Nhà thầu ngừng thi công không có lý do phải chịu trách nhiệm như thế nào?

0
285
phát sinh doanh thu
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật lao động, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
5/5 - (2 bình chọn)

Câu hỏi tư vấn

Tôi có hợp đồng xây nhà bao thầu nguyên vật liệu có Diện tích 3,15m x 17m, 1 trệt 3 lầu. Tôi đã ứng trước cho nhà thầu 30% giá trị hợp đồng. Nhà thầu chỉ đào được 3/4 móng nhà tôi với cừ tràm và đổ bê tông. Tự dưng nhà thầu ngừng thi công và không nêu rõ lý do. Vậy nhà thầu ấy bị xử lý như thế nào?

Luật sư tư vấn

Nếu trong hợp đồng xây dựng không quy định chế tài áp dụng đối với một trong hai bên đơn phương chấm dứt hợp đồng thì thực hiện theo quy định tại Điều 426 Bộ luật dân sự 2005 về đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng dân sự như sau:

“Một bên có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng nếu các bên có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.

Bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng phải thông báo ngay cho bên kia biết về việc chấm dứt hợp đồng, nếu không thông báo mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

Khi hợp đồng bị đơn phương chấm dứt thực hiện thì hợp đồng chấm dứt từ thời điểm bên kia nhận được thông báo chấm dứt. Các bên không phải tiếp tục thực hiện nghĩa vụ. Bên đã thực hiện nghĩa vụ có quyền yêu cầu bên kia thanh toán.

Bên có lỗi trong việc hợp đồng bị đơn phương chấm dứt phải bồi thường thiệt hại”.

Nếu bạn không liên lạc được với bên nhà thầu về việc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng thuê nhà thầu hoặc các vấn đề bồi thường liên quan. Nếu các bên không thỏa thuận được, bạn có quyền làm đơn khởi kiện tới Tòa án nhân dân cấp huyện nơi nhà thầu đang sinh sống hoặc làm việc để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp.

Xem thêm:

Pháp luật quy định gì về điều kiện ký kết hợp đồng thông qua đấu thầu

Thủ tục cấp sổ đỏ đất giao thầu như thế nào?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here