Quy trình giao dịch chứng khoán được thực hiện như nào?

Bởi Nguyễn Hồng Thuý - 16/12/2020
view 154
comment-forum-solid 0

Quy trình giao dịch báo giá

Truy cập hệ thống

Vào thời gian quy định trước khi tiến hành giao dịch, đại diện giao dịch thực hiện truy cập vào hệ thống.

Chậm nhất 30 phút trước thời gian giao dịch, đại diện giao dịch thực hiện truy cập vào hệ thống.

Đại diện giao dịch phải truy cập đúng username được cấp. Đối với đại diện giao dịch lần đầu sử dụng username phải thực hiện thay đổi password ngay sau khi truy cập lần đầu.

Trường hợp không truy cập được, đại diện giao dịch phải báo ngay cho cán bộ quản lý giao dịch của sở giao dịch chứng khoán để xử lý.

Kiểm tra thông tin về chứng khoán, kiểm tra thông tin về thị trường

Trước giờ nhập lệnh giao dịch, đại diện giao dịch tra cứu các thông tin về chứng khoán, thông tin chi tiết về một loại chứng khoán giao dịch và các thông tin về thị trường.

Nhập lệnh giao dịch vào hệ thống

Vào thời gian được phép nhập lệnh, đại diện giao dịch nhập lệnh giao dịch vào hệ thống giao dịch theo đúng thao tác do sở giao dịch hướng dẫn.

Kiểm tra các lệnh đã nhập vào hệ thống

Trong giờ giao dịch, đại diện giao dịch có thể kiểm tra danh sách các lệnh đã nhập vào hệ thống giao dịch trong Sổ lệnh báo giá trung tâm.

Kiểm tra kết quả giao dịch

Khi có kết quả giao dịch, đại diện giao dịch tiến hành kiểm tra kết quả giao dịch trong Sổ lệnh kết quả giao dịch báo giá trung tâm.

Tra cứu thông tin

Trong giờ giao dịch, đại diện giao dịch có thể tiến hành tra cứu thông tin số lệnh và tra cứu thông tin giao dịch, bao gồm :

Tra cứu sổ lệnh: Sổ lệnh thông thường; Danh sách lệnh được thực hiện; Sổ lệnh giao dịch báo giá

Tra cứu thông tin giao dịch:

Thông tin chung thị trường

Thông tin chứng khoán giao dịch

Trao đổi tin tức và In báo cáo giao dịch

tài chính hợp nhất Luật sư tư vấn pháp luật – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Quy trình giao dịch thỏa thuận

Nhập và xem lệnh mua/ lệnh bán của giao dịch thỏa thuận

Trong thời gian giao dịch; đại diện giao dịch nhập lệnh mua/lệnh bán giao dịch thỏa thuận (nếu có) vào hệ thống giao dịch. Lệnh giao dịch thỏa thuận có thể được gửi đến cho một đối tác; hoặc gửi đến cho toàn bộ thị trường theo yêu cầu của khách hàng. Trường hợp khách hàng không nêu yêu cầu cụ thể thì lệnh này phải gửi đến toàn bộ thị trường

Đại diện giao dịch có thể kiểm tra các thông tin về lệnh mua/lệnh bán giao dịch thỏa thuận do mình gửi đi và của các đối tác gửi đến trong Sổ lệnh đặt giao dịch thỏa thuận

Đại diện giao dịch có thể hủy lệnh mua/lệnh bán giao dịch thỏa thuận của chính công ty mình mà không cần xin phép Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội.

Thực hiện giao dịch thỏa thuận

Nhập lệnh giao dịch thỏa thuận

Trường hợp bên Mua và bên Bán trong giao dịch thỏa thuận thuộc cùng một thành viên (là trường hợp giữa 2 nhà đầu tư cùng thuộc 1 thành viên; hoặc giữa nhà đầu tư và công ty chứng khoán thành viên đó); sau khi thỏa thuận, đại diện giao dịch tiến hành nhập lệnh giao dịch thỏa thuận vào hệ thống.

Trường hợp giao dịch thỏa thuận với khối lượng lớn theo quy định của Quy trình này; đại diện giao dịch được phép lựa chọn hình thức thanh toán (theo sự thỏa thuận giữa 2 bên mua và bán).

Trường hợp thực hiện giao dịch thỏa thuận thanh toán trực tiếp; hệ thống sẽ yêu cầu đại diện giao dịch nhập Ngày thanh toán (theo sự thỏa thuận giữa 2 bên Mua và Bán).

Trường hợp bên Mua và bên Bán trong giao dịch thỏa thuận thuộc hai thành viên (là trường hợp giữa 2 khách hàng thuộc 2 công ty chứng khoán thành viên khác nhau; giữa 2 công ty chứng khoán thành viên hoặc giữa khách hàng và công ty chứng khoán thành viên khác); sau khi thỏa thuận đại diện giao dịch bên Bán có trách nhiệm nhập giao dịch thỏa thuận vào hệ thống. Sau đó, đại diện giao dịch bên Mua xác nhận giao dịch thỏa thuận này.

Trường hợp giao dịch thỏa thuận với khối lượng lớn theo quy định của Quy trình này; đại diện giao dịch bên bán được phép lựa chọn hình thức thanh toán (theo sự thỏa thuận giữa 2 bên mua và bán).

Trường hợp thực hiện giao dịch thỏa thuận thanh toán trực tiếp; hệ thống sẽ yêu cầu đại diện giao dịch bên Bán nhập thêm Ngày thanh toán (theo sự thỏa thuận giữa 2 bên Mua và Bán). Sau đó bên Mua sẽ thực hiện xác nhận giao dịch này.

Kiểm tra kết quả giao dịch thỏa thuận

Sau khi hoàn tất việc thực hiện giao dịch thỏa thuận; đại diện giao dịch kiểm tra các thông tin chi tiết trong Sổ kết quả giao dịch thỏa thuận.

Tra cứu thông tin về giao dịch thỏa thuận

Trong giờ giao dịch theo quy định; đại diện giao dịch có thể thực hiện tra cứu thông tin giao dịch thỏa thuận chi tiết trên hệ thống.

In kết quả giao dịch thỏa thuận

Sau khi kết thúc phiên giao dịch; công ty chứng khoán thành viên tiến hành in kết quả giao dịch thỏa thuận trong ngày theo mẫu.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Nguyễn Hồng Thuý

Nguyễn Hồng Thuý

https://luatcongty.vn Nguyễn Hồng Thúy một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Thúy trên website luatcongty.vn là những kiến thức mà Thúy muốn chia sẻ đến mọi người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
6.33782 sec| 993.406 kb