Sự khác nhau giữa kinh doanh thương mại và kinh doanh quốc tế

Bởi Nguyễn Thị Ngân - 25/09/2021
view 1188
comment-forum-solid 0

Kinh doanh thương mại và kinh doanh quốc tế đều là những ngành được khá nhiều bạn trẻ quan tâm và lựa chọn theo học hiện nay. Nhiều bạn nghĩ rằng, Kinh doanh quốc tế cũng tương tự như Kinh doanh thương mại là việc mua bán trao đổi hàng hóa hoặc dịch vụ, chỉ có điểm khác biệt là kinh doanh quốc tế được thực hiện giữa các quốc gia với nhau nên yêu cầu ngoại ngữ mà thôi. Điều này có phần đúng tuy nhiên chưa đầy đủ. Những thông tin cơ bản liên quan đến hai ngành này? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời xác thực nhất nhé.

Sự khác nhau giữa kinh doanh thương mại và kinh doanh quốc tế Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Về khái niệm Kinh doanh thương mại và Kinh doanh quốc tế

Thế nào là Kinh doanh thương mại và Kinh doanh quốc tế?

Kinh doanh thương mại (tiếng Anh là Commercial Business) là ngành học thuộc khối ngành kinh tế. Ngành học này đào tạo các kiến thức và kỹ năng chuyên sâu liên quan trực tiếp đến các hoạt động kinh doanh của tổ chức doanh nghiệp, thiên về kỹ năng thực tế và phân tích, tính toán. Trong khi đó, kinh doanh quốc tế là khái niệm chỉ toàn bộ các hoạt động giao dịch, kinh doanh được thực hiện giữa các quốc gia, nhằm thoả mãn các mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp, cá nhân và các tổ chức kinh tế. Đây là một lĩnh vực năng động và mang tính toàn cầu thuộc nhóm ngành kinh doanh, cung cấp những kiến thức chung về quản trị kinh doanh, về chiến thuật, chiến lược kinh doanh xuyên quốc gia.

Xem thêm: Luật công ty - kiến thức thương mại và doanh nghiệp

Học những gì ở hai ngành này?

Cụ thể, bạn sẽ được cung cấp các kiến thức về hoạt động kinh doanh, xuất – nhập kho, quản trị bán lẻ, marketing, nghiên cứu thị trường,… Ngoài ra, bạn còn được tiếp cận những kỹ năng cần thiết cho nghề nghiệp như giải quyết các vấn đề thực tế của các doanh nghiệp thương mại, kỹ năng làm việc nhóm, cách tổ chức seminar, kỹ năng điều hành và quản lý các dự án thương mại.

. Ngành Kinh doanh quốc tế sẽ cung cấp những kiến thức chung về quản trị kinh doanh và các kiến thức chuyên môn thuộc lĩnh vực kinh doanh doanh quốc tế như: đầu tư quốc tế, logistic và vận tải quốc tế, thanh toán quốc tế, những vấn đề về hội nhập kinh tế, đầu tư quốc tế tại Việt Nam,…Ngoài ra, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức vững chắc về các lý thuyết về phân tích sự tác động của các yếu tố mang tính toàn cầu đến hoạt động doanh nghiệp như chính trị, kinh tế, nhân khẩu học, công nghệ, địa lý và văn hóa;

Về công việc doanh thương mại và kinh doanh quốc tế

Kinh doanh quốc tế

Tốt nghiệp ngành Kinh doanh quốc tế, các bạn có thể đảm nhận các vị trí công việc như: Chuyên viên nghiên cứu, hoạch định chính sách tại các cơ quan quản lý nhà nước; Chuyên viên nghiên cứu thị trường; Chuyên viên quản lý phân phối; Chuyên viên quản lý thương mại quốc tế; Chuyên gia tư vấn kinh doanh quốc tế; Giảng viên, nghiên cứu viên tại các cơ sở đào tạo, viện nghiên cứu về lĩnh vực kinh doanh,...

Để tự tin nắm bắt các cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn của ngành Kinh doanh quốc tế, song song với kiên thức chuyên ngành tại đại học, việc trang bị thêm những kỹ năng nghề nghiệp và những kỹ năng mềm cần thiết là một yêu cầu không thể thiếu đối với sinh viên ngành Kinh doanh quốc tế.

