Hướng dẫn gõ văn bản nhanh trong Word

Bởi Vũ Thị Thanh Mai - 15/03/2022
view 1231
comment-forum-solid 0
Gõ văn bản thành thạo là lợi thế đối với nhiều công việc đòi hỏi việc sử dụng máy tính thường xuyên. Gõ văn bản thành thạo nghe qua có vẻ khó, nhưng thực tế thì không hẳn vậy. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về một số mẹo gõ văn bản trong bài viết dưới đây nhé.

1- Lợi ích của việc gõ văn bản nhanh

Khi gõ văn bản nhanh với 10 ngón, thao tác của bạn sẽ trở nên nhanh nhạy hơn. Việc này sẽ giúp bạn dễ dàng xử lý công việc hiệu quả. Nhất là những khi có khối lượng lớn công việc, việc phải xử lý nhiều văn bản và số liệu sẽ khiến bạn bị choáng ngợp. Vì vậy việc biết cách gõ văn bản nhanh sẽ là “vị cứu tinh” đắc lực nhất. Bài viết sau sẽ phân tích rõ hơn về lợi ích của kỹ năng này.

Đánh máy hiện nay là một kỹ năng được sử dụng trong nhiều ngành nghề. Chính vì thế nên việc cải thiện tốc độ đánh máy sẽ là một yếu tố vô cùng cần thiết nếu bạn muốn nâng cao hiệu quả trong công việc. Bạn hoàn toàn có thể tự học hoặc theo lớp huấn luyện để tăng tốc độ gõ văn bản. Tuy nhiên, dù bằng cách nào thì bạn cũng cần có sự quyết tâm và kiên trì mỗi ngày nếu thực sự muốn cải thiện kỹ năng đánh máy của mình hiệu quả.

Việc gõ văn bản nhanh sẽ đem tới sự linh hoạt khi xử lý các công việc thông qua vi tính. Bên cạnh đó, ký năng này còn đem tới những lợi ích tuyệt vời như sau:

  • Gõ văn bản nhanh bằng 10 ngón giúp đánh tan mệt mỏi, tốt cho sức khỏe.
  • Não bộ sẽ vận hành tối đa công suất. Bạn sẽ cải thiện được sự tập trung khi gõ văn bản nhanh với 10 ngón. Đây là điều không cần bàn cãi. Bởi việc bạn sẽ chẳng cần nhìn vào bàn phím để biết có đang đặt các ngón tay đúng vị trí hay không, bạn có thể nhìn thẳng vào màn hình máy tính và thỏa sức sáng tạo khi tất cả đã được hiển thị ngay trước mắt.

2- Một số cách giúp gõ văn bản siêu nhanh

Học đánh máy bằng mười ngón tay. Quy tắc đặt mười ngón tay trên bàn phím cụ thể như sau:

Quy tắc gõ văn bản này sẽ quyết định phần lớn đến tốc độ gõ phím của bạn. Bạn sẽ gặp khó khăn khi không nhìn bàn phím nếu như đặt ngón tay không hợp lý. Việc di chuyển các ngón tay nhanh gọn và tốc độ là vô cùng quan trọng.

Lưu ý: Vị trí của các ngón tay trên các phím cố định (A, S, D, F và J, K, L). Vì vậy sau khi gõ xong bạn hãy thu ngón tay về lại vị trí ban đầu. Hai phím F và J sẽ luôn có gờ nổi hoặc điểm nhận dạng khác biệt với các phím thông thường. Nhờ điểm này mà người dùng sẽ không bị quên vị trí các nút.

Nếu bạn muốn gõ văn bản nhanh bằng 10 ngón hiệu quả thì cách tốt nhất là chăm chỉ luyện tập.

Ngoài ra, hiện nay có không ít website giúp cải thiện việc gõ văn bản mà bạn có thể tham khảo.

Xem thêm: Dịch vụ pháp chế doanh nghiệp thuê ngoài (luật sư nội bộ) của Công ty Luật TNHH Everest

3- Các nguyên tắc quan trọng khi luyện gõ văn bản nhanh

Một số nguyên tắc quan trọng khi luyện gõ văn bản phải kể đến như sau:

Ngồi đúng tư thế. Tư thế khi đánh máy là điều cần được quan tâm. Việc có một tư thế ngồi chuẩn và thoải mái sẽ giúp bạn gõ phím nhanh hơn và không bị mệt mỏi khi làm việc lâu với máy tính. Khi ngồi lâu bạn cần chú ý một số vấn đề sau:

+ Nên giữ lưng thẳng, mặt phải đối diện với màn hình máy tính.

+ Khủy tay bẻ cong ở góc bên phải.

+ Khoảng cách tiêu chuẩn là từ 45 cm đến 75 cm so với màn hình máy tính.

+ Cổ tay tiếp xúc với mép ngoài bàn phím của máy tính.

Đảm bảo không có gì cản trở khi luyện gõ văn bản. Việc để móng tay quá dài hay đeo găng tay sẽ gây cản trở việc gõ máy. Tạo nên cảm giác không thoải mái và mất tập trung khi gõ.

Không nhìn vào bàn phím. Bạn nên nhìn vào màn hình máy tính để kiểm soát lỗi sai và sửa lại kịp thời thay vì nhìn chằm chằm vào bàn phím. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian mà còn hỗ trợ giúp bạn cảm nhận bàn phím tốt hơn. Góp phần nâng cao năng suất khi gõ văn bản, giảm cảm giác mệt mỏi.

Đặt ngón tay đúng vị trí. Việc này sẽ giúp bạn không cần nhìn bàn phím mà vẫn có thể biết vị trí chính xác của từng chữ, số hay thậm chí cả những ký tự đặc biệt.

Sau khi kết thúc một từ bằng ngón tay bên bàn nào. Bạn nên sử dụng luôn ngón tay bên bàn đó để nhấn phím cách.

Nên đưa ngón tay về vị trí ban đầu sau khi gõ xong một phím để bắt đầu gõ các phím tiếp theo.

Không cần cố gắng ghi nhớ từng vị trí của các phím. Thay vào đó, nên sử dụng ngón tay thuận tiện nhất để gõ phím ở vị trí phù hợp. Vì thể việc ghi nhớ vị trí các phím có thể gây cản trở tốc độ gõ.

4- Kiểm tra khả năng đánh máy nhanh

Bạn cần biết được khả năng đánh máy hiện tại của mình là bao nhiêu. Điều này sẽ giúp xây dựng mục tiêu phù hợp cho bản thân. Hiện nay cũng có nhiều trang web giúp kiểm tra khả năng đánh máy mà bạn có thể tham khảo.

Trên đây là toàn bộ thông tin chia sẻ đến bạn về cách cải thiện tốc độ gõ văn bản.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý thành lập doanh nghiệp của Công ty Luật TNHH Everest

5- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Hướng dẫn gõ văn bản nhanh trong Word được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Hướng dẫn gõ văn bản nhanh trong Word có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.18318 sec| 999.156 kb