So sánh giải quyết tranh chấp hợp đồng tại Tòa Án và Trọng Tài

view 149
comment-forum-solid 0

Luật công ty sẽ làm rõ hơn sự khác biệt về giải quyết tranh chấp hợp đồng tại Tòa Án và Trọng Tài trong việc giải quyết các tranh chấp:

Giải quyết tranh chấp hợp đồng ở đâu tốt hơn? Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Về mặt tính chất pháp lý

i) Giữa tòa án và trọng tài có những sự khác biệt rất rõ về mặt tính chất pháp lý của mỗi loại cơ quan này. Tòa án là cơ quan tư pháp của nhà nước nằm trong nhánh cơ quan tư pháp.

ii) Trong quá trình tiến hành tố tụng, tòa án được quyền nhân danh Nhà nước để thực hiện xem xét và xử lý vi phạm pháp luật nhằm mục đích duy trì trật tự công cộng và để thực hiện bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp cho các nhà kinh doanh.

iii) Trong khi đó, về phía các trung tâm trọng tài đều tồn tại với tư cách là một trong những tổ chức phi chính phủ, một tổ chức mang bản chất là xã hội – nghề nghiệp.

Bạn có thể xem thêm về tranh chấp hợp đồng tại đây!

Về mặt thẩm quyền

i) Thẩm quyền theo vụ việc:

Dưới góc độ về mặt thẩm quyền theo các vụ việc, thực tế cho thấy tòa án thường được có thẩm quyền rộng rãi hơn so với trung tâm trọng tài. Tòa án đều có thẩm quyền giải quyết gần như hầu hết tất cả các tranh chấp trong lĩnh vực kinh doanh. Trong khi đó, khác với phía tòa án, thẩm quyền của trọng tài chỉ có thể thay đổi, hoặc bị thu hẹp lại tùy theo từng các trung tâm trọng tài.

ii) Thẩm quyền theo khu vực, lãnh thổ:

Đối với phía tòa án, không phải bất kỳ vụ tranh chấp trong lĩnh vực kinh doanh nào cũng được phía tòa tiến hành thụ lý giải quyết. Đơn kiện sẽ chỉ được tòa án thực hiện thụ lý giải quyết khi đơn được chuyển đến nơi tòa án có đúng thẩm quyền để giải quyết.

Ngược lại, đối với trong tố tụng trọng tài sẽ không đặt ra các vấn đề về thẩm quyền hay về mặt lãnh thổ. Các bên đang tranh chấp sẽ có quyền được lựa chọn đối vpowis bất cứ trung tâm trọng tài nào để tiến hành giải quyết cho mình theo ý muốn và sự tín nhiệm của họ.

Các giai đoạn tiến hành tố tụng 

i) Trong tố tụng trọng tài, trọng tài sẽ chỉ xét xử một lần các việc tranh chấp lĩnh vực kinh doanh. Phán quyết của phía trọng tài là quyết định mang tính chung thẩm, có hiệu lực để thi hành, không thể bị kháng cáo, kháng nghị.

ii) Trong khi đó, trong tố tụng của tòa án có nhiều cấp xét xử khác nhau từ cấp sơ thẩm đến phúc thẩm, trong một số trường hợp nhất định phán quyết của tòa án còn có thể được tiến hành xem xét lại theo các thủ tục giám đốc thẩm và tái thẩm.

Về nguyên tắc tiến hành xét xử tập thể

Tố tụng của trọng tài không có nguyên tắc thực hiện việc xét xử tập thể như trong tố tụng của tòa án.

Việc lựa chọn một hay nhiều trọng tài viên để thực hiện giải quyết tranh chấp cho phía mình là quyền lợi của các bên thực hiện tranh chấp, pháp luật không thực hiện can thiệp.

Pháp luật chỉ tiến hành can thiệp vào vấn đề này khi các bên không thể thực hiện thỏa thuận được với nhau về các cách thức lựa chọn đối với trọng tài viên mà thôi. 

Về tính công khai của hoạt động tố tụng

i) Trong tố tụng tòa án, Việc xét xử của bên tòa án không chỉ có mục đích bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của các đương sự mà còn có ý nghĩa để giáo dục việc tuân theo quy định của pháp luật.

ii) Trong khi đó, trong tố tụng của trọng tài, mọi tình tiết và kết quả đều không được tiến hành công bố và công khai nếu không được sự đồng thuận từ các bên.

iii) Xuất phát từ các nhu cầu thực tiễn là phải bảo vệ một cách cực kỳ nghiêm ngặt về các bí mật nghề nghiệp của các bên kinh doanh mà pháp luật hiện nay không bắt buộc thực hiện với các phiên họp để xét xử trọng tài phải tiến hành công khai.     

Về các phán quyết

i) Ở cả hai hình thức thực hiện tố tụng này, việc tiến hành xét xử tranh chấp đều được kết thúc bằng việc ban hành ra bản án, quyết định của phía tòa án hoặc phán quyết trọng tài. Nhưng các phán quyết của phía trọng tài và bản án, quyết định của tòa án trong nhiều trường hợp cũng phải có những điểm khác nhau nhất định.

Hiệu lực của phán quyết

i) Phán quyết trọng tài là chung thẩm, tức là phán quyết cuối cùng. Tuy nhiên, cũng có trường hợp phán quyết trọng tài bị Tòa án tuyên hủy theo quy định của pháp luật.

ii) Phán quyết của Tòa án thường có thể qua thủ tục kháng nghị, kháng cáo nên có thể thay đổi

Thời gian và địa điểm

i) Trọng tài thương mại : Thời gian nhanh chóng. Địa điểm do các bên lựa chọn, nếu không có thỏa thuận thì do Trọng tài viên lựa chọn, sao cho thuận lợi cho cả hai bên.

ii) Tòa Án : Tố tụng tòa án phải trải qua nhiều bước nên thường mất thời gian hơn. Địa điểm: tại tòa án, xét xử công khai

Xem thêm : Pháp trị - Trang chia sẻ kiến thức pháp luật công ty Luật TNHH Everest 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Luật sư Nguyễn Thị Mai

Luật sư Nguyễn Thị Mai

https://everest.org.vn/luat-su-nguyen-thi-mai Luật Sư Nguyễn Thị Mai là chuyên gia trong lĩnh vực tư vấn dân sự, lao động, đất đai, hôn nhân gia đình.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.55153 sec| 1017.336 kb