Có được tự ý tạm ngừng hộ kinh doanh cá thể ?

Bởi Huỳnh Thu Hương - 14/12/2020
view 189
comment-forum-solid 0

Ngoài những doanh nghiệp, còn có hộ kinh doanh cá thể. Doanh nghiệp có quyền tạm ngừng kinh doanh, vậy đối với hộ kinh doanh cá thể, họ có thể tự ý tạm ngừng kinh doanh được không? Bài viết sau chính là câu trả lời cho sự thắc mắc của bạn.

Tạm ngừng kinh doanh Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900.6198

Hộ kinh doanh cá thể là gì?

Có thể hiểu Hộ kinh doanh cá thể là một loại hình kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm cá nhân (đủ 18 tuổi và năng lực hành vi dân sự) hoặc hộ gia đình làm chủ. Đăng ký kinh doanh tại một điểm cố định, sử dụng nhân lực dưới mười người. Và họ chịu trách nhiệm vô hạn về tài sản của mình. 

Xem thêm bài viết: Thông báo tạm ngừng kinh doanh

Hồ sơ tạm ngừng hộ kinh doanh hộ kinh doanh cá thể

Khi hộ kinh doanh cá thể muốn tạm ngừng kinh doanh. Hộ kinh doanh phải gửi thông báo bằng văn bản cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi hộ kinh doanh đã đăng ký. Thời gian ít nhất 15 ngày trước khi tạm ngừng kinh doanh.

Cơ quan đăng ký kinh doanh sau khi nhận được thông báo tạm ngừng kinh doanh. Cơ quan phải trao Giấy biên nhận hồ sơ cho hộ kinh doanh cá thể.

Hồ sơ bao gồm: (Chỉ cần 1 bộ hồ sơ)

(i) Thông báo về việc tạm ngừng kinh doanh của hộ kinh doanh (Phụ lục III-4 Thông tư 02/2019/TT-BKHĐT);

(ii) Giấy đăng ký được cấp phép hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể; (iii) Giấy tờ tùy thân (có thể là bản sao) của người nộp hồ sơ tạm ngừng kinh doanh; (iv) Giấy tờ của người đại diện ủy quyền (nếu có)

Trong thông báo, hộ kinh doanh cần phải nêu rõ thời gian, lý do của việc tạm ngừng kinh doanh và thời gian hoạt động trở lại.

Xem thêm bài viết: Khi tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp cần lưu ý

Thủ tục tạm ngừng hộ kinh doanh cá thể

Bước 1: Chuẩn bị trước khi thông báo tạm ngừng kinh doanh hộ cá thể

(i) Đầu tiên phải xác định trường hợp tạm ngừng kinh doanh của mình có cần phải thông báo với cơ quan có thẩm quyền không? (ii) Phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết. Loại giấy nào cần công chứng bản sao thì phải chuẩn bị trước; (iii) Xác định đúng cơ quan có thẩm quyền, nơi tiếp nhận hồ sơ thông báo. Qua đó có thể dể dàng chuẩn bị số lượng bộ hồ sơ phù hợp. (iv) Hoàn thiện hồ sơ thông báo tạm ngừng kinh doanh hộ cá thể. tạm ngừng kinh doanh Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp, gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Bước 2: Nộp hồ sơ thông báo tạm ngừng kinh doanh hộ cá thể

Các chủ thể nộp hồ sơ thông báo tạm ngừng kinh doanh hộ cá thể cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện và cơ quan thuế trực tiếp quản lý ít nhất là trước khi tạm ngừng kinh doanh 15 ngày. Cụ thể, các chủ thể phải nộp 01 bộ hồ sơ đến Phòng Tài chính – kế hoạch thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện và 01 bộ hồ sơ đến Chi cục thuế huyện nơi đã đăng ký kinh doanh. có được tự ý tạm ngừng kinh doanh hộ cá thể Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900.6198

Bước 3: Nhận kết quả thông báo tạm ngừng hộ kinh doanh cá thể

tạm ngừng kinh doanh cá thể Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp, gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198 (i) Phòng Tài chính – kế hoạch sẽ cấp Giấy xác nhận về việc hộ kinh doanh cá thể đăng ký tạm ngừng kinh doanh nếu hồ sơ thông báo đầy đủ và hợp lệ. Thời hạn cấp giấy xác nhận sẽ trong 03 ngày làm viêc. (ii) Đối với cơ quan thuế, cơ quan thuế sẽ hoàn thiện hồ sơ thuế để làm căn cứ tính thuế của hộ cá thể khi đến kỳ hạch toán, quyết toán. Để xem thêm các thông tin pháp luật khác, mời truy cập: Luật doanh nghiệp 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Huỳnh Thu Hương

Huỳnh Thu Hương

https://everest.org.vn/chuyen-vien-huynh-thu-huong/ Chuyên viên Huỳnh Thu Hương có hơn 2 năm kinh nghiệm tư vấn trong lĩnh vực luật đất đai, doanh nghiệp ,hình sự, dân sự,ly hôn...

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.70973 sec| 1010.5 kb