Giảm vốn góp quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo, trình tự và thủ tục

Bởi Nguyễn Hồng Thuý - 15/12/2020
view 144
comment-forum-solid 0

Quy định về giảm vốn góp của quỹ

Việc giảm vốn góp của quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo tuân thủ các quy định sau:

Điều lệ quỹ có quy định việc giảm vốn góp của quỹ;

Việc giảm vốn góp của quỹ đã được Đại hội nhà đầu tư quỹ thông qua.

Vịệc giảm vốn được thực hiện theo quy định tại Điều 12 Nghị định 38/2018/NĐ-CP. Theo đó, quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo giảm vốn bằng hình thức đem tài sản phân bổ cho các nhà đầu tư có thể là tiền hoặc các tài sản khác theo quyết định của Đại hội nhà đầu tư quỹ.

Công ty thực hiện quản lý quỹ có trách nhiệm phân bổ tài sản một cách công bằng tương ứng với tỷ lệ vốn góp của mỗi nhà đầu tư. Việc chuyển tên, đăng ký sở hữu tài sản cho các nhà đầu tư, nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước thực hiện theo quy định của pháp luật có liên quan.

sử dụng con dấu Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật, gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Thủ tục giảm vốn góp của quỹ

Sau khi quyết định giảm vốn góp của quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhà đầu tư tiến hành các bước theo quy định sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ được chuẩn bị theo quy định tại khoản 4 Điều 12 Nghị định 38/2018/NĐ-CP, bao gồm:

Thông báo việc giảm vốn quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo theo Mẫu số 02 tại Phụ lục kèm theo Nghị định này;

Biên bản họp và nghị quyết của Đại hội nhà đầu tư về việc giảm vốn và các tài liệu liên quan;

Điều lệ quỹ sửa đổi;

Biên bản thỏa thuận góp vốn và danh sách các nhà đầu tư góp vốn, số vốn góp, tỷ lệ sở hữu vốn góp trước và sau khi tăng vốn góp của quỹ;

Giấy xác nhận của công ty thực hiện quản lý quỹ về việc phân bổ tài sản cho từng nhà đầu tư, trong đó nêu rõ danh Mục tài sản đã phân bổ cho nhà đầu tư.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Trong thời hạn 07 ngày sau khi hoàn tất việc giảm vốn góp của quỹ, công ty thực hiện quản lý quỹ phải nộp hồ sơ theo quy định trên để thông báo cho cơ quan đăng ký kinh doanh về việc giảm vốn góp của quỹ.

Bước 3: Xử lý hồ sơ

Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của thông báo và các tài liệu kèm theo trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo.

Trường hợp thông báo và các tài liệu kèm theo là hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh có văn bản gửi công ty thực hiện quản lý quỹ về việc giảm vốn góp hợp lệ.

Trường hợp thông báo và tài liệu kèm theo không hợp lệ theo quy định tại Nghị định này thì cơ quan đăng ký kinh doanh gửi văn bản cho công ty thực hiện quản lý quỹ biết và phải nêu rõ lý do, các yêu cầu sửa đổi, bổ sung (nếu có).

Bước 4: Công bố thông tin

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày thông báo giảm vốn góp của quỹ hợp lệ, công ty thực hiện quản lý quỹ công bố thông tin về việc giảm vốn góp của quỹ trên cổng thông tin điện tử của công ty thực hiện quản lý quỹ.

Công ty gửi bản sao thông báo giảm vốn góp của quỹ cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư để công bố trên Cổng thông tin quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Nguyễn Hồng Thuý

Nguyễn Hồng Thuý

https://luatcongty.vn Nguyễn Hồng Thúy một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Thúy trên website luatcongty.vn là những kiến thức mà Thúy muốn chia sẻ đến mọi người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.38715 sec| 977.563 kb