Những vướng mắc khi xây dựng thang bảng lương doanh nghiệp

Bởi Huỳnh Thu Hương - 16/12/2020
view 196
comment-forum-solid 0

Căn cứ vào tổ chức sản xuất, tổ chức lao động; doanh nghiệp xây dựng thang bảng lương doanh nghiệp đối với lao động. Khi xây dựng thang bảng lương, doanh nghiệp phải bảo đảm bình đẳng. Không phân biệt đối xử giữa những người lao động với nhau.

Luật gia Huỳnh Thu Hương Bài viết được thực hiện bởi: Luật gia Huỳnh Thu Hương – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Mức chênh lệch giữa hai bậc lương

Theo quy định tại khoản 2 Điều 7 Nghị định 49/2013/NĐ-CP, bội số của thang lương là hệ số chênh lệch giữa mức lương của công việc hoặc chức danh có yêu cầu trình độ kỹ thuật cao nhất so với mức lương của công việc hoặc chức danh có yêu cầu trình độ kỹ thuật thấp nhất. Số bậc của thang lương, bảng lương phụ thuộc vào độ phức tạp quản lý; cấp bậc công việc hoặc chức danh đòi hỏi.

Trong đó, khoảng cách chênh lệch giữa hai bậc lương liền kề phải bảo đảm khuyến khích người lao động nâng cao trình độ chuyên môn; kỹ thuật; nghiệp vụ; tích lũy kinh nghiệm; phát triển tài năng nhưng ít nhất bằng 5%.

Số bậc của thang lương; bảng lương do doanh nghiệp quyết định căn cứ vào độ phức tạp quản lý; cấp bậc công việc hoặc chức danh đòi hỏi.

Doanh nghiệp có thể có nhiều bảng lương không?

Hiện nay, chưa có quy định nào chỉ cho phép doanh nghiệp được lập một bảng lương duy nhất. Chính vì vậy, có thể xây dựng nhiều thang lương, bảng lương áp dụng trong nội bộ công ty của mình. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng thang, bảng lương, doanh nghiệp cần chú ý đảm bảo các nguyên tắc quy định tại Điều 7 Nghị định 49/2013/NĐ-CP.

Chẳng hạn, doanh nghiệp có thể lập một bảng lương cho các lao động quản lý, một bảng lương cho các lao động chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ và công nhân trực tiếp sản xuất, kinh doanh, phục vụ.

Doanh nghiệp dưới 10 lao động có phải xây dựng thang lương, bảng lương không?

Nhiều doanh nghiệp vẫn lầm tưởng rằng, khi số lao động của mình dưới 10 người thì không phải xây dựng thang lương, bảng lương. Nhưng trên thực tế, đối với doanh nghiệp sử dụng dưới 10 lao động sẽ được miễn thủ tục gửi thang lương; bảng lương cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp huyện nơi đặt cơ sở sản xuất; kinh doanh của doanh nghiệp (khoản 2 Điều 1 Nghị định 49/2013/NĐ-CP).

Như vậy, theo quy định trên thì doanh nghiệp sử dụng dưới 10 lao động được miễn thủ tục gửi thang lương, bảng lương mà không quy định doanh nghiệp sử dụng dưới 10 lao động được miễn xây dựng thang lương, bảng lương.

Do đó, doanh nghiệp dưới 10 lao động vẫn phải xây dựng thang lương, bảng lương và doanh nghiệp sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng nếu không xây dựng thang lương theo quy định tại Khoản 10 Điều 1 của Nghị định 88/2015/NĐ-CP.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện. Nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật; hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng kiến thức ý kiến của chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo; bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Huỳnh Thu Hương

Huỳnh Thu Hương

https://everest.org.vn/chuyen-vien-huynh-thu-huong/ Chuyên viên Huỳnh Thu Hương có hơn 2 năm kinh nghiệm tư vấn trong lĩnh vực luật đất đai, doanh nghiệp ,hình sự, dân sự,ly hôn...

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.19411 sec| 994.992 kb