Hồ sơ-Nộp hồ sơ qua mạng-Nộp hồ sơ tạm ngừng kinh doanh qua mạng

Bởi Trần Thị Thu Hoài - 20/09/2021
view 179
comment-forum-solid 0

Bạn là chủ thể của doanh nghiệp hoặc hộ doanh nghiệp cá thể. Bạn muốn tạm dừng kinh doanh doanh nghiệp nhưng không biết chuẩn bị hồ sơ và nộp như thế nào. Sau đây Công ty Luật TNHH Everest sẽ giúp bạn có đáp án để giải quyết vấn đề này.

Hướng dẫn nộp hồ sơ tạm ngừng kinh doanh Để biết thêm về Luật Doanh nghiêp. Liên hệ hotline: 1900 1698

Lý do tạm ngừng kinh doanh đối với các doanh nghiệp

Trên thực tế có rất nhiều lý do để doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh như:

– Trong điều kiện hiện nay với sự biến động của nền kinh tế các hoạt động sản xuất, kinh doanh gặp nhiều khó khăn. Do đó nhiều doanh nghiệp mới thành lập có vốn đầu tư nhỏ khi gặp những biến động ngoài dự kiến ban đầu có thể không đủ kinh tế để duy trì hoạt động nên phải tạm ngừng kinh doanh;

– Lý do về nhân sự của công ty, có sự thay đổi về cơ cấu công ty hoặc chuyển địa điểm, điểm kinh doanh của công ty;

– Khi doanh nghiệp làm ăn thua lỗ không thể tiếp tục duy trì hoạt động thì có thể tạm ngừng hoạt động kinh doanh.

– Chủ doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động kinh doanh sau đó thành lập doanh nghiệp mới để kinh doanh những ngành, nghề khác hiệu quả hơn.

Trên đây là một số lý do mà doanh nghiệp thường đưa ra khi muốn tạm ngừng hoạt động kinh doanh.

Chuẩn bị hồ sơ tạm ngừng kinh doanh, nộp hồ sơ tạm ngừng kinh doanh qua mạng 

Doanh nghiệp muốn Tạm ngừng kinh doanh thì cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ hồ sơ liên quan. Tùy vào từng loại hình doanh nghiệp, sẽ cần chuẩn bị những loại giấy tờ khác nhau để nộp hồ sơ tạm ngừng kinh doanh qua mạng (online). Và sau đây là một vài gợi ý của Công ty chúng tôi:

Hồ sơ Công ty tư nhân Công ty TNHH MTV Công ty TNHH 2 TV trở lên Công ty cổ phần
Thông báo v/v tạm ngừng kinh doanh
Bản sao công chứng CMND/CCCD/hộ chiếu người thực hiện thủ tục
Biên bản họp hội đồng thành viên/hội đồng quản trị v/v tạm ngừng kinh doanh
Quyết định của chủ sở hữu v/v tạm ngừng kinh doanh
Quyết định của hội đồng thành viên/hội đồng quản trị v/v tạm ngừng kinh doanh
Giấy ủy quyền (trường hợp ủy quyền cá nhân khác nộp hồ sơ)  

Lưu ý về thẩm quyền ký thông báo tạm ngừng kinh doanh: Người đại diện theo pháp luật của công ty là người có thẩm quyền ký thông báo.

Hướng dẫn nộp hồ sơ tạm ngừng hoạt động kinh doanh trực tiếp

Sau khi doanh nghiệp chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ, doanh nghiệp mang nộp trực tiếp tại cơ quan nhà nước nơi mà doanh nghiệp đã đăng ký hoạt động. Cơ quan đó thuộc Sở Kế hoạch và Đào tạo, mà nơi doanh nghiệp đang đóng trụ sở.

Hướng dẫn nộp hồ sơ tạm ngừng hoạt động kinh doanh qua mạng

Chuẩn bị các file hồ sơ nộp qua mạng thì doanh nghiệp được hướng dẫn như sau:

Bước 1: Doanh nghiệp phải đăng ký tài khoản tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp;

Bước 2: Nhập thông tin các loại hồ sơ đầy đủ và cần thiết vào hệ thống đăng ký kinh doanh;

Bước 3: Scan và đính kèm file hồ sơ lên hệ thống;

Bước 4: Xác nhận và nộp hồ sơ điện tử.

Xem thêm các nội dung pháp lý tại Luật doanh nghiệp

Thời hạn giải quyết hồ sơ tạm ngừng kinh doanh online

Theo Khoản 1 Điều 206 Luật Doanh nghiệp 2020, chậm nhất là 3 ngày làm việc. Trước khi doanh nghiệp bắt đầu tạm ngừng hoạt động. Ví dụ: Ngày 1/2/2020 là ngày doanh nghiệp gửi hồ sơ thông báo, đến ngày 4/2/2020 là doanh nghiệp bắt đầu tạm ngừng hoạt động.

Khi doanh nghiệp muốn tạm ngưng kinh doanh hoặc tiếp tục hoạt động kinh doanh phải Thông báo tạm ngừng kinh doanh 

Đấy là đối với doanh nghiệp, còn đối với hộ doanh nghiệp cá thể. Khi hộ cá thể muốn Tạm ngừng hộ kinh doanh cá thể. Thì theo Điều 91 Nghị định số 01/2021/NĐ-CP, nếu thời gian tạm ngừng kinh doanh trên 30 ngày thì hộ kinh doanh phải gửi hồ sơ đến cơ quan mà hộ kinh doanh đã đăng ký kinh doanh. Không chỉ thế, ngoài ra hộ kinh doanh cá thể còn phải gửi cho cơ quan quản lý thuế. Thời gian là trước 3 ngày làm việc, được tính đến ngày tạm ngừng hoặc tiếp tục hoạt động kinh doanh.

