Nguyên tắc hoạt động của hệ thống ngân sách nhà nước

Bởi Cao Bích Tuyền - 12/07/2020
view 306
comment-forum-solid 0

Hệ thống ngân sách nhà nước (NSNN) là tổng thể các cấp ngân sách gắn bó hữu cơ với nhau trong quá trình thực hiện nhiệm vụ thu chi nhân sách nhà nước. 

Nguyên tắc hoạt động của hệ thống ngân sách nhà nước Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Khái niệm hệ thống ngân sách nhà nước

Ngân sách nhà nước là toàn bộ các khoản thu chi của cơ quan nhà nước mà đã được phía cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định và quỹ ngân sách nhà nước này được đảm bảo thực hiện trong một năm để đảm bảo các chức năng, cũng như nhiệm vụ của nhà nước.

Hệ thống ngân sách nhà nước (NSNN) là tổng thể các cấp ngân sách gắn bó hữu cơ với nhau trong quá trình thực hiện nhiệm vụ thu chi nhân sách nhà nước.

Cơ sở pháp lí của hệ thống Ngân sách nhà nước là Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Luật Ngân sách nhà nước.

Nguyên tắc hoạt động của hệ thống NSNN

Nguyên tắc thống nhất và tập trung dân chủ

 • Toàn bộ các khoản thu, chi của ngân sách nhà nước phải được thực hiện trên nguyên tắc dự toán, thể hiện một cách đầy đủ tổng hợp vào trong ngân sách nhà nước.
 • Các khoản chi ngân sách nhà nước chỉ được phép tiến hành thực hiện khi mà có dự toán được các cấp có thẩm quyền giao và luôn thực hiện với tiêu chí đúng nguyên tắc tiêu chuẩn, định mức và chế độ. Nguồn ngân sách của các cấp, các đơn vị dự toán nguồn ngân sách, đơn vị sử dụng nguồn ngân sách không được phép tự ý thực hiện các nhiệm vụ khi chưa có nguồn tài chính hay chưa có nguồn dự toán chi ngân sách mà làm phát sinh ra nợ kinh phí thực hiện nhiệm vụ chi thường xuyên hay nợ khối lượng xây dựng cơ bản.
 • Các khoản thu về ngân sách nhà nước sẽ được thực hiện của các luật thuế và các chế độ thu theo quy định của pháp luật.
 • Nguồn ngân sách nhà nước được quản lý một cách tập trung dân chủ, công khai, thống nhất, minh bạch, công khai cũng như công bằng. Nguồn ngân sách Nhà nước được quản lý dựa trên sự phân công cũng như phân cấp quản lý, việc phân công, phân cấp này gắn quyền hạn của các cơ quan này song song với trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước các cấp.

Nguyên tắc đảm bảo tính phù hợp giữa cấp ngân sách với cấp chính quyền nhà nước

 • Nguồn ngân sách trung ương giữ một vai trò chủ đạo, ngân sách trung ương đảm bảo được việc thực hiện các nhiệm vụ chi quốc gia. Phối hợp, hỗ trợ đối với các địa phương mà chưa đả bảo được việc cân đối về nguồn ngân sách ngoài ra hỗ trợ các địa phương theo quy định của pháp luật.
 • Quỹ ngân sách các cấp chính quyền địa phương hay quỹ ngân sách trung ương được phân cấp về nguồn thu và nhiệm vụ chi được cụ thể.
 • Về việc ban hành cũng như việc thực hiện các chế độ, chính sách mới sẽ làm tăng chi về nguồn ngân sách luôn phải đưa ra các giải pháp để đảm bảo được nguồn tài chính, khả năng đưa ra là phù hợp với các khả năng về việc cân đối của nguồn ngân sách từng cấp quản lý. Nhiệm vụ chi thuộc ngân sách cấp nào thì sẽ do cấp đó đảm bảo thực hiện và thực hiện đầy đủ. Việc đưa ra quyết định trong việc đầu tư các dự án hay chương trình mà sử dụng vốn ngân sách sẽ phải đảm bảo trong một phạm vi ngân sách theo đúng phân cấp quản lý.
 • Nguồn ngân sách địa phương được phân cấp về nguồn thu luôn phải đảm bảo được thực hiện một cách chủ động thực hiện về các nhiệm vụ chi được giao ra. Hội đồng nhân dân cấp tỉnh sẽ quyết định về việc phân cấp nhiệm vụ chi, nguồn thu giữa các cấp ngân sách ở địa phương là phù hợp với các cấp quản lý về quốc phòng, về an ninh, về kinh tế-xã hội, cũng như trình độ quản lý của mỗi cấp trên địa bàn cụ thể.

Xem thêm:

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

 1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.
Cao Bích Tuyền

Cao Bích Tuyền

https://luatcongty.vn Cao Bích Tuyền là sinh viên trường Đại học Tôn Đức Thắng. Hiện tại Bích Tuyền đang là content editor của website luatcongty.vn

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
2.12065 sec| 978.758 kb