Hướng dẫn cách tự học excel tại nhà

Bởi Phạm Nguyễn Phi Yến - 19/02/2022
view 21
comment-forum-solid 0
Excel là một trong những phần mềm dùng để tính toán và tạo dữ liệu được rất nhiều người sử dụng hiện nay. Tham khảo bài viết dưới đây, sẽ giúp bạn những thông tin và tầm quan trọng của Excel. Cũng như hướng dẫn bạn cách tự học excel tại nhà trong công việc và học tập. tự học excel tự học excel

Tầm quan trọng của excel

Từ góc nhìn của nhà tuyển dụng, thì  Excel như một công cụ tính toán rất quan trọng. Không chỉ là nhà kinh doanh, người sử dụng Excel có thể thực hiện chức năng nhiệm vụ hàng ngày. Bên ngoài nơi làm việc, Excel được sử dụng rộng rãi hàng ngày nhằm giải quyết vấn đề trong cuộc sống. Ví dụ bạn có một văn phòng. Bạn có thể sử dụng Excel để tính thuế bán hàng, theo dõi nợ, thu nhập và tài sản của bạn. Việc sử dụng Excel cho cá nhân là gần như là vô tận như các doanh nghiệp sử dụng cho phần mềm này. Được sử dụng phổ biến bởi các doanh nghiệp, cơ quan, các nhà nghiên cứu, sinh viên, giáo viên, kế toán và những người khác,.... Microsoft Excel đã trở thành một công cụ chủ yếu của người dùng và các chuyên gia kinh doanh. Ưu điểm của Excel Là có thể được sử dụng như là người nhận dữ liệu tại nơi làm việc.  Hoặc như một công cụ hỗ trợ quyết định, một công cụ chuyển đổi dữ liệu hoặc một bảng tính để giải thích thông tin. Excel có thể tạo ra một biểu đồ hoặc đồ thị, hoạt động với các chức năng hợp nhất, nhập dữ liệu từ Internet. Tạo ra một bản đồ khái niệm và thông tin xếp hạng tuần tự của tầm quan trọng. Excel cung cấp các phân tích dữ liệu mới và công cụ trực quan giúp để phân tích thông tin. Hơn nữa còn giúp cập nhật xu hướng và tiếp cận thông tin dễ dàng hơn trước. Sử dụng định dạng có điều kiện với hệ thống hiển thị dữ liệu phong phú. Bạn có thể đánh giá và minh họa cho xu hướng quan trọng. Và làm nổi bật thông tin với màu sắc, thanh dữ liệu, và các biểu tượng. Hãy nói rằng bạn là một người sử dụng lao động với 97 nhân viên. Excel có thể làm giúp bạn tìm hiểu và sử dụng nó để xác định tỷ lệ lao động nam và lao động nữ. Hay tỷ lệ thiểu số trong biên chế, thứ hạng của từng người lao động,.... Bạn có thể sử dụng Excel để theo dõi thông tin và giúp phát triển các kế hoạch trong tương lai. 

Hướng dẫn cách tự học excel từ cơ bản đến nâng cao

Dù còn học phổ thông, giảng đường đại học hay đã đi làm. Có thể nói, kỹ năng Excel gần như là một chứng chỉ bắt buộc khi ra trường hay đi xin việc. Tuy nhiên, nếu so sánh với Word thì Excel có phần sử dụng khó khăn hơn. Vì vậy, nhằm hỗ trợ tốt nhất cho mọi người, bài viết này sẽ chỉ cách tự học Excel từ cơ bản đến nâng cao với nhiều các nội dung khác nhau. Hy vọng nó sẽ là công cụ đắc lực giúp bạn học Excel nhanh và hiệu quả hơn. Quan tâm về chủ đề nãy, hãy tham khảo thêm : Luật doanh nghiệp 2020

Các hàm tính được sử dụng phổ biến trên Excel

Excel là một công cụ bảng tính. Vì vậy, việc sử dụng các hàm để xử lý dữ liệu là rất cần thiết trong khi làm việc. Với tính toán linh hoạt giúp bạn giải quyết công việc nhanh hơn bao giờ hết. Kể như: Hàm toán học, Hàm logic, Hàm tính giá trị trung bình, Hàm về chuỗi, Hàm tính tổng, Hàm đếm dữ liệu, Hàm thời gian, Hàm giá trị, Hàm ngày tháng và một số hàm thông dụng khác ...