Dịch vụ tạm ngừng kinh doanh trong hoạt động doanh nghiệp của Công ty Luật TNHH Everest

Các Luật sư, Chuyên gia có kinh nghiệm của Công ty Luật Trách nhiệm hữu hạn Everest sẽ giúp bạn hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện thủ tục đăng ký tạm ngừng kinh doanh khi đang gặp phải khó khăn, nhưng chưa muốn giải thể, đặc biệt là trong tình hình dịch covid hiện nay.

Phạm vi và nội dung công việc do Luật sư, Chuyên gia của Công ty Luật trách nhiệm hữu hạn Everest thực hiện:

(i) Soạn thảo và hoàn tất hồ sơ tạm ngừng kinh doanh trước khi nộp tới cơ quan chức năng (Công văn xác nhận không nợ thuế, Công văn xin tạm ngừng, Biên bản họp hội đồng thành viên (cổ đông), Quyết định tạm ngừng, các tài liệu khác nếu có);

(ii) Thực hiện công việc theo uỷ quyền: Tiến hành nộp, rút, khiếu nại, nhận kết quả hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh tại Phòng đăng ký kinh doanh; Theo dõi tiến trình xử lý và thông báo tiến trình xử lý hồ sơ đã nộp; Nhận kết quả tại Cơ quan thuế và Phòng đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch & Đầu tư;

Một số lưu ý của Công ty Luật trách nhiệm hữu hạn Everest đối với khách hàng khi thực hiện thủ tục đăng ký tạm ngừng kinh doanh:

(i) Doanh nghiệp chỉ được tạm ngừng tối đa 2 lần, mỗi lần tạm ngừng là 12 tháng. Sau khi hết thời gian tạm ngừng doanh nghiệp phải hoạt động trở lại, hoặc nếu không hoạt động thì phải giải thể, chuyển nhượng …

(ii) Trong thời gian tạm ngừng hoạt động doanh nghiệp không được ký kết hợp đồng, không được xuất hóa đơn hay bất kỳ giao dịch nào khác như khi mới thành lập và hoạt động.

Một số câu hỏi về vấn đề nộp hồ sơ tạm ngừng kinh doanh

Doanh nghiệp không cần phải làm thủ tục tạm ngưng kinh doanh với cơ quan thuế, chỉ cần nộp hồ sơ đến cơ quan đăng ký kinh doanh.

Câu hỏi: Thủ tục tạm ngừng kinh doanh công ty TNHH gồm những gì?

Tùy vào doanh nghiệp thuộc loại hình công ty TNHH MTV hay công ty TNHH 2 thành viên trở lên mà thành phần hồ sơ sẽ khác nhau.

Câu hỏi: Cách đăng ký tạm ngừng kinh doanh qua mạng

Khi làm thủ tục tạm ngừng kinh doanh qua mạng điện tử, bạn thực hiện 4 bước như sau:

Bước 1: Đăng ký tài khoản tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp;

Bước 2: Nhập thông tin hồ sơ đầy đủ vào hệ thống đăng ký kinh doanh;

Bước 3: Scan và đính kèm file hồ sơ lên hệ thống;

Bước 4: Xác nhận và nộp hồ sơ.

Câu hỏi: Hồ sơ tạm ngừng kinh doanh công ty cổ phần gồm những gì?

Đối với công ty cổ phần, bộ hồ sơ tạm ngừng kinh doanh bao gồm: thông báo về việc tạm ngừng kinh doanh; quyết định và biên bản họp của hội đồng quản trị về việc tạm ngừng kinh doanh; giấy ủy quyền và bản sao công chứng giấy tờ cá nhân của người thực hiện thủ tục.

Câu hỏi: Quy định về tạm ngừng kinh doanh của hộ kinh doanh?

Theo Điều 91 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, HKD tạm ngừng kinh doanh từ 30 ngày trở lên phải thông báo cho cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan trực tiếp quản lý thuế. 

Trường hợp tạm ngừng/tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo thì phải gửi thông báo bằng văn bản cho cơ quan đăng ký kinh doanh, chậm nhất 3 ngày làm việc tính đến ngày tạm ngừng/tiếp tục kinh doanh.

Câu hỏi: Doanh nghiệp được tạm ngừng kinh doanh trong bao lâu?

Doanh nghiệp và các đơn vị phụ thuộc chỉ được tạm ngưng kinh doanh liên tiếp 02 năm.

Xem thêm: Khi tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp cần lưu ý

Câu hỏi: Khi đăng ký tạm ngừng kinh doanh qua mạng điện tử, cần lưu ý những gì?

Nếu công ti có chi nhánh, văn phòng đại diện, điểm kinh doanh thì cần gửi bản thông báo lên Phòng Đăng ký kinh doanh tại đại phương đó. Thủ tục này cũng có thể thực hiện qua mạng.

Câu hỏi: Tạm ngừng kinh doanh, thủ tục tạm ngừng kinh doanh ?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Trần Thị Thu Hoài

Trần Thị Thu Hoài

https://everest.org.vn/chuyen-vien-tran-thu-hoai Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài tham gia Công ty Luật TNHH Everest từ năm 2020 đến nay. Các vụ án nổi bật Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài đã trực tiếp tham gia và hỗ trợ: Thu hồi đất nông nghiệp của các hộ dân tại Cát Hải, Hải Phòng.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
1.73835 sec| 1066.672 kb