Bài tập Excel cơ bản cho dân văn phòng

Bởi Vũ Thị Thanh Mai - 22/02/2022
view 1354
comment-forum-solid 0

Tin học văn phòng là một trong những kỹ năng quan trọng không thể thiếu. Nó bao gồm các kỹ năng như sử dụng máy tính, các phần mềm tiện ích để làm việc gồm có phần mềm Word, bảng tính Excel, phần mềm thuyết trình PowerPoint. Trong bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn một số bài tập Excel cơ bản dành cho dân văn phòng, giúp bạn trau dồi thêm kỹ năng này.

Bài tập Excel cơ bản cho dân văn phòng Bài tập Excel cơ bản cho dân văn phòng

Kiến thức về Excel cơ bản

Để nắm được kiến thức Excel cơ bản thì trước tiên, bạn hãy làm quen với những hàm thường gặp sau:

 • Hàm đếm và tính tổng.
 • Hàm Logic.
 • Hàm ngày tháng.
 • Hàm làm việc với chuỗi văn bản.
 • Hàm tra cứu và tham chiếu.

Tham khảo thêm về thủ thuật trong excel. 

Giáo trình về Excel

Dưới đây là một số giáo trình cơ bản về Excel mà bạn có thể tham khảo:

Giáo trình Excel dành cho người bắt đầu

Đây là giáo trình cơ bản về Excel dành cho người mới bắt đầu làm quen với Excel. Nội dung chủ yếu là hướng dẫn người đọc các thao tác cơ bản nhất như:

 • Khởi tạo trang tính.
 • Các thao tác làm việc cùng với bảng tính.
 • Các hàm cơ bản về Excel.

Giáo trình này có tổng cộng 13 chương. Mỗi chương sẽ tương ứng với 1 thao tác và chức năng cơ bản hiện đang được sử dụng nhiều nhất. Trong mỗi trang sách sẽ đều có các hình ảnh minh họa cụ thể và rõ ràng. Đặc biệt còn có những ví dụ giúp cho bạn dễ dàng làm quen và thực hành với các kiến thức trong sách.

Một điểm đặc biệt khác phải kể đến ở giáo trình này là nó hướng dẫn ở 3 phiên bản mới nhất của Excel, phù hợp với nhiều đối tượng người học.

Có thể bạn quan tâm về tự học Excel

Giáo trình về Excel

Tin học văn phòng, tự học Excel bằng hình ảnh (phiên bản 2019-2016-2013)

Đây là một trong những giáo trình cơ bản về Excel được nhiều người sử dụng nhất. Điểm khác biệt ở quyển này là người học sẽ được trải nghiệm quá trình học với hơn 100 ví dụ thực tế. Điều này sẽ giúp bạn nắm rõ được công thức cũng như cách vận dụng.

Bên cạnh đó, sách còn đề cập đến các thủ thuật và giải thích. Các thủ thuật này sẽ giúp bạn thao tác nhanh chóng hơn trong quá trình làm việc. Giáo trình sẽ bao gồm 10 chương, tương ứng với hơn 100 bài tập thực hành được chia đều cho các chương.

Để đạt được hiệu quả cao nhất, các bạn nên kết hợp học thêm với quyển “Excel dành cho người mới bắt đầu” .

Hướng dẫn sử dụng Microsoft Office

Khác với 2 giáo trình trên, ngoài việc hướng dẫn cơ bản về Excel, giáo trình này còn trang bị thêm những hướng dẫn về các phần mềm khác có trong Microsoft Office như Word hay PowerPoint.

Nội dung của quyển sách này sẽ không đi quá sâu. Mà nó sẽ kết hợp với những hình ảnh minh họa trực quan, chi tiết nhất, vô cùng phù hợp với những người mới bắt đầu.

Một lợi thế lớn không thể bỏ qua của giáo trình này là nó đã bao hàm tất cả các phần mềm tin học văn phòng. Chính vