Hướng dẫn thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu từ A-Z

view 31
comment-forum-solid 0
Thương hiệu là một tài sản vô hình của doanh nghiệp và đăng ký bảo hộ thương hiệu có vai trò đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh doanh. Vậy đăng ký bảo hộ thương hiệu như thế nào để tiết kiệm chi phí và hiệu quả tốt nhất? Trong bài viết dưới đây, Công ty Luật TNHH Everest sẽ hướng dẫn bạn thủ tục bảo hộ thương hiệu.

Thủ tục bảo hộ thương hiệu Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư Nguyễn Hoài Thương - Công ty Luật TNHH Everest,Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): (024) 66.527.527

1- Khái niệm thương hiệu

WIPO - Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới định nghĩa thương hiệu là một dấu hiệu (hữu hình và vô hình) đặc biệt để nhận biết một sản phẩm hàng hoá (dịch vụ) được sản xuất hay được cung cấp bởi một cá nhân hoặc một tổ chức.

2- Tại sao phải đăng ký bảo hộ thương hiệu?

(i) Khi bạn đăng ký thương hiệu, các đối thủ của bạn không thể sử dụng nhãn hiệu của bạn để gây nhầm lẫn thương hiệu hoặc muốn thu lợi nhuận từ nhãn hiệu của bạn.

(ii) Bạn có thể quảng bá thương hiệu của bạn một cách rộng rãi để khách hàng có thể nhận ra ngay sản phẩm của bạn mà không cần lo lắng thương hiệu của mình có bị trùng và bị kiện không.

(iii) Luật sở hữu trí tuệ đã ngăn chặn hành động gây nhầm lẫn thương hiệu bằng cách từ chối đăng ký cho một khả năng gây nhầm lẫn. Bạn có thể khởi kiện nếu công ty đó vẫn cố tình kinh doanh thương hiệu gần giống với mình.

(iv) Giúp chứng minh được quyền sở hữu của chủ sở hữu với bên khác.

(v) Ngăn chặn mọi hành vi xâm phạm quyền đối với thương hiệu đã đăng ký. Quyền sở hữu trí tuệ của thương hiệu phát sinh chỉ khi thương hiệu đã được đăng ký tại cơ quan đăng ký.

(vi) Được độc quyền sử dụng thương hiệu trên toàn lãnh thổ Việt Nam trong thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận đăng ký.

(vii) Tạo lợi thế cạnh tranh và giúp khách hàng dễ dàng nhận biết và phân biệt được với sản phẩm mang thương hiệu của người khác.

(viii) Khi thương hiệu đã trở lên nổi tiếng với khách hàng, chủ sở hữu có thể thu được một khoản lợi nhuận từ việc cho phép bên khác sử dụng hoặc chuyển nhượng thương hiệu.

(ix) Với thời gian 10 năm được bảo hộ độc quyền và có thể dễ dàng gia hạn đối với mỗi thương hiệu đã được đăng ký, chủ sở hữu có thể phát triển sản phẩm và xây dựng chiến lược lâu dài cho sản phẩm khi đưa ra thị trường tiêu thụ.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý đăng ký nhãn hiệu của Công ty Luật TNHH Everest

3- Trình tự thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu chi tiết nhất

- Hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu

Để thực hiện thủ tục bảo hộ thương hiệu, người nộp đơn phải chuẩn bị một hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

(i) Thông tin của người nộp đơn: tên đầy đủ, địa chỉ, quốc tịch..

(ii) Bản mô tả thương hiệu: ý nghĩa, màu sắc, phần dịch từ tiếng nước ngoài ra tiếng Việt nếu thương hiệu có chữ nước ngoài.

(iii) Danh mục hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu đã được phân nhóm theo bảng danh mục phân loại Quốc tế.

(iv) Bản sao đăng ký kinh doanh dùng để phân nhóm sản phẩm.

(v) Mẫu thương hiệu.

- Trình tự, thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu

Thủ tục bảo hộ thương hiệu được thực hiện như sau:

Bước 1: Nộp đơn đăng ký tại Cục Sở hữu trí tuệ.

