Quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ cho doanh nghiệp

Bởi Nguyễn Thị Ngân - 20/09/2021
view 639
comment-forum-solid 0

Quản trị doanh nghiệp là hoạt động bắt buộc phải có trong quá trình hoạt động của tất cả các doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn. Trong nền kinh tế thị trường ngày càng phát triển và sự tiến bộ trong pháp luật doanh nghiệp đã tạo điều kiện cho rất nhiều doanh nghiệp mở ra, đặc biệt là số lượng các doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm đa số. Vì vậy, hoạt động quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ đang là vấn đề được rất nhiều chủ thể doanh nghiệp quan tâm đến.

Quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật lao động, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Bên cạnh đó vấn đề quản trị rủi ro trong Doanh nghiệp cũng là điều mà các Doanh nghiệp vừa và nhỏ đáng quan tâm.

Hoạt động các doanh nghiệp quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ

Quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ là những cơ chế, quy định hoạt động quản lý, xây dựng chiến lược, định hướng phát triển cho các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ.

Cả doanh nghiệp vừa hay nhỏ cũng đều phải xem hoạt động quản trị doanh nghiệp là hoạt động then chốt cho định hướng phát triển của doanh nghiệp. Từ hoạt động quản trị doanh nghiệp hiệu quả đó sẽ là động lực cho doanh nghiệp vừa và nhỏ trở thành những doanh nghiệp lớn mạnh trên thị trường. Vì thế các doanh nghiệp phải chắc chắn nắm trong tay các nhà quản trị tài ba và các chiến lược quản trị phù hợp.

Quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ thế nào?

Điều kiện cần khi thực hiện quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ đó chính là xác định được điểm mạnh và điểm yếu của Doanh nghiệp, xác định thị trường liên quan mà doanh nghiệp đang hoạt động và sự canh tranh khốc liệt trên thị trường đó.

Điều kiện đủ chính là vạch ra kế hoạch quản trị và thực hiện kế hoạch một cách hiệu quả nhất.

Để thực hiện hoàn hảo các điều kiện đó, doanh nghiệp vừa và nhỏ cần tập trung vào các nội dung sau:

Chú trọng vào tầm nhìn cốt lõi

Nhà quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ phải xác định được hướng đi chính của doanh nghiệp là gì. Doanh nghiệp muốn phát triển tăng tốc trong thời gian ngắn lấy lợi luận cao tức thời hay phát triển lâu dài bền vững.

Từ đó, nắm bắt các nguồn lực kinh tế, đánh giá SWOT (cơ hội, thách thức) của doanh nghiệp, định hướng doanh nghiệp đi đúng hướng phát triển cốt lõi.

Với những định hướng khác nhau sẽ cho ra các kế hoạch quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ khác nhau. Cho nên, các nhà quản trị phải thật cẩn thật khi xác định hướng đi của doanh nghiệp mình để có được kế hoạch quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ hiệu quả nhất.

Thúc đẩy hoạt động bên trong của Doanh nghiệp

Một trong các nhân tố quan trọng hàng đầu của một doanh nghiệp đó là nguồn nhân lực của Công ty. Nguồn nhân lực phải thực sự tiềm năng mới thúc đẩy hiệu quả công việc và giúp Doanh nghiệp phát triển nhanh chóng và lâu dài. Một Doanh nghiệp quản trị nhân sự tốt được coi là bước đầu tiên quyết định hiểu quả của hoạt động quản trị Doanh nghiệp.

Sau khi đã xác định được hướng đi cốt lõi của mình, Doanh nghiệp phải bắt tay ngay vào việc tuyển chọn và đào tạo nguồn nhân lực tiềm năng. Đồng thời, bố trí nhân sự vào các vị trí phù hợp để đạt năng suất làm việc cao nhất.

