Điều kiện cung cấp dịch vụ chữ ký số công cộng

Bởi Nguyễn Hồng Thuý - 04/02/2021
view 113
comment-forum-solid 0

Chữ ký số công cộng là gì?

Chữ ký số công cộng là một dạng chữ ký điện tử theo quy định của pháp luật về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số theo quy định tại khoản 8 Điều 3 văn bản hợp nhất số 902/VBHN-BKHĐT ngày 12/02/2019.

Khi thực hiện các giao dịch mua bán, kinh doanh, ký kết hợp đồng doanh nghiệp thường sử dụng con dấu, chữ ký viết tay trên các văn bản này. Tuy nhiên trên môi trường internet thì chữ ký số công cộng sẽ thay thế con dấu, chữ ký viết tay. Về giá trị pháp lý thì chữ ký số công cộng có giá trị pháp lý tương tự với chữ ký viết tay và con dấu.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Điều kiện cung cấp dịch vụ chữ ký số công cộng 

Điều kiện để tổ chức cung cấp dịch vụbao gồm:

Có giấy phép cung cấp dịch vụ chữ ký số công cộng do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp.

Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng được cấp giấy phép có thời hạn 10 năm;

Có chứng thư số do Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số quốc gia cấp. Chứng thư số là một dạng chứng thư điện tử nhằm cung cấp thông tin định danh cho khóa công khai của một cơ quan, tổ chức, cá nhân, từ đó xác nhận cơ quan, tổ chức, cá nhân đó là người ký chữ ký số bằng việc sử dụng khóa bí mật tương ứng.

Điều kiện để cấp chứng thư số cho các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực:

Có giấy phép cung cấp dịch vụ do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp;

Có khóa công khai trên chứng thư số sẽ cấp là duy nhất và cùng cặp với khóa bí mật của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng đề nghị cấp chứng thư số;

Có hệ thống kỹ thuật thực tế đảm bảo theo đúng hồ sơ cấp phép.

Hồ sơ cấp chứng thư số của các tổ chức cung cấp dịch vụ:

Đơn đề nghị (theo mẫu) gửi Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số quốc gia cấp chứng thư số;

Bản sao giấy phép cung cấp dịch vụ;

Các giấy tờ khác theo quy định trong quy chế chứng thực của Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số quốc gia.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
 
Nguyễn Hồng Thuý

Nguyễn Hồng Thuý

https://luatcongty.vn Nguyễn Hồng Thúy một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Thúy trên website luatcongty.vn là những kiến thức mà Thúy muốn chia sẻ đến mọi người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
4.36888 sec| 969.281 kb