủ đơn sẽ tiến hành nộp phí cấp văn bằng và sẽ được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bản gốc giấy chứng nhận đăng ký. Ngược lại, nếu sáng chế không đáp ứng được các yêu cầu về bảo hộ, Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định từ chối cấp văn bằng bảo hộ.

Lưu ý rằng, sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký sáng chế, hàng nằm chủ sở hữu sáng chế sẽ phải nộp phí duy trì sáng chế tại Cục sở hữu trí tuệ. Trường hợp vì lý do nào đó mà phí duy trì không được nộp, văn bằng bảo hộ sáng chế sẽ chấm dứt hiệu lực.

Chi phí thực hiện đăng ký bảo hộ sáng chế

Khi tiến hành đăng ký bảo hộ sáng chế cần thanh toán các khoản chi phí bảo hộ sáng chế sau:

Phí và lệ phí dịch vụ

Căn cứ Thông tư 263/2016/TT-BTC, phí và lệ phí dịch vụ đăng ký bảo hộ sáng chế bao gồm:

(i) Lệ phí nộp đơn: 150.000 đồng (ii) Lệ phí cấp văn bằng: 120.000 đồng.  (iii) Phí thẩm định đơn đăng ký sở hữu công nghiệp trong đó phí thẩm định hình thức bằng 20% mức thu, phí thẩm định nội dung bằng 80% mức thu: 900.000 đồng.  (iv) Phí phân loại quốc tế về sáng chế: 100.000 đồng (v) Phí thẩm định yêu cầu hưởng quyền ưu tiên (mỗi đơn/yêu cầu): 600.000 đồng (vi) Phí thẩm định yêu cầu sửa đổi đơn đăng ký sở hữu công nghiệp (cho mỗi nội dung sửa đổi của mỗi đơn) - trừ sửa đổi theo Văn bằng bảo hộ đã cấp ở nước ngoài theo yêu cầu của tổ chức thu phí: 160.000 đồng (vii) Phí tra cứu thông tin nhằm phục vụ việc thẩm định, giải quyết khiếu nại và các công việc khác trong phạm vi trách nhiệm: 600.000 đồng. (viii) Phí công bố thông tin về sở hữu công nghiệp: 120.000 đồng. Nếu có trên 1 hình, từ hình thứ hai trở đi phải nộp thêm cho mỗi hình000 đồng. Nếu bản mô tả sáng chế có trên 6 trang, từ trang thứ 7 trở đi phải nộp thêm cho mỗi trang 10.000 đồng (ix) Phí đăng bạ thông tin về sở hữu công nghiệp: 120.000 đồng (x) Phí kiểm tra sơ bộ về mặt hình thức đơn sáng chế quốc tế để nộp cho văn phòng quốc tế và cơ quan tra cứu quốc tế: 300.000 đồng

Chi phí gia hạn

Ngoài phí và lệ phí dịch vụ, chi phí bảo hộ sáng chế còn có chi phí gia hạn bảo hộ sáng chế. Gồm những khoản sau:

(i) Lệ phí yêu cầu gia hạn thời hạn trả lời thông báo của Tổ chức thu phí, lệ phí (mỗi lần được phép gia hạn): 120.000 đồng (ii) Lệ phí gia hạn hiệu lực Văn bằng bảo hộ sáng chế, giải pháp hữu ích: 100.000 VND. Lệ phí gia hạn muộn nhãn hiệu bằng 10% lệ phí gia hạn/muộn cho mỗi tháng (iii) Phí thẩm định yêu cầu gia hạn, duy trì, sửa đổi văn bằng bảo hộ: 160.000 đồng

Chi phí khác

Bên cạnh đó, để hoàn tất thủ tục đăng ký bảo hộ sáng chế một cách nhanh chóng, hợp pháp thì bạn có thể mất một số chi phí khác cho bên đại diện sở hữu trí tuệ thực hiện giúp bạn. Khoản phí dịch vụ này do bạn và bên nhận đại diện sở hữu trí tuệ thỏa thuận với nhau phụ thuộc vào từng sản phẩm, quy trình kỹ thuật bạn muốn đăng ký sáng chế.

Xem thêm: Khả năng được bảo hộ sáng chế

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật. Hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật:1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Nguyễn Thị Ngân

Nguyễn Thị Ngân

https://everest.org.vn/chuyen-vien-nguyen-thi-ngan Chuyên viên Nguyễn Thị Ngân có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đất đai, thừa kế,... và đã tham gia thực hiện các vụ án nổi bật như: Kinh doanh thương mại, Hình sự.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
1.43492 sec| 1022.883 kb