Sau khi nộp đơn đăng ký để thực hiện thủ tục bảo hộ thương hiệu, người nộp đơn sẽ được Cục Sở hữu trí tuệ cấp số nhận đơn và ghi nhận ngày nộp đơn của thương hiệu. Người nộp đơn có thể xác định đơn hợp lệ và ngày ưu tiên của đơn đăng ký nhãn hiệu cũng như theo dõi tiến trình đơn thông qua số đơn và ngày nộp đơn.

Bước 2: Thẩm định đơn và ra thông báo kết quả xét nghiệm đơn hợp lệ hình thức.

Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra thông báo xét nghiệm hình thức của đơn trong thời gian từ 01 đến 02 tháng. Quá trình xét nghiệm sẽ kiểm tra xem đơn đã khai đúng, xác định đúng nhóm đăng ký bảo hộ và tư cách pháp lý của chủ đơn chưa.

Bước 3: Công bố đơn đăng ký thương hiệu trên Công báo của Cục Sở hữu trí tuệ.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý đăng ký bản quyền tác giả của Công ty Luật TNHH Everest

Công bố đơn đăng ký thương hiệu trên Công báo của Cục Sở hữu trí tuệ. Để được tư vấn nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật Sở hữu trí tuệ, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): (024) 66.527.527

Cục Sở hữu trí tuệ sẽ thực hiện thủ tục công bố đơn đăng ký thương hiệu trên Công báo của Cục sở hữu trí tuệ trong thời gian 2 tháng kể từ khi có kết quả xét nghiệm đơn hợp lệ hình thức.

Bước 4: Thẩm định nội dung đơn.

 Để được tư vấn nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật Sở hữu trí tuệ, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Cục sở hữu trí tuệ sẽ đánh giá khả năng được bảo hộ của đối tượng nêu trong đơn theo điều kiện bảo hộ, xác định phạm vi bảo hộ tương ứng. Thời gian thẩm định nội dung đơn kéo dài từ 9 đến 12 tháng.

Bước 5: Thông báo kết quả xét nghiệm nội dung cấp hoặc không cấp văn bằng bảo hộ.

(i) Nếu văn bằng bảo hộ được cấp, chủ đơn cần đóng phí cấp văn bằng trong thời hạn. Văn bằng bảo hộ sẽ được nhận sau khoảng 2 tháng.

(ii) Trường hợp Cục từ chối cấp văn bằng bảo hộ, chủ đơn có thể làm thủ tục phúc đáp với Cục nếu thấy chưa thỏa đáng.

Chi phí

(i) Lệ phí nộp đơn: 150,000 VNĐ.

(ii) Phí công bố đơn: 120,000 VNĐ.

(iii) Phí tra cứu phục vụ thẩm định nội dung: 180,000 VNĐ/nhóm sản phẩm, dịch vụ.

(iv) Phí tra cứu cho sản phẩm, dịch vụ thứ 7 trở đi: 30,000 VNĐ/sản phẩm, dịch vụ.

(v) Phí thẩm định nội dung: 550,000VNĐ/ nhóm sản phẩm, dịch vụ, đối với sản phẩm/dịch vụ thứ 7 trở đi: 120,000VNĐ/sản phẩm, dịch vụ.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý về nhượng quyền thương mại của Công ty Luật TNHH Everest

4- Một số lưu ý khi thực hiện thủ tục bảo hộ thương hiệu

Thứ nhất, trước khi nộp đơn để thực hiện thủ tục bảo hộ, bạn nên tra cứu xem thương hiệu của mình có khả năng đăng ký độc quyền không, bởi nộp đơn đăng ký thương hiệu xong mà bị từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu sẽ rất mất thời gian và chi phí.

(i) Tra cứu nhãn hiệu cơ bản.

Bạn có thể để tra cứu tình trạng nhãn hiệu đã bị từ chối hay đăng ký trên trang thông tin điện tử của Cục sở hữu trí tuệ. Đây là một giải pháp khá hữu ích, tiện lợi, nhanh chóng và có thể tự làm tại nhà trước khi thực hiện thủ tục bảo hộ thương hiệu.

(ii) Tra cứu chính xác.

Với một số nhãn hiệu không kiểm tra được trên cổng thông tin điện tử của Cục sở hữu trí tuệ thì bạn nên nhờ đến đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ đăng ký bảo hộ thương hiệu để được hỗ trợ trước khi thực hiện thủ tục bảo hộ thương hiệu.