Các nhà quản trị phải thường xuyên kiểm tra, giám sát chất lượng nhân sự để kịp thời có những chiến lược mới phù hợp để đào tạo nguồn nhân lực của Doanh nghiệp để phát tiển chất lương liên tục cũng như kịp thời chấn chỉnh các nhân sự yếu kém gấy ảnh hưởng đến Công ty. Bên cạnh đó, rất cần thiết phải thiết lập mối quan hệ đoàn kết trong nội bộ Doanh nghiệp từ cấp trên đến cấp dưới để Doanh nghiệp đạt được mục tiêu phát triển bền vững.

Đặt ra mục tiếu chiến lược phát triển phù hợp và rõ ràng

Doanh nghiệp vừa và nhỏ cần đặt ra các mục tiêu chiến lược ngắn hạn và dài hạn cho sự phát triển của Doanh nghiệp một cách chi tiết và rõ ràng.

Dựa vào các mục tiêu đó để tiến hành thực hiện quản trị doanh nghiệp và cố gắng nổ lực hoành thành kế hoạch đạt hiệu quả 100%.

Đề cao hoạt động quản lý tài chính doanh nghiệp vừa và nhỏ

Tài chính là vấn đề chủ chốt để duy trì sự tồn tại và phát triển của một Doanh nghiệp. Do đó, hoạt động quản lý tài chính là vấn đề được quan tâm sao sát nhất trong doanh nghiệp.

Nguồn lực tài chính càng cao thì triển khai các kế hoạch, chiến lược phát triển doanh nghiệp càng nhanh và hiệu quả. Nhà quản trị phải nắm bắt được các vấn đề tài chính như: vốn, khoản vay, doanh thu, lợi nhuận, lợi tức, cổ tức... từ đó quyết định nên an toàn hay mạo hiểm trong hoạt động kinh doanh.

Có nhà quản trị nhân tiềm năng có tầm nhìn

Chủ thể quyết định các kế hoạch quản trị trong doanh nghiệp vừa và nhỏ chính là các nhà quản trị doanh nghiệp. Quyết định đúng đắn hay sai lầm là dựa vào năng lực của nhà quản trị giỏi hay dở.

Do đó, Doanh nghiệp vừa và nhỏ khi thành lập cần chuẩn bị cho mình các nhà quản trị tiềm năng, có năng lực và tầm nhìn xa trộng rộng, biết đánh giá từng trường hợp trong từng hoàn cảnh cụ thể.

Các vị trí quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ thường thấy như: Giám đốc kinh doanh, Giám đốc hành chính, Giám đốc doanh nghiệp, chuyên viên quản trị và phát triển thị trường hoặc các vị trí khác tùy vào tổ chức của Doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Vạch ra kế hoạch quản trị doanh nghiệp phù hợp và hiệu quả

Cuối cùng, sau rất nhiều yếu tố cần phải chú ý cũng để phục vụ cho mục đích đề ra một kế hoạch quản trị phù hợp với quy mô vừa và nhỏ của Doanh nghiệp.

Vạch ra một kế hoạch hiệu quả nhất đồng thời thực hiện xuyên suốt lâu dài cho sự phát triển của Doanh nghiệp.

Lưu ý khi quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật lao động, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Xem thêm bài viết Quản trị doanh nghiệp và quản trị kinh doanh khác nhau như thế nào? để các Doanh nghiệp vừa và nhỏ phân biệt và áp dụng kế hoạch quản trị phù hợp.

Lưu ý khi quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ

Hoạt động quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ cần phải thực hiện hàng ngày để kịp thời đánh giá hiệu quả của hoạt động kinh doanh và sai lầm trong các hoạt động tài chính như lưu động vốn, ký kết hợp đồng hay quản lý vốn. Bởi vì Doanh nghiệp vừa và nhỏ thì kinh nghiệp hoạt động còn rất ít và dễ vấp phải sai lầm nên phải quản trị thường xuyên để đưa ra giải pháp nhanh chóng.

