Làm thế nào để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại nước ngoài

0
4
hợp đồng cộng tác viên
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại nước ngoài là điều kiện cần thiết để các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng thị trường, gia nhập vào sân chơi chung của hệ thống các doanh nghiệp quốc tế. Dưới đây là một số thông tin cần lưu ý khi tiến hành đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại nước ngoài.

bảo hộ nhãn hiệu
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Hình thức đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại nước ngoài

Về cơ bản có 2 hình thức để tiến hành đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại nước ngoài:

Hình thức thứ nhất: Đăng ký nhãn hiệu thông qua hệ thống nộp đơn quốc tế (Hệ thống nộp đơn theo thỏa ước Madrid.

Việc nộp đơn theo thỏa ước Madrid chỉ áp dụng cho những quốc gia là thành viên của thỏa ước Madrid. Từ ngày 11/07/2006 Việt Nam đã trở thành thành viên của nghị định thư Madrid. Theo đó, nếu các cá nhân, tổ chức muốn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại nước ngoài thì chỉ cần nộp đơn tại Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam và đơn nhãn hiệu sẽ được xét duyệt tại các nước mà cá nhân, tổ chức chỉ định.

Lưu ý: Hình thức này chỉ áp dụng đối cưới các nhãn hiệu đã và đang được bảo hộ tại Việt Nam.

Hình thức thứ 2: Nộp đơn trực tiếp.

Theo hình thức này các cá nhân, tổ chức muốn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại nước ngoài nộp đơn đăng ký trực tiếp tại các nước chỉ định đăng ký. Thời gian, chi phí và thủ tục nộp đơn tùy thuộc vào quy định của quốc gia chỉ định đăng ký mà có sự khác nhau. Doanh nghiệp có thể tự mình soạn đơn và nộp đơn hoặc có thể thông qua đại diện sở hữu trí tuệ tại Việt Nam.

Trên đây là 2 hình thức để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại nước ngoài, để đảm bảo cho công việc kinh doanh của mình, doanh nghiệp căn cứ vào tình hình cụ thể để lựa chọn hình thức đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại nước ngoài sao cho phù hợp và hiệu quả nhất.

Xem thêm các quy định về bảo hộ nhãn hiệu: Tại đây

Hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại nước ngoài

Dựa trên những điều kiện để được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại nước ngoài, khi tiến hành đăng ký cá nhân, doanh nghiệp cần chuẩn bị một số giấy tờ cơ bản như sau:

(i) Đơn đăng ký quốc tế nhãn hiệu (được viết bằng tiếng Pháp). Trong đơn này cần chỉ rõ các nước thành viên Thỏa ước Madrid mà người nộp đơn muốn nhãn hiệu được bảo hộ.

(ii) Mẫu nhãn hiệu.

(iii) Danh mục các sản phẩm, dịch vụ cần đăng ký.

(iv) Chứng từ chứng minh đã nộp phí, lệ phí.

Hồ sơ này có thể cần bổ sung một số giấy tờ cơ bản khác tùy thuộc vào pháp luật sở hữu trí tuệ các quốc gia quy định.

Xem thêm: Vi phạm bảo hộ nhãn hiệu, thương hiệu xử phạt thế nào?

Thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại nước ngoài

Như đã trình bày ở trên, việc tiến hành đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại nước ngoài hiện nay được tiến hành thông qua 2 hình thức cơ bản. Nếu doanh nghiệp quan tâm đến thị trường là thành các quốc gia thành viên của Thỏa ước Madrid thì có thể tiến hành đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại các quốc gia này theo hình thức nộp đơn thông qua hệ thống nộp đơn theo thỏa ước Madrid. Tuy nhiên, đối với các quốc gia như Anh, Mỹ, Nhật Bản không phải là thành viên của thỏa ước Madrid nên chủ sở hữu nhãn hiệu muốn đăng ký bảo hộ phải nộp đơn trực tiếp tại cơ quan sở hữu trí tuệ của các nước này. Về cơ bản, để tiến hành đăng ký bảo hộ nhãn hiệu ra nước ngoài, các doanh nghiệp cần tiến hành các thủ tục như sau:

Bước 1: Tra cứu và đánh giá khả năng bảo hộ của nhãn hiệu đó tại những quốc gia định nộp đơn đăng ký bảo hộ.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu thông qua Cục sở hữu trí tuệ Việt nam. Sau đó, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ gửi đơn đăng ký nhãn hiệu này đến Văn phòng quốc tế để tiếp nhận và xử lý đơn đăng ký.

Bước 3: Thẩm định đơn đăng ký nhãn hiệu (thời gian thẩm định tại quốc gia chỉ định trong đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế là: 12 tháng đối với việc nộp đơn thông qua Thỏa ước Madrid và 18 tháng đối với nộp đơn thông qua Nghị định thư Madrid).

Trên đây là những thông tin cần lưu ý khi tiến hành đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại nước ngoài. Để biết thêm các quy định về bảo hộ nhãn hiệu, vui lòng truy cập: Luật Công ty – Tư vấn và giải pháp.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật:1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here