Thứ hai, thủ tục bảo hộ và các hồ sơ giấy tờ liên quan để đăng ký bảo hộ thương hiệu cần được thực hiện theo mẫu quy định.

Thông qua các quy trình kiểm tra, rà soát và phê duyệt thì thương hiệu của doanh nghiệp mới chính thức được Cục sở hữu trí tuệ bảo vệ. Quá trình này sẽ mất rất nhiều thời gian nếu gặp sai sót ở bước hoàn thành hồ sơ đăng ký. Bạn nên tìm đến các đơn vị chuyên thực hiện thủ tục bảo hộ thương hiệu để đảm bảo cho thương hiệu được bảo hộ nhanh chóng và tiết kiệm chi phí.

Tham khảo thêm về Vi phạm bảo hộ nhãn hiệu.

5- Một số câu hỏi khi thực hiện thủ tục bảo hộ thương hiệu

[?] Nộp đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu ở đâu?

(i) Tại Hà Nội: Cục Sở hữu trí tuệ - Số 386 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

(ii) Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ Đà Nẵng tại địa chỉ: Tầng 3, số 135 Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

(iii) Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ Thành phố Hồ Chí Minh tại địa chỉ: Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, số 17 – 19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

[?] Tôi muốn đăng ký bảo hộ thương hiệu quốc tế thì phải làm sao?

Để đăng ký bảo hộ thương hiệu quốc tế, bạn có thể thực hiện theo hai cách:

Thứ nhất, đăng ký nhãn hiệu theo hệ thống Madrid.

Việt Nam hiện đang là thành viên của Thỏa ước Madrid và Nghị định thư Madrid nên bạn có thể nộp đơn vào các quốc gia là thành viên của Thỏa ước hoặc Nghị định thư này dựa trên một đơn cơ sở hoặc một đăng ký cơ sở tại Việt Nam thông qua Cục sở hữu trí tuệ.

Người nộp đơn chỉ cần dùng một đơn đăng ký quốc tế theo mẫu quy định bằng một ngôn ngữ duy nhất trong đó đánh dấu những nước thành viên muốn đăng ký nhãn hiệu. Tận dụng thủ tục đăng ký đơn giản, tiện lợi này giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí trong trường hợp đăng ký ở nhiều nước một lúc. Thời hạn thẩm định đơn đăng ký quốc tế là từ 12 hoặc 18 tháng, tùy thuộc vào nước thành viên được chỉ định.

Thứ hai, đăng ký trực tiếp tại từng quốc gia.

Chủ nhãn hiệu có thể nộp đơn theo thủ tục bảo hộ thương hiệu của từng quốc gia cho Cơ quan nhãn hiệu của quốc gia đó. Bạn có thể sử dụng các công ty luật làm đại diện của mình tại quốc gia đó, hoặc sử dụng dịch vụ của các công ty đại diện sở hữu công nghiệp để thực hiện thủ tục bảo hộ. Thời hạn xem xét đơn tùy thuộc vào quy định pháp luật của quốc gia đó vì mỗi quốc gia quy định một thủ tục bảo hộ thương hiệu khác nhau.

Xem thêm về: Tra cứu nhãn hiệu quốc tế

[?] Làm sao để tra cứu xem thương hiệu đó đã được đăng ký hay chưa?

Cách thứ nhất: Tra cứu tại địa chỉ website: http://iplib.noip.gov.vn/WebUI/WSearch.php - trang thư viện số của Cục sở hữu trí tuệ.

Cách thứ hai: Tra cứu trên địa chỉ website www3.wipo.int của tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO).

Tìm hiểu thêm về tra cứu nhãn hiệu online.

7- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Hướng dẫn thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Hướng dẫn thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư doanh nghiệp, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

Luật sư Nguyễn Hoài Thương

Luật sư Nguyễn Hoài Thương

https://everest.org.vn/luat-su-nguyen-hoai-thuong/ Luật sư Nguyễn Thị Hoài Thương được biết đến là một luật sư, chuyên gia trong lĩnh vực tư vấn doanh nghiệp, hợp đồng, thương mại, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục. Luật sư Nguyễn Thị Hoài Thương gia nhập Công ty Luật TNHH Everest từ năm 2016 đến nay.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.20845 sec| 1084.438 kb