Các sai lầm phổ biến mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ cần lưu ý và khắc phục đó là:

(i) Sai lầm trong lưu động và quản lý vốn: Số vốn đăng kí của các doanh nghiệp vừa và nhỏ rơi vào khoảng dưới 5 tỷ và rất khó khắn trong quá trình huy động vốn. Nguồn vốn chú yếu từ cá nhân hoặc vay mượn từ các mối quan hệ thân thiết vì chưa tạo được niềm tin nhất định cho các nhà đầu tư. Do đó, nguồn lực vốn đã hạn chế mà quản lý nguồn vốn lại chủ quan, lỏng lẻo là nguyên nhân dẫn đến sự phá sản của Doanh nghiệp.

(ii) Doanh nghiệp quản lý dữ liệu không Logic: Việc quản lý và dữ bí mật cho dữ liệu của Doanh nghiệp là vấn đề quan trọng trong thời đại công nghệ số với rất nhiều thủ đoạn sao chép, trộm cắp dữ liệu kinh doanh trên thị trường. Vì thế, các doanh nghiệp cần phải đầu tư phần mềm quản lý thông tin giúp công ty quản lý dữ liệu một cách khoa học và an toàn. Có thể học theo tuyển sinh khóa học

(iii) Sai lầm khi quản lý nhân sự: Các doanh nghiệp vừa và nhỏ thì số lượng nhân viên sẽ không nhiều cho nên doanh nghiệp thường bỏ qua các quy định trong pháp luật lao động Việt Nam và mang tính cảm tính rất cao. Thường tuyển dụng người thân quen nhiều hơn là các ứng viên xa lạ, nếu họ làm tốt thì sẽ không sai nhưng họ không phù hợp với vị trí công việc thì chính là nguyên nhân trì hoãn sự phát triển của Công ty. Ngoài ra, chế độ thưởng phạt còn thiếu tính công bằng và hiệu quả trong doanh nghiệp vừa và nhỏ.

(iv) Không có chiến lược chăm sóc khách hàng: Khách hàng là người tạo ra nguồn lợi cho chính Doanh nghiệp vì vậy chắm sóc họ càng tốt thì họ sẽ đem đến lợi ích cho mình càng nhiều. Chính vì quy mô vừa và nhỏ nên doanh nghiệp vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm trong khâu chắm sóc khách hàng vì vậy để khắc phục sai lầm, các doanh nghiệp phải xây dựng một đội ngủ nhân viên nhiệt tình, chủ động và có kĩ năng làm hài lòng khách hàng ngành quản trị.

(v) Thiếu kĩ năng làm việc nhóm: Nhóm làm việc mạnh chính là tiềm lực cho Doanh nghiệp vừa và nhỏ tăng cường sức mạnh trên thị trường. Một nhà quản trị giỏi phải biết dung hòa khả năng, điểm yếu, điểm mạng của từng thành viên trong nhóm để tạo ra các sản phẩm hiệu quả nhất xuất kinh doanh.

(vi) Thiếu sự áp dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật vào quản trị doanh nghiệp: Không những Doanh nghiệp vừa và nhỏ mà tất cả các Doanh nghiệp quy mô lớn với nhiều ngành nghề khác nhau đều phải quan tâm đến tiến bộ khoa học kĩ thuận vào quá trình quản trị để thực hiện các kế hoạch một cách nhanh chóng, ít tốn kém cả thời gian và tiền bạc đồng thời xử lý được khối lượng công việc chồng chéo qua các năm.

Hy vọng với những lưu ý trên, các (Doanh nghiệp nhỏ) vừa và nhỏ sẽ có thêm kinh nghiệm trong quản trị kinh nghiệm và trách được các sai làm tốt nhất nhằm mang đến hiệu quả kinh doanh tối đa nghiệp.

Xem thêm nhiều bài viết bổ ích về pháp luật Doanh nghiệp tại Luật Doanh nghiệp.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Nguyễn Thị Ngân

Nguyễn Thị Ngân

https://everest.org.vn/chuyen-vien-nguyen-thi-ngan Chuyên viên Nguyễn Thị Ngân có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đất đai, thừa kế,... và đã tham gia thực hiện các vụ án nổi bật như: Kinh doanh thương mại, Hình sự.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.19453 sec| 1038.602 kb