Vẽ biểu đồ trên Excel

Không chỉ làm việc với Word thì bạn mới có thể vẽ biểu đồ. Ngay cả học Excel cơ bản thì bạn hoàn toàn cũng có thể thực hiện được điều đó. Khi thể hiện các số liệu ngay trên biểu đồ, bạn sẽ giúp cho người nhìn dễ dàng nắm bắt thông tin hơn và lôi cuốn hơn khi theo dõi các số liệu. Trong excel bao gồm các dạng biểu đồ sau: Biểu đồ Cột - Column Biểu đồ Đường - Line Biểu đồ Hình tròn - Pie Và một số biểu đồ khác như bar, area, …

Cách xóa dòng trong Excel bằng phím tắt

Bước 1: Chọn dòng muốn xóa. Nhấn chuột vào số ô ở đầu dòng (1, 2, 3, 4, ...) để chọn và bôi đen toàn bộ hàng Excel đó. Để xóa nhiều dòng Excel, chỉ cần kéo chuột. Ngoài ra, bạn có thể giữ phím Shift và nhấp vào các ô có số dòng đầu tiên và cuối cùng (1, 2, 3, 4, ...). Để xóa nhiều hàng (không liên tiếp) cùng nhau, hãy giữ phím Ctrl và sau đó bấm vào ô tương ứng với số đầu tiên. Bước 2: Xóa dòng đã chọn bằng phím tắt. Để xóa hàng Excel được đánh dấu ở trên, hãy nhấn đồng thời phím Ctrl và dấu trừ (-) trên bàn phím của bạn.

Cách khóa ô trong Excel bảo vệ dữ liệu quan trọng của bảng tính

Bước 1: Cần phải mở khóa toàn bộ trang tính vì trạng thái bị khóa là mặc định cho tất cả các ô trong trang tính. Do đó, bạn phải mở khóa tất cả các ô trong trang tính trước khi có thể chọn bảo vệ từng đối tượng riêng lẻ. Chọn tổ hợp phím Ctrl + A hoặc nhấp chuột vào Select All để bôi đen toàn bộ trang tính Excel đó. Nhấn tổ hợp phím Ctrl + 1 để mở hộp thoại Format Cells hoặc bạn cũng có thể dùng chuột phải nhấp bất kỳ ô nào đã chọn và chọn Format Cell. Trong hộp thoại Format Cells bạn chuyển sang chọn tab Protection, bỏ chọn tùy chọn Locked và cuối cùng nhấn OK. Bước 2: Chọn các ô trong phạm vi để khóa để khóa các ô. Bạn có thể sử dụng chuột hoặc mũi tên kết hợp với phím Shift để tạo lệnh. Hoặc để chọn các ô không liền kề, bạn có thể nhấn và giữ phím Ctrl và con trỏ chuột để chọn các ô khác nhau. Khi bạn muốn chọn bảo vệ một cột, bạn có thể nhấp vào ký tự đại diện cho cột đó. Hoặc bạn có thể chọn bất kỳ ô nào trong cột và nhấn Ctrl + Space. Trường hợp nếu bạn chọn các cột liền kề nhau. Bạn nên kích chuột phải vào tiêu đề cột đầu tiên. Sau đó kéo qua các chữ cái đại diện của cột. Đồng thời bạn cũng có thể thực hiện bằng cách chọn cột đầu tiên, giữ phím Shift. Sau đó ta nhấp chuột chọn vào ô cuối cùng. Bước 3: Sau khi chọn các cột cần khóa, hãy chọn Format cells. Tiếp theo chọn "Protection" và đánh dấu vào tùy chọn "Locked". Cuối cùng bạn chọn thẻ Review rồi nhấn vào nút “Protect Sheet”. Bạn sẽ thấy một hộp thoại tiếp tục gõ mật khẩu vào ô “Password” (Mật khẩu).

Cố định dòng trong Excel

Lưu ý: Việc quan trọng để đặt cố định hàng và cột trong Excel là bạn phải “Xác định được vị trí đặt con trỏ chuột”. Bước 1: Xác định vị trí đặt con trỏ chuột Đặt con trỏ chuột tại vị trí đầu tiên của hàng nằm ngay phía dưới hàng cần cố định. Tức là, những hàng nằm phía trên của hàng đó sẽ được cố định lại. Bước 2: Vào tab View chọn Freeze Panes. Ví dụ: Bạn cố định 2 dòng tiêu đề của bảng (hình dưới), bạn đặt con trỏ chuột tại vị trí đầu tiên của hàng số 3. Thì khi thực hiện lệnh View -> Freeze Panes, hàng số 1 và 2 sẽ được cố định lại và dịch chuyển theo chiều dọc của bảng dù bạn cuộn sâu xuống phía dưới.

Cách cố định cột trong Excel

Bước 1: Đặt con trỏ (hoặc bôi đen cả cột) tại vị trí cột ngay sau cột cần cố định. Ví dụ bạn muốn cố định cột A và B, thì bạn đặt con trỏ tại ô đầu tiên của cột C. Tức vị trí C1. Bước 2: Sau đó, vào tab View chọn Freeze Panes.

Cố định cả dòng và cột trong bảng Excel

Bước 1: Xác định vị trí con trỏ. Ta lấy ví dụ trong trường hợp bảng tính phía trên. Bạn muốn cố định 2 dòng 1+2 và cột STT. Vậy thì bạn cần đặt con trỏ về vị trí ô C3. Bước 2: Chọn View -> Freeze Panes. Vậy là ta sẽ thu được kết quả cố định cả dòng và cột excel như ý muốn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
1.00119 sec| 1026.664 kb