Dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp là gì? Chủ thể thực hiện dịch vụ này cần thỏa mãn điều kiện gì?

Bởi Nguyễn Thị Ngân - 23/10/2021
view 13
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp đang trở nên phổ biến. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về dịch vụ này và điều kiện để các tổ chức có thể thực hiện được dịch vụ.

Dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp là gì? Chủ thể thực hiện dịch vụ này cần thỏa mãn điều kiện gì? Bài viết được thực hiện bởi chuyên viên Nguyễn Thị Ngân - Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Quyền sở hữu công nghiệp là gì?

Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, sửa đổi, bổ sung năm 2019 đưa ra khái niệm quyền sở hữu công nghiệp là quyền của tổ chức, cá nhân đối với với các tài sản trí tuệ bao gồm: sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn, nhãn hiệu, tên thương mại, chỉ dẫn địa lý, bí mật kinh doanh do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu và quyền chống cạnh tranh không lành mạnh.

Quyền sở hữu công nghiệp phát sinh trên các cơ sở như: trên cơ sở quyết định cấp văn bằng bảo hộ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; trên cơ sở sử dụng; có được hợp pháp, thực hiện bảo mật hoặc trên cơ sở cạnh tranh.

Dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp là gì?

Dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp là một ngành nghề có điều kiện, bao gồm các hoạt động được quy định tại Điều 151 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi, bổ sung năm 2019:

(i) Đại diện cho tổ chức, cá nhân trước cơ quan nhà nước có thẩm quyền về xác lập và bảo đảm thực thi quyền sở hữu công nghiệp.

(ii) Tư vấn về vấn đề liên quan đến thủ tục xác lập và thực thi quyền sở hữu công nghiệp.

(iii) Các dịch vụ khác liên quan đến thủ tục xác lập và thực thi quyền.

Điều kiện của dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp

Điều kiện kinh doanh dịch vụ

Tổ chức muốn kinh doanh dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp cần đáp ứng các điều kiện sau:

(i) Các tổ chức là doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ chức hành nghề luật sư, tổ chức dịch vụ khoa họa và công nghệ được thành lập, hoạt động theo quy định của pháp luật, trừ tổ chức luật sư nước ngoài hành nghề tại Việt Nam.

(ii) Là tổ chức có chức năng hoạt động dịch vụ đại diện chủ sở hữu công nghiệp được ghi nhận trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động.

(iii) Người đứng đầu tổ chức hoặc người được người đứng đầu tổ chức ủy quyền phải đáp ứng các điều kiện hành nghề dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp.

Cá nhân muốn được phép hành nghề dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp cần đáp ứng các điều kiện sau đây:

(i) Có chứng chỉ hành nghề

(ii) Cá nhân hoạt động cho một tổ chức dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp.

Có thể bạn quan tâm: Ghi nhận tổ chức dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp

Quyền của đại diện sở hữu công nghiệp

(i) Chỉ được thực hiện các dịch vụ trong phạm vi được ủy quyền và được phép ủy quyền lại cho tổ chức  dịch vụ đại diện khác trong trường hợp được người ủy quyền đồng ý.

(ii) Có quyền từ bỏ hoạt động đại diện nếu đã chuyển giao công việc đại diện chưa hoàn tất cho tổ chức đại diện khác một cách hợp pháp.

Ngoài ra, tổ chức dịch vụ đại diện không được thực hiện các hoạt động sau: đồng thời đại diện cho các bên tranh chấp với nhau về quyền sở hữu công nghiệp; rút đơn yêu cầu cấp văn bằng bảo hộ, tuyên bố từ bỏ sự bảo hộ, rút đơn khiếu nại về việc xác lập quyền nếu không được bên ủy quyền cho phép; lừa dối hoặc ép buộc khách hàng trong việc giao kết và thực hiện hợp đồng dịch vụ.

Nghĩa vụ của tổ chức dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp

(i) Dựa theo bảng phí đã đăng ký tại cơ quan nhà nước, phải thông báo rõ các khoản, các mức phí và lệ phí liên quan đến thủ tục xác lập và bảo đảm thực thi quyền.

(ii) Bảo mật thông tin, tài liệu liên quan đến vụ việc mình đại diện

(iii) Tiến hành giao văn bằng bảo hộ và các quyết định khác cho bên được đại diện một cách kịp thời; thông tin mọi thông báo, yêu cầu của cơ quan nhà nước đến bên được đại diện một cách trung thực và đầy đủ.

(iv) Đáp ứng kịp thời các yêu cầu của nhà nước để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bên được đại diện

(v) Mọi thông tin thay đổi về tên, địa chỉ,... của bên được đại diện phải được thông báo cho cơ quan nhà nước một cách kịp thời.

Ngoài ra, tổ chức dịch vụ đại diện phải chịu trách nhiệm với người được đại diện về hoạt động đại diện của người đại diện thực hiện nhân danh tổ chức.

Điều 155 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, sửa đổi, bổ sung năm 2019 quy định các trường hợp tổ chức dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp bị xóa tên, thu hồi chứng chỉ hành nghề như sau:

(i) Tổ chức dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp không còn đáp ứng các điều kiện kịnh doanh, hành nghề

(ii) Người đại diện tổ chức có sai phạm về chuyên môn, nghiệp vụ trong khi hành nghề hoặc vi phạm quy định về đại diện sở hữu công nghiệp.

Mời bạn đọc xem thông thông tin liên quan tại Luật công ty

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Nguyễn Thị Ngân

Nguyễn Thị Ngân

https://everest.org.vn/chuyen-vien-nguyen-thi-ngan Chuyên viên Nguyễn Thị Ngân có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đất đai, thừa kế,... và đã tham gia thực hiện các vụ án nổi bật như: Kinh doanh thương mại, Hình sự.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.22463 sec| 1046.969 kb