Những lưu ý quan trọng khi soạn thảo hợp đồng BCC

Bởi Trần Thị Thu Hoài - 01/07/2021
view 76
comment-forum-solid 0

Hiện nay, hình thức sử dụng hợp đồng diễn ra ngày càng phổ biến. Nhất là trong hợp tác kinh doanh, soạn thảo hợp đồng cực kỳ quan trọng. Sau đây là những lưu ý quan trọng khi soạn thảo hợp đồng  BCC, xin được chia sẻ tới quý bạn đọc.

soanj hợp đồng bcc         Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp, gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Bản chất hợp đồng hợp tác kinh doanh (hợp đồng BCC)

Khoản 14 Điều 3 Luật Đầu tư năm 2020 quy định:

"14. Hợp đồng hợp tác kinh doanh (sau đây gọi là hợp đồng BCC) là hợp đồng được ký giữa các nhà đầu tư nhằm hợp tác kinh doanh, phân chia lợi nhuận, phân chia sản phẩm theo quy định của pháp luật mà không thành lập tổ chức kinh tế."

Về bản chất, trong quá trình thực hiện hợp đồng, các bên vẫn giữ nguyên tư cách pháp lý của chính mình, nhân danh mình để thực hiện quyền và nghĩa vụ theo hợp đồng. Với cơ chế đám phán để chia sẻ nghĩa vụ trong hoạt động đầu tư, đầu tư theo hợp đồng hợp tác kinh doanh có ưu điểm là tính linh hoạt do không có sự ràng buộc về tổ chức bằng một pháp nhân chung của các tổ chức, cá nhân có quan hệ đầu tư với nhau. Đặc trưng cơ bản của hợp đồng BCC là tính chất, chủ thể và nội dung quan hệ đầu tư.

Ngoài ra, theo chế định của Bộ luật Dân sự năm 2015. Hợp đồng BCC là một dạng của hợp đồng dân sự, hình thành trên cơ sở nhu cầu tập hợp các nguồn lực với mục đích cùng sản xuất, kinh doanh. Chủ thể là cá nhân, pháp nhân (doanh nghiệp) cùng hợp tác, liên kết với nhau bằng dựa theo thỏa thuận của hợp đồng hợp tác đề đạt đươc hiệu quả sản xuất, kinh doanh cao hơn.

Mời bạn tham khảo tất tần tận về hợp đồng BCC

Nội dung hợp đồng hợp tác kinh doanh (BCC)

Theo Điều 28 Luật Đầu tư năm 2020 thì hợp đồng hợp tác gồm có những nội dung chủ yếu sau đây:

a) Tên, địa chỉ, người đại diện có thẩm quyền của các bên tham gia hợp đồng; địa chỉ giao dịch hoặc địa điểm thực hiện dự án đầu tư;

b) Mục tiêu và phạm vi hoạt động đầu tư kinh doanh;

c) Đóng góp của các bên tham gia hợp đồng và phân chia kết quả đầu tư kinh doanh giữa các bên;

d) Tiến độ và thời hạn thực hiện hợp đồng;

đ) Quyền, nghĩa vụ của các bên tham gia hợp đồng;

e) Sửa đổi, chuyển nhượng, chấm dứt hợp đồng;

g) Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng, phương thức giải quyết tranh chấp.

Trong quá trình thực hiện hợp đồng BCC, các bên tham gia hợp đồng được thỏa thuận sử dụng tài sản hình thành từ việc hợp tác kinh doanh để thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp.

Các bên tham gia hợp đồng BCC có quyền thỏa thuận những nội dung khác không trái với quy định của pháp luật.

Nên cân nhắc kỹ trước khi ký kết hợp đồng BCC

Bất cứ lúc nào nói đến việc phải sẻ chia một phần vốn của mình, như tiền bạc, nguyên liệu, thông tin và bất động sản, thì có nghĩa là bạn sẽ mất đi một phần khả năng nắm bắt sự nghiệp của mình. Trong một thế giới hoàn hảo, người hợp tác cùng luôn có ý chí tốt, chính trực và không hề có ý tưởng chiếm đoạt phần tài sản ấy hay sử dụng chúng để kiếm tiền cho riêng mình, nhưng cuộc sống hiện nay không hoàn mỹ như thế.

Do đó, hãy luôn cẩn trọng, tính toán mọi chi phí hoạt động và lợi nhuận mà bạn chia sẻ theo một bản thỏa thuận hợp tác. Cũng đừng quên tạo ra một lối thoát dễ dàng cho mình nếu mọi chuyện trở nên không như ý muốn. Hợp tác chỉ vì không đủ tiền thuê nhân công chính là liều thuốc giết chết sự hợp tác ngay khi mới bắt đầu. Trong sự hợp tác, mọi chi tiết và trách nhiệm đều phải được kê khai rõ ràng và viết ra giấy, và hợp thức hóa bằng hợp đồng có cả sự tham gia của Luật sư hai bên. Bạn sẽ rất cần đến Luật sư khi tinh thể xấu đi.

