Nhà thầu rút khỏi liên danh sau khi đã kí kết hợp đồng, xử lý thế nào?

Bởi Nguyễn Hồng Thuý - 30/06/2020
view 334
comment-forum-solid 0

Câu hỏi tư vấn

Liên danh 3 nhà thầu A + B + C tham gia đấu thầu dự án X và đã được kí hợp đồng. Sua khi kí hợp đồng được 1 tháng, vì một lý do nào đó, nhà thầu C là nhà thầu rút khỏi liên danh và gửi công văn lên chủ đầu tư xin thanh lý hợp đồng. Lúc này liên danh nhà thầu A+B gửi công văn xin bổ sung nhà thầu D thay nhà thầu C để tiếp tục thực hiện hợp đồng. Chủ đầu tư đã đồng ý và ký kết phụ lục hợp đồng nêu rõ nhà thầu D thay nhà thầu C thực hiện phần công việc của nhà thầu C. Tôi muốn hỏi:

Nhà thầu C không thi công, được thanh lý hợp đồng trong trường hợp nào?

Chủ Đầu tư đồng ý cho nhà thầu D thay thế nhà thầu C có sai luật không?

Luật sư tư vấn

Về thanh lý hợp đồng

Thanh lý hợp đồng với nhà thầu C được đặt ra trong các trường hợp quy định tại Điều 147 Luật Xây dựng, cụ thể:

“Các bên hoàn thành nghĩa vụ theo hợp đồng

Hợp đồng xây dựng bị chấm dứt hoặc hủy bỏ theo quy định của pháp luật.”

Nếu việc nhà thầu C chấm dứt hợp đồng do một trong các nguyên nhân nêu trên thì đó có thể được xem là căn cứ để thanh lý hợp đồng giữa các bên.

Về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng của chủ đầu tư

Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng của phía chủ đầu tư được ghi nhận cụ thể tại Điều 41 Nghị định 37/2015/NĐ-CP:

"Bên giao thầu có quyền chấm dứt hợp đồng trong trường hợp bên nhận thầu từ chối thực hiện công việc theo hợp đồng hoặc năm mươi sáu ngày liên tục không thực hiện công việc theo hợp đồng, dẫn đến vi phạm tiến độ thực hiện theo thỏa thuận hợp đồng, trừ trường hợp được phép của bên giao thầu.”

Xem thêm:

Các trường hợp được ưu đãi trong việc lựa chọn nhà thầu

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:
  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.
Nguyễn Hồng Thuý

Nguyễn Hồng Thuý

https://luatcongty.vn Nguyễn Hồng Thúy một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Thúy trên website luatcongty.vn là những kiến thức mà Thúy muốn chia sẻ đến mọi người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.20598 sec| 979.18 kb