Kinh doanh thương mại

Với xu hướng phát triển hội nhập như hiện nay, nhân sự về ngành Kinh doanh thương mại ngày càng đóng vai trò quan trọng trong các tổ chức và doanh nghiệp. Chính vì vậy mà nguồn nhân lực ngành này rất được chú trọng, song song cùng với đó là nhu cầu phát triển đội ngũ này luôn trở thành vấn đề quan tâm của các doanh nghiệp.

Hiện nay, sinh viên tốt nghiệp ngành Kinh doanh thương mại có nhiều sự lựa chọn ngành nghề đa dạng, họ có thể làm việc tại các công ty sản xuất, công ty xuất nhập khẩu hoặc các doanh nghiệp nước ngoài, doanh nghiệp có liên kết nước ngoài…. Chỉ cần bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng vững vàng và thái độ đúng mực, sinh viên ngành kinh doanh thương mại hoàn toàn có thể tự tin chinh phục được nhiều vị trí việc làm với mức lương không hề nhỏ.

Các ngành liên quan đến lĩnh vực kinh doanh thương mại dường như chưa bao giờ ngừng “hot”, bởi cơ hội việc làm với ngành này vô cùng phong phú và đa dạng về lựa chọn. Đồng thời ngành học này cũng rất phù hợp với xu hướng phát triển của thị trường hiện này. Những bạn theo học ngành này phần lớn sẽ được tuyển dụng sau khi tốt nghiệp bởi ngành Kinh doanh thương mại đáp ứng đủ mọi nhu cầu của xã hội, nên vị trí cho việc làm trong lĩnh vực này tại các doanh nghiệp là vô cùng nhiều. Tốt nghiệp ngành Kinh doanh thương mại, các bạn có thể đảm nhận các vị trí công việc sau: Chuyên viên dịch vụ khách hàng; Chuyên viên phụ trách xuất – nhập khẩu, quản lí kho bãi; Quản lý kinh doanh; Chuyên viên chăm sóc khách hàng;…

Các trường đào Kinh doanh quốc tế và Kinh doanh thương mại tốt nhất hiện nay

Các trường đại học đào tạo Kinh doanh thương mại

Chọn trường luôn là vấn đề đau đầu của các bạn học sinh và phụ huynh. Hiện nay có rất nhiều trường đào tạo Kinh doanh thương mại trên khắp cả nước.

Tại miền Bắc, ngành này được đào tạo ở các trường nổi tiếng như trường Đại học Kinh tế Quốc dân, trường đại học Thương mại, trường Đại học Tài chính Ngân hàng,…

Trong khi đó, ở khu vực miền Nam có các trường như Đại học Đà Nẵng, trường Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Văn Lang,…

Các trường đào tạo kinh doanh quốc tế

Với ngành kinh doanh quốc tế, đây là ngành có nhiều người chọn nhất trong vài năm trở lại đây, vì ai cũng nghĩ học kinh tế dễ xin việc. Ngành kinh doanh quốc tế là phần thiết yếu trong khối ngành kinh tế, vì vậy được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Hiện nay có một số trường Đại học lớn đào tạo ngành Kinh doanh quốc tế, có thể kế đến như trường Đại học Ngoại thương, trường Đại học Kinh tế TP.HCM, Đại học Thương mại, Học viện Ngân hàng,…

Từ những thông tin vừa được cung cấp, chúng tôi tin chắc rằng các bạn đã có thể trả lời cho câu hỏi Kinh doanh thương mại khác gì so với Kinh doanh quốc tế? Đây sẽ là một tiền đề quan trọng để các bạn có những tìm hiểu sâu hơn về ngành Kinh doanh quốc tế và kinh doanh thương mại, để có những lựa chọn đúng đắn, phù hợp cho tương lai của mình. Để tìm hiểu thêm những thông tin về Kinh doanh thương mại, vui lòng xem tại đây.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật. Hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Nguyễn Thị Ngân

Nguyễn Thị Ngân

https://everest.org.vn/chuyen-vien-nguyen-thi-ngan Chuyên viên Nguyễn Thị Ngân có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đất đai, thừa kế,... và đã tham gia thực hiện các vụ án nổi bật như: Kinh doanh thương mại, Hình sự.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.37914 sec| 1035.023 kb