Mời bạn tham khảo : Những rủi ro khi ký kết hợp đồng BCC

Quy định về hợp đồng hợp tác kinh doanh theo hình thức đầu tư

Các bên tham gia hợp đồng hợp tác kinh doanh lập ra ban điều phối nhằm thực hiện các điều khoản của hợp đồng hợp tác kinh doanh. Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của những người thuộc ban điều phối do các bên thỏa thuận và quy định.

Trường hợp hợp đồng hợp tác kinh doanh được ký kết giữa các nhà đầu tư trong nước thì thực hiện theo quy định của pháp luật về dân sự.

Trường hợp hợp đồng BCC được ký kết giữa nhà đầu tư trong nước với nhà đầu tư nước ngoài hoặc là giữa các nhà đầu tư nước ngoài với nhau thì phải thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo luật định.

Ưu điểm của hợp đồng hợp tác kinh doanh

- Hình thức hợp tác này là dễ tiến hành dự án được triển khai nhanh, thời hạn đầu tư không bị kéo dài, nhà đầu tư hoàn toàn có thể sớm nhận được lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh do không mất thời gian thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp và đầu tư xây dựng cơ sở, hạ tầng, máy móc sản xuất mới. Do vậy hình thức đầu tư theo hợp đồng hợp tác kinh doanh mang lại lợi ích cho các nhà đầu tư, tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức và tiền bạc.

- Các bên có thể tận dụng thế mạnh của nhau để tối ưu và nâng cao hiệu quả trong quá trình sản xuất kinh doanh. Thông thường, nhà đầu tư trong nước với sự am hiểu về thị trường địa phương sẽ giúp cho việc xâm nhập thị trường của nhà đầu tư nước ngoài nhanh chón , làm giảm thiểu rủi ro do sự thiếu hiểu biết môi trường cạnh tranh. Trong khi đó, nhà đầu tư nước ngoài với lợi thế trình độ công nghệ, kỹ thuật hiện đại mô hình tổ chức quản lý tiên tiến và khoa học sẽ thúc đẩy hoạt động hợp tác phát triển, đem lại hiệu quả, lợi ích mà các bên mong muốn.

- Trong quá trình thực hiện hợp đồng , các bên tham gia vẫn sẽ giữ nguyên tư cách pháp lý của mình, nhân danh chính mình thực hiện hợp đồng. Chính điều này tạo nên sự linh hoạt, chủ động trong việc thực hiện hoạt động kinh doanh theo thỏa thuận trên cơ sở bình đẳng, không ràng buộc.

Những hạn chế của hợp đồng hợp tác kinh doanh

– Như đã biết, hợp đồng hợp tác kinh doanh không phải thành lập một tổ chức kinh tế mới. Do đó, khi thực hiện dự án đầu tư, các bên sẽ khó khăn hơn trong việc ký kết các hợp đồng liên quan khác nhằm phục vụ cho việc thực hiện hợp đồng BCC. Vì không phải là tổ chức kinh tế (không phải là pháp nhân) nên các bên sẽ không có con dấu chung. Khi đó, các bên tham gia phải tiến hành thỏa thuận sử dụng con dấu của một bên để phục vụ hoạt động đầu tư hợp tác kinh doanh.

- Hình thức đầu tư theo hợp đồng BCC sẽ không phù hợp với những dự án có thời gian dài và yêu cầu việc quản lý, kinh doanh phức tạp.

- Hình thức đầu tư theo hợp đồng hợp tác kinh doanh đã được quy định trong Luật Đầu tư năm 2020. Tuy nhiên, các quy định của Luật này mới chỉ dừng lại ở những điều khoản chung chung. Hiện tại, chưa có Nghị định hay văn bản pháp luật nào khác hướng dẫn cụ thể, chi tiết về hình thức đầu tư theo hợp đồng hợp tác kinh doanh. Vậy nên, nhà đầu tư cần có sự nghiên cứu, tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi lựa chọn hình thức đầu tư này để tránh gặp phải rủi ro rơi. Trên đây, chúng ta đã tìm hiểu các yếu tố quan trọng trong hợp đồng hợp tác kinh doanh mà các nhà đầu tư cần biết.

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc gì về hợp đồng thương mại, hãy tham khảo tại Luatcongty.vn

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Trần Thị Thu Hoài

Trần Thị Thu Hoài

https://everest.org.vn/chuyen-vien-tran-thu-hoai Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài tham gia Công ty Luật TNHH Everest từ năm 2020 đến nay. Các vụ án nổi bật Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài đã trực tiếp tham gia và hỗ trợ: Thu hồi đất nông nghiệp của các hộ dân tại Cát Hải, Hải Phòng.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.16649 sec| 1022.57 kb