Hợp đồng nhượng quyền thương mại quốc tế

Bởi Nguyễn Thị Ngân - 01/07/2021
view 171
comment-forum-solid 0

Trong bối cảnh xu thế hội nhập kinh tế như hiện nay, nhượng quyền thương mại không chỉ trong phạm vi lãnh thổ, vùng mà đã vươn rộng ra phạm vi toàn thế giới. Chính vì lẽ đó, mà những sự tương đồng giữa hệ thống pháp luật về nhượng quyền thương mại của Việt Nam với pháp luật về nhượng quyền thương mại của các nước trên thế giới là tất yếu. Nó giúp thúc đẩy hoạt động này phát triển thuận lợi và mạnh mẽ hơn. Từ đó, xuất hiện càng nhiều hợp đồng nhượng quyền thương mại quốc tế. Vậy nhượng quyền thương mại quốc tế là gì?

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Thế nào là hợp đồng nhượng quyền thương mại quốc tế?

Hợp đồng nhượng quyền thương mại quốc tế được hiểu là sự thỏa thuận có yếu tố nước ngoài giữa bên nhượng quyền và bên nhận quyền về nội dung của hợp đồng; nghĩa vụ và quyền lợi của các bên; giá cả, phí nhượng quyền định kỳ và phương thức thanh toán; thời hạn hiệu lực của hợp đồng; gia hạn, chấm dứt hợp đồng và giải quyết tranh chấp;….

Nếu chưa rõ về hợp đồng nhượng quyền thương mại, bạn có thể tham khảo : Hợp đồng nhượng quyền thương mại.

Hợp đồng nhượng quyền thương mại quốc tế có đặc điểm gì?

Hợp đồng nhượng quyền thương mại quốc tế hay còn gọi là hợp đồng có yếu tố nước ngoài có những đặc điểm nổi bật sau đây:

Thứ nhất, về chủ thể của hợp đồng

Chủ thể của hợp đồng nhượng quyền thương mại có yếu tố nước ngoài là thương nhân Việt Nam hay thương nhân nước ngoài, chủ thể trong hợp đồng cũng cần thỏa mãn các điều kiện giống như chủ thể của hợp đồng nhượng quyền thương mại nói chung

Thứ hai, về hình thức của hợp đồng

Hợp đồng nhượng quyền thương mại có yếu tố nước ngoài phải được lập thành văn bản hoặc hình thức khác có giá trị pháp lý tương đương và ngôn ngữ là tiếng Việt. Chỉ có trường hợp đối với hợp đồng nhượng quyền thương mại có yếu tố nước ngoài mà bên nhượng quyền là thương nhân Việt Nam và bên nhận quyền là thương nhân nước ngoài, tức là hợp nhượng quyền từ Việt Nam ra nước ngoài thì ngôn ngữ có thể theo sự thỏa thuận lựa chọn của các bên.

Thứ ba, về nội dung hợp đồng

Pháp luật thương mại Việt Nam không ấn định hệ thống pháp luật nào sẽ được áp dụng để xác định tính hợp pháp về mặt nội dung của hợp đồng nhượng quyền thương mại có yếu tố nước ngoài. Các bên chủ thể của hợp đồng hoàn toàn có quyền thỏa thuận lựa chọn hệ thống pháp luật của một nước nào đó sẽ được áp dụng để điều chỉnh quyền và nghĩa vụ của các bên chủ thể.

Nội dung của hợp đồng sẽ được xác định theo pháp luật của nước mà các bên chủ thể thỏa thuận áp dụng. Nếu các bên chủ thể không thỏa thuận pháp luật áp dụng thì nội dung hợp đồng sẽ được xác định theo pháp luật của nước nơi thực hiện hợp đồng.

Thứ tư, về việc xác định cơ quan giải quyết tranh chấp

Hợp đồng nhượng quyền thương mại có yếu tố nước ngoài hoàn toàn có thể được giải quyết bởi cơ quan tài phán nước ngoài và hoàn toàn có khả năng bị chi phối bởi hệ thống pháp luật nước ngoài và các điều ước quốc tế có liên quan.

Nhượng quyền thương mại có vai trò gì trong thời buổi này?

Nhượng quyền thương mại có vai trò như sau:

Thứ nhất, đối với việc hội nhập quốc tế

Nhượng quyền thương mại là một cửa ngõ rất thuận tiện và thích hợp để các thương hiệu có tiến trên thế giới di vào từng quốc gia. Điều này sẽ đem lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế. Bên cạnh đó, sự góp mặt của các thương hiệu nổi tiếng trên khắp thế giới sẽ giúp quốc gia đó quảng bá hình ảnh hội nhập quốc tế của mình.

Thứ hai, về nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia

Đây là một giải pháp hữu hiệu để nâng cao năng lực cạnh tranh. Các doanh nghiệp ở các quốc gia sẽ có cơ hội hợp tác, học hỏi và nhân rộng mô hình kinh doanh đã chứng minh thành công trên thương trường.

Tham khảo bài viết  các vấn đề về nhượng quyền thương mại để biết thêm chi tiết !

Thực tế về nhượng quyền thương mại quốc tế

Từ thực tế cho thấy việc nhượng quyền thương mại mang lại lợi nhuận rất lớn cho các nhà đầu tư. Việc nhượng quyền trên thế giới tạo ra lợi thế cạnh tranh hơn nhờ sự tiếp cận mang tính quốc tế. Bằng cách làm này các nhà đầu tư có thể tổ chức quản lý trên một mạng lưới lớn. Đồng thời thông qua đó dễ dàng giám sát những cơ sở nhận nhận quyền được bài bản. Sự linh hoạt này góp phần vào sự phát triển nhờ mối liên kết của các nhà đầu tư.

Hiện nay xu hướng của người tiêu dùng trẻ chính là ưu tiên sử dụng các sản phẩm dịch vụ có yếu tố nước ngoài. Do vậy mà cách thức kinh doanh này có ưu thế vượt trội hơn so với mô hình kinh doanh truyền thống. Thay vì phải bắt đầu gây dựng ngay từ đầu thì các thương nhân chỉ việc tập trung điều chỉnh mô hình kinh doanh theo xu hướng tiêu dùng mới và duy trì tính hiệu quả vốn có đã được xây dựng từ trước.

Theo dự đoán của các nhà kinh tế học thì xu hướng này sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai. Nhất là khi mà các nền kinh tế với phân khúc bình dân càng lúc càng mở rộng. Do vậy mà một thị trường năng động sẽ tiếp tục tạo ra những cơ hội mới trên các lĩnh vực khác nhau. Khi đó thì cả các nhà nhượng quyền và nhận nhượng quyền thương mại đều sẽ đều đạt được những lợi ích nhất định. Đồng thời còn có thể đón đầu được các xu hướng tiêu dùng đang hình thành trong xã hội.

Nếu bạn còn những vấn đề thắc mắc về Luật quốc tế  thương mại, hãy tham khảo!

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật:1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.
Nguyễn Thị Ngân

Nguyễn Thị Ngân

https://everest.org.vn/chuyen-vien-nguyen-thi-ngan Chuyên viên Nguyễn Thị Ngân có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đất đai, thừa kế,... và đã tham gia thực hiện các vụ án nổi bật như: Kinh doanh thương mại, Hình sự.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.26907 sec| 1014.852 kb