Ủy quyền cho chi nhánh tham gia đấu thầu có được không?

Bởi Đinh Thị Thương - 27/06/2020
view 397
comment-forum-solid 0

Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp. Việc doanh nghiệp có được ủy quyền cho chi nhánh tham gia đấu thầu hay không là vấn đề nhiều người thắc mắc cần được giải đáp.

Bài viết được thực hiện bởi chuyên viên pháp lý Đinh Thị Thương – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài (24/7): 1900 6198

Chi nhánh của công ty là gì?

Theo quy định tại Điều 44 Luật doanh nghiệp năm 2020:

Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp, bao gồm cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

Như vậy theo quy định của Luật Doanh nghiệp thì chi nhánh là một đơn vị phu thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện một phần hoặc toàn bộ chức năng của doanh nghiệp kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Trong trường hợp Hồ sơ mời thầu có yêu cầu  nhà thầu ngoài tỉnh khi tham gia dự thầu phải có đăng ký kê khia và thuế tại Tỉnh đó . Trong trường hợp này nếu công ty của bạn có chi nhánh tại Tỉnh dó thì công ty nên ủy quyền cho chi nhánh tham gia hồ sơ mời thầu. Và trong trường hợp ủy quyền này thì chi nhánh đó có thể đại diện cho công ty vì theo quy định của Luật Doanh nghiệp chi nhánh có thể thực hiện cả chức năng đại diện theo ủy quyền.

Quyền hạn và nghĩa vụ của chi nhánh

Chi nhánh công ty thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền

Chi nhánh công ty có quyền: Khắc con dấu; Mở tài khoản ngân hàng; Ký kết hợp đồng lao động; Mua các phương tiện, vật dụng cần thiết cho hoạt động của chi nhánh; Ký kết hợp đồng kinh tế (nếu có văn bản ủy quyền của công ty chủ quản); Xuất hóa đơn (nếu chi nhánh được công ty chủ quản đồng ý).

Nghĩa vụ của chi nhánh: Thực hiện các chức năng của doanh nghiệp theo giấy chứng nhận hoạt động của chi nhánh; Hạch toán kế toán và kê khai thuế GTGT, TNDN, TNCN nếu chi nhánh hạch toán độc lập; Chuyển số liệu, chứng từ về cho công ty chủ quản để hạch toán nếu chi nhánh hạch toán phụ thuộc.

Quy định về số lượng chi nhánh

Doanh nghiệp có quyền lập chi nhánh, văn phòng đại diện ở trong nước và nước ngoài. Doanh nghiệp có thể đặt một hoặc nhiều chi nhánh, văn phòng đại diện tại một địa phương theo địa giới hành chính.

(Pháp luật không giới hạn số lượng chi nhánh mà công ty thành lập, và chi nhánh có thể đặt tại cùng tỉnh, khác tỉnh với công ty mẹ)

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Chi nhánh công ty có tư cách pháp nhân không?

Theo điều 94 Bộ luật Dân sự, một tổ chức được công nhận là có tư cách pháp nhân khi hội đủ 4 điều kiện sau đây:

(i) Tổ chức đó được thành lập hợp pháp (theo quy định của pháp luật Việt Nam).

(ii)Có cơ cấu tổ chức chặt chẽ.

(iii) Có tài sản độc lập với cá nhân, tổ chức khác và tự chịu trách nhiệm bằng tài sản độc lập đó.

(iv) Nhân danh mình tham gia vào quan hệ pháp luật một cách độc lập.

Như vậy theo các quy định trên, chi nhánh công ty là tổ chức được thành lập hợp pháp, có cơ cấu tổ chức chặt chẽ có con dấu và tài khoản riêng nhưng chưa độc lập hoàn toàn về tài sản, phải nhân danh doanh nghiệp chủ quản thực hiện các quan hệ pháp luật chứ không nhân danh bản thân chi nhánh thực hiện các quan hệ pháp luật. Vì vậy, chi nhánh công ty không có tư cách pháp nhân.

Về ủy quyền cho chi nhánh tham gia đấu thầu

Khi kiểm tra hồ sơ dự thầu, có quy định như sau: "Có đơn dự thầu được đại diện hợp pháp của nhà thầu ký tên, đóng dấu (nếu có) theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu"

Theo quy định của BLDS thì đại diện hợp pháp bao gồm: Đại diện theo pháp luật và đại diện theo ủy quyền. Như vậy, người đại diện theo pháp luật của công ty hoàn toàn có thể ủy quyền cho chi nhánh tham gia đấu thầu với tư cách của công ty.

Khi nhánh công ty đã được công ty mẹ ủy quyền tham gia dự thầu, mọi quyền lợi nghĩa vụ phát sinh từ hồ sơ dự thầu sẽ phát sinh cho công ty mẹ chứ không phải chi nhánh công ty.

Xem thêm:

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Đinh Thị Thương

Đinh Thị Thương

Đinh Thị Thương là sinh viên trường Đại học Luật Hà Nội, hiện tại Đinh Thương đang làm việc tại một công ty Luật ở Hà Nội, và là content editor của website luatcongty.vn

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
1.10163 sec| 995.07 kb