Hướng dẫn nộp hồ sơ tạm ngừng kinh doanh

0
13

Bạn là chủ thể của doanh nghiệp hoặc hộ doanh nghiệp cá thể. Bạn muốn tạm dừng kinh doanh doanh nghiệp nhưng không biết chuẩn bị hồ sơ và nộp như thế nào. Sau đây Công ty Luật TNHH Everest sẽ giúp bạn có đáp án để giải quyết vấn đề này.

Hướng dẫn nộp hồ sơ tạm ngừng kinh doanh
Để biết thêm về Luật Doanh nghiêp. Liên hệ hotline: 1900 1698

Chuẩn bị hồ sơ tạm ngừng kinh doanh

Doanh nghiệp muốn Tạm ngừng kinh doanh thì cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ hồ sơ liên quan. Tùy vào từng loại hình doanh nghiệp, sẽ cần chuẩn bị những loại giấy tờ khác nhau. Và sau đây là một vài gợi ý của Công ty chúng tôi:

Hồ sơ Công ty tư nhân Công ty TNHH MTV Công ty TNHH 2 TV trở lên Công ty cổ phần
Thông báo v/v tạm ngừng kinh doanh
Bản sao công chứng CMND/CCCD/hộ chiếu người thực hiện thủ tục
Biên bản họp hội đồng thành viên/hội đồng quản trị v/v tạm ngừng kinh doanh
Quyết định của chủ sở hữu v/v tạm ngừng kinh doanh
Quyết định của hội đồng thành viên/hội đồng quản trị v/v tạm ngừng kinh doanh
Giấy ủy quyền (trường hợp ủy quyền cá nhân khác nộp hồ sơ)  

Hướng dẫn nộp hồ sơ tạm ngừng doanh nghiệp trực tiếp

Sau khi doanh nghiệp chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ, doanh nghiệp mang nộp trực tiếp tại cơ quan nơi mà doanh nghiệp đã đăng ký hoạt động. Cơ quan đó thuộc Sở Kế hoạch và Đào tạo, mà nơi doanh nghiệp đang đóng trụ sở.

Hướng dẫn nộp hồ sơ tạm ngừng kinh doanh qua mạng

Bước 1: Doanh nghiệp phải đăng ký tài khoản tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp;

Bước 2: Nhập thông tin các loại hồ sơ đầy đủ và cần thiết vào hệ thống đăng ký kinh doanh;

Bước 3: Scan và đính kèm file hồ sơ lên hệ thống;

Bước 4: Xác nhận và nộp hồ sơ.

Xem thêm các nội dung pháp lý tại Luật doanh nghiệp

Thời hạn giải quyết hồ sơ

Theo Khoản 1 Điều 206 Luật Doanh nghiệp 2020, chậm nhất là 3 ngày làm việc. Trước khi doanh nghiệp bắt đầu tạm ngừng hoạt động. Ví dụ: Ngày 1/2/2020 là ngày doanh nghiệp gửi hồ sơ thông báo, đến ngày 4/2/2020 là doanh nghiệp bắt đầu tạm ngừng hoạt động.

Khi doanh nghiệp muốn tạm ngừng hoặc tiếp tục hoạt động kinh doanh phải Thông báo tạm ngừng kinh doanh 

Đấy là đối với doanh nghiệp, còn đối với hộ doanh nghiệp cá thể. Khi hộ cá thể muốn Tạm ngừng hộ kinh doanh cá thể. Thì theo Điều 91 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, nếu thời gian tạm ngừng kinh doanh trên 30 ngày thì hộ kinh doanh phải gửi hồ sơ đến cơ quan mà hộ kinh doanh đã đăng ký kinh doanh. Không chỉ thế, ngoài ra hộ kinh doanh cá thể còn phải gửi cho cơ quan quản lý thuế. Thời gian là trước 3 ngày làm việc, được tính đến ngày tạm ngừng hoặc tiếp tục hoạt động kinh doanh.

Dịch vụ tạm ngừng kinh doanh của Everest

 Các Luật sư, Chuyên gia có kinh nghiệm của Công ty Luật TNHH Everest sẽ giúp bạn hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện thủ tục đăng ký tạm ngừng kinh doanh khi đang gặp phải khó khăn, nhưng chưa muốn giải thể.

Phạm vi và nội dung công việc do Luật sư, Chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện:

(i) Soạn thảo và hoàn tất hồ sơ tạm ngừng kinh doanh trước khi nộp tới cơ quan chức năng (Công văn xác nhận không nợ thuế, Công văn xin tạm ngừng, Biên bản họp hội đồng thành viên (cổ đông), Quyết định tạm ngừng, các tài liệu khác nếu có);

(ii) Thực hiện công việc theo uỷ quyền: Tiến hành nộp, rút, khiếu nại, nhận kết quả hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh tại Phòng đăng ký kinh doanh; Theo dõi tiến trình xử lý và thông báo tiến trình xử lý hồ sơ đã nộp; Nhận kết quả tại Cơ quan thuế và Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch & Đầu tư;

Một số lưu ý của Công ty Luật TNHH Everest đối với khách hàng khi thực hiện thủ tục đăng ký tạm ngừng kinh doanh:

(i) Doanh nghiệp chỉ được tạm ngừng tối đa 2 lần, mỗi lần tạm ngừng là 12 tháng. sau khi hết thời gian tạm ngừng doanh nghiệp phải hoạt động trở lại, hoặc nếu không hoạt động thì phải giải thể, chuyển nhượng …

(ii) Trong thời gian tạm ngừng hoạt động doanh nghiệp không được ký kết hợp đồng, không được xuất hóa đơn hay bất kỳ giao dịch nào khác.

Xem thêm: Khi tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp cần lưu ý

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here