Khi doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp cần lưu ý điều gì ?

Bởi Trần Thị Thu Hoài - 18/09/2021
view 33
comment-forum-solid 0

Trong giai đoạn hiện nay, do dịch bên Covid kéo dài. Chắc hẳn không ít công ty, doanh nghiệp lâm vào tình trạng khủng hoảng. Để giải quyết vấn đề trên, nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn biện pháp là tạm ngừng doanh nghiệp. Vậy khi tạm ngừng kinh doanh, các doanh nghiệp cần lưu ý những điều như sau. 

Thông báo tạm ngừng hoạt động của doanh nghiệp Công ty Luật TNHH Everest. Hotline: 1900 1698

Bắt buộc phải thông báo tạm ngừng khi doanh nghiệp muốn tạm ngừng hoạt động

Theo Luật Doanh nghiệp 2020, Doanh nghiệp khi có quyết định tạm ngừng kinh doanh. Tuy nhiên, doanh nghiệp phải thông báo tạm ngừng kinh doanh với Cơ quan mà doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh. Kể cả quyết định hoạt động tiếp của doanh nghiệp.

Thông báo này được thực hiện bằng văn bản, sẽ có nội dung về thời gian và thời hạn cho việc tạm ngừng kinh doanh. Thời gian để gửi văn bản chậm nhất là 15 ngày trước thời gian doanh nghiệp tạm ngừng hoặc tiếp tục hoạt động.

Xem thêm nội dung về: Nộp hồ sơ tạm ngừng kinh doanh

Doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh không phải thông báo với cơ quan thuế 

Và theo như trên, doanh nghiệp khi tạm ngừng kinh doanh không phải thông báo với cơ quan thuế. Doanh nghiệp chỉ cần gửi văn bản thông báo cho Cơ quan mà danh nghiệp đăng ký kinh doanh. Việc doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh thì sẽ do Cơ quan đăng ký doanh nghiệp sẽ chịu trách nhiệm thông báo cho cơ quan thuế. Kể cả khi doanh nghiệp muốn tiếp tục kinh doanh, hoạt động lại.

Doanh nghiệp sẽ không phải nộp thuế khi đã có văn bản đề nghị tạm dừng hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, doanh nghiệp phải hoàn thành đầy đủ số thuế còn nợ, cũng như những hợp đồng kinh doanh, lao động.

Mức xử phạt khi không thông báo tạm ngừng hoạt động kinh doanh 

Theo Điểm d, Khoản 1 Điều 32, Nghị định 50/2016/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính về kế hoạch và đầu tư thì:

Nếu doanh nghiệp không thông báo trước hoặc thông báo không đúng hạn cho Cơ quan đăng ký doanh nghiệp về thời điểm cũng như thời hạn tạm ngừng kinh doanh. Thì doanh nghiệp sẽ bị xử phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Nếu doanh nghiệp không thông báo về việc đăng ký tạm ngừng kinh doanh với chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh. Số tiền doanh nghiệp sẽ bị phạt tiền sẽ từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng. Theo Điểm a, Khoản 2, Điều 32 Nghị định này. 

Muốn khắc phục hậu quả trên thì theo Khoản 3 Điều 32: Doanh nghiệp buộc phải:

(i) Thông báo đến cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan thuế nội dung theo quy định đối với hành vi vi phạm tại Điểm a Khoản 1 Điều này;

(ii) Thông báo đến cơ quan đăng ký kinh doanh các nội dung theo quy định đối với hành vi vi phạm tại Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ Khoản 1 và Khoản 2 Điều 32 Nghị định này.

Mức phạt bổ sung cho việc không thông báo tạm ngừng kinh doanh. Doanh nghiệp sẽ bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (thời hạn thu hồi không quá 1 năm/ Quy định tại Điều 32 Nghị định 50/2016/NĐ-CP)

Thời hạn tạm ngừng kinh doanh

Theo Điều 66 của Nghị định 01/2021/NĐ-CP về việc đăng ký doanh nghiệp. Thời hạn tạm ngừng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp sau mỗi lần thông báo thì không được quá một năm. 

Nếu doanh nghiệp muốn tạm dừng kinh doanh hoặc tiếp tục trở lại hoạt động kinh doanh sớm hơn dự tính. Doanh nghiệp phải gửi thông báo đến cho Cơ quan doanh nghiệp đã đăng ký chậm nhất là 3 ngày trước khi tạm ngừng hoặc tiếp tục doanh nghiệp. 

Xem thêm các nội dung pháp lý tại: Luật doanh nghiệp

Trường hợp không cần nộp hồ sơ khai thuế khi tạm dừng kinh doanh 

Trong thời gian doanh nghiệp tạm ngưng kinh doanh, doanh nghiệp qua đó không phải nộp hồ sơ khai thuế, trừ trường hợp tạm ngừng không trọn tháng, quý, năm dương lịch hoặc năm tài chính thì vẫn phải nộp hồ sơ khai thuế tháng, quý; hồ sơ quyết toán năm.

Trong khoảng thời gian này, doanh nghiệp cũng không được sử dụng hóa đơn, không phải nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn. Nếu được chấp thuận sử dụng hóa đơn thì phải nộp hồ sơ khai thuế, báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo quy định.

Đối với lệ phí môn bài, người nộp lệ phí môn bài đang hoạt động có văn bản gửi cơ quan thuế quản lý trực tiếp về việc tạm ngừng sản xuất, kinh doanh trong năm dương lịch thì không phải nộp lệ phí môn bài cho năm tạm ngừng hoạt động nếu đáp ứng được 02 điều kiện sau:

(i) Hằng năm, trước 31/1 văn bản xin tạm ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh phải được gửi đầy đủ cho cơ quan thuế;

(ii) Tạm ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh nhưng chưa nộp lệ phí môn bài của năm.

Để biết thêm thông chi bài viết: Tạm ngừng kinh doanh hộ cá thể

Một số vấn đề khác về việc doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động kinh doanh cần chú ý

Thời điểm nộp hồ sơ tạm ngừng hoạt động như thế nào?

Hồ sơ tạm ngừng hoạt động hợp lệ, nộp đến Sở Kế hoạch và đầu tư chậm nhất 15 ngày trước ngày bắt đầu tạm ngừng hoạt động, và thời hạn mỗi lần đăng ký tạm ngừng hoạt động là 1 năm; công ty được đăng ký tạm ngừng hoạt động 2 lần liên tiếp; tổng cộng 2 năm.

Doanh nghiệp sẽ được đăng ký tạm ngừng 2 lần liên tiếp.

Tạm ngừng hoạt động như thế nào được coi là hợp lệ?

Hồ sơ tạm ngừng hoạt động doanh nghiệp sẽ được nộp tại Sở kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp có trụ sở chính; hồ sơ tạm ngừng hoạt động chỉ được coi là hợp lệ sau khi doanh nghiệp nộp hồ sơ lên Sở Kế hoạch và đầu tư và nhận được "Giấy xác nhận về việc doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh", trong đó ghi rõ thời hạn tạm ngừng từ ngày nào đến ngày nào

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Trần Thị Thu Hoài

Trần Thị Thu Hoài

https://everest.org.vn/chuyen-vien-tran-thu-hoai Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài tham gia Công ty Luật TNHH Everest từ năm 2020 đến nay. Các vụ án nổi bật Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài đã trực tiếp tham gia và hỗ trợ: Thu hồi đất nông nghiệp của các hộ dân tại Cát Hải, Hải Phòng.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.37601 sec| 1022.367 kb