Thủ tục đăng ký nhãn hiệu chi tiết nhất năm 2021

Bởi Trần Thị Thu Hoài - 22/06/2021
view 153
comment-forum-solid 0

Đăng ký nhãn hiệu là thủ tục bắt buộc để mỗi hàng hóa, dịch vụ bước chân vào thị trường, là nền tảng cho phát triển tài sản của doanh nghiệp. Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau. Nhãn hiệu  cũng là thứ gắn liền với uy tín, chất lượng, niềm tin khách hàng dành cho sản phẩm, dịch vụ cụ thể.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật sở hữu trí tuệ, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Nhãn hiệu là gì?

Khoản 16 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2015 quy định:

Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau”.

Xem thêm: Phân biệt nhãn hiệu và thương hiệu

Điều kiện để thực hiện đăng ký nhãn hiệu

Trên thực tế, không phải nhãn hiệu nào cũng được bảo hộ dù có đi đăng ký với cơ quan nhà nước. Các nhãn hiệu muốn được đăng ký thành công cần đáp ứng hai điều kiện sau:

Nhãn hiệu là dấu hiệu nhìn thấy được

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 72 của Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 điều kiện bảo hộ nhãn hiệu thứ nhất là:

Nhãn hiệu được bảo hộ phải là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc.

Tuy nhiên, có một vài trường hợp mặc dù là dấu hiệu nhìn thấy được nhưng dấu hiệu đó không được bảo hộ với danh nghĩa nhãn hiệu được quy định tại Điều 73 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 chẳng hạn như:

(i) Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với hình quốc kỳ, quốc huy của các nước (ii) Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với biểu tượng, cờ, huy hiệu, tên viết tắt, tên đầy đủ của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp của Việt Nam và tổ chức quốc tế, nếu không được cơ quan, tổ chức đó cho phép

Có khả năng phân biệt

Điều 74 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 quy định điều kiện bảo hộ nhãn hiệu thứ hai là nhãn hiệu phải có khả năng phân biệt. Theo đó:

“Nhãn hiệu được coi là có khả năng phân biệt nếu được tạo thành từ một hoặc một số yếu tố dễ nhận biết, dễ ghi nhớ hoặc từ nhiều yếu tố kết hợp thành một tổng thể dễ nhận biết, dễ ghi nhớ và không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này”.

Do đó, trước khi nộp đơn, bạn cần thực hiện thủ tục tra cứu nhãn hiệu sơ bộ và tra cứu nhãn hiệu chuyên sâu để tránh trường hợp nhãn hiệu đi đăng ký trông tương tự và dễ gây nhầm lẫn với nhãn hiệu khác. 

Xem thêm: Cách tra cứu nhãn hiệu đúng nhất

Thành phần hồ sơ

Những tài liệu, hồ sơ cần chuẩn bị để thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu bao gồm: (i) Tờ khai đăng ký nhãn hiệu theo mẫu quy định (ii) Tài liệu, mẫu vật, thông tin thể hiện nhãn hiệu đăng ký bảo hộ đáp ứng quy định tại Điều 102 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 (iii) Giấy uỷ quyền, nếu đơn nộp thông qua đại diện (iv) Tài liệu chứng minh quyền đăng ký, nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đó của người khác (v) Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên, nếu có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên (vi) Chứng từ nộp phí, lệ phí.

Trình tự thực hiện

Tra cứu nhãn hiệu

Mục đích là để kiểm tra xem nhãn hiệu có bị trùng hoặc tương tự với các nhãn hiệu khác hay không. Đây là bước quan trọng nhất trong cả quá trình thực hiện vì nêu không thực hiện tra cứu hoặc tra cứu không chính xác thì khả năng nhãn hiệu bị từ chối đăng ký là rất cao.

Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ

Thành phần hồ sơ gồm có: (i) Tờ khai đăng ký nhãn hiệu theo mẫu quy định (ii) Tài liệu, mẫu vật, thông tin thể hiện nhãn hiệu đăng ký bảo hộ đáp ứng quy định tại Điều 102 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 (iii) Giấy ủy quyền, nếu đơn nộp thông qua đại diện (iv) Tài liệu chứng minh quyền đăng ký, nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đó của người khác (v) Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên, nếu có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên (vi) Chứng từ nộp phí, lệ phí.

Thẩm định đơn đăng ký nhãn hiệu

Thẩm định hình thức: Là việc đánh giá tính hợp lệ của đơn theo các yêu cầu về hình thức, về đối tượng loại trừ, về quyền nộp đơn… để từ đó đưa ra kết luận đơn hợp lệ hay không hợp lệ. Thời hạn thẩm định hình thức đơn đăng ký nhãn hiệu 01 tháng kể từ ngày nộp đơn.

Công bố đơn đăng ký nhãn hiệu: Nếu đơn đăng ký của doanh nghiệp đáp ứng điều kiện, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ thông báo chấp nhận đơn hợp lệ và cho đăng công bố đơn. Thời hạn công bố đơn đăng ký nhãn hiệu: 02 tháng kể từ ngày đơn được chấp nhận là đơn hợp lệ. Thẩm định nội dung: Đơn đăng ký nhãn hiệu đã được công nhận là hợp lệ được thẩm định nội dung để đánh giá khả năng cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho đối tượng nêu trong đơn theo các điều kiện bảo hộ. Thời hạn thẩm định nội dung đơn nhãn hiệu là 06 tháng kể từ ngày công bố đơn.

Cấp văn bằng bảo hộ, đăng bạ

Đơn đăng ký nhãn hiệu không thuộc các trường hợp từ chối cấp văn bằng bảo hộ quy định tại Khoản 1, khoản 2 và Điểm b Khoản 3 Điều 117 của Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 và người nộp đơn nộp lệ phí thì cơ quan quản lý nhà nước về quyền sở hữu công nghiệp quyết định cấp văn bằng bảo hộ và ghi nhận vào Sổ đăng ký quốc gia về bảo hộ nhãn hiệu.

Để có cái nhìn tổng quan về đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, vui lòng xem thêm bài viết: Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu – doanh nghiệp cần hiểu rõ

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật. Hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Trần Thị Thu Hoài

Trần Thị Thu Hoài

https://everest.org.vn/chuyen-vien-tran-thu-hoai Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài tham gia Công ty Luật TNHH Everest từ năm 2020 đến nay. Các vụ án nổi bật Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài đã trực tiếp tham gia và hỗ trợ: Thu hồi đất nông nghiệp của các hộ dân tại Cát Hải, Hải Phòng.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.66720 sec| 1027.25 kb