Thay đổi ngành nghề kinh doanh của công ty, trình tự và thủ tục

Bởi Nguyễn Hồng Thuý - 16/12/2020
view 130
comment-forum-solid 0

Doanh nghiệp có quyền bổ sung ngành nghề kinh doanh không?

Điều 7 Luật Doanh nghiệp 2014 và Luật đầu tư 2014 đều quy định “doanh nghiệp có quyền tự do kinh doanh trong những ngành, nghề mà luật không cấm”. Nhà đầu tư được quyền thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh trong các ngành, nghề mà Luật đầu tư không cấm.

Căn cứ vào quy định này, doanh nghiệp có quyền tự do bổ sung, thay đổi ngành nghề kinh doanh đã đăng ký sau khi đã thành lập doanh nghiệp và hoạt động. Vì nội dung này là một phần trong nội hàm quyền tự do kinh doanh của doanh nghiệp.

Quyền thay đổi ngành nghề kinh doanh sau khi thành lập doanh nghiệp cũng gián tiếp được khẳng định một lần nữa tại Điều 32 Luật doanh nghiệp 2014 khi quy định nghĩa vụ của doanh nghiệp phải thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh khi bổ sung về ngành, nghề kinh doanh.

Lưu ý: Đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định của Luật đầu tư, khi kinh doanh, Doanh nghiệp phải đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh và bảo đảm duy trì đủ điều kiện đầu tư kinh doanh đó trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh.

Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6198

Thủ tục thay đổi ngành nghề kinh doanh

Trình tự, thủ tục Thông báo bổ sung ngành, nghề kinh doanh được hướng dẫn tại Điều 49 Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp như sau:

Hồ sơ bổ sung ngành nghề kinh doanh

Thông báo bổ sung, thay đổi. Nội dung Thông báo bao gồm:

Tên, mã số doanh nghiệp, mã số thuế hoặc số Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (trường hợp doanh nghiệp chưa có mã số doanh nghiệp, mã số thuế);

Ngành, nghề đăng ký bổ sung hoặc thay đổi;

Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp,

Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần và của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh; quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty TNHH một thành viên về việc bổ sung, thay đổi ngành, nghề kinh doanh. Quyết định, biên bản họp phải ghi rõ những nội dung được thay đổi trong Điều lệ công ty.

Văn bản ủy quyền của người thực hiện thủ tục.

Trình tự thủ tục thực hiện

Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày có bổ sung ngành nghề kinh doanh, Doanh nghiệp nộp một bộ hồ sơ tại mục 2.1 đến Phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Khi nhận Thông báo, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ của doanh nghiệp trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh thông báo doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung hồ sơ trong thời hạn 03 ngày làm việc.

Bước 1: Soạn thảo hồ sơ;

Bước 2: Nộp hồ sơ thay đổi lên Sở kế hoạch đầu tư;

Bước 3: Nhận kết quả thay đổi và công bố thông tin doanh nghiệp trên cổng quốc gia.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Nguyễn Hồng Thuý

Nguyễn Hồng Thuý

https://luatcongty.vn Nguyễn Hồng Thúy một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Thúy trên website luatcongty.vn là những kiến thức mà Thúy muốn chia sẻ đến mọi người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
3.54611 sec| 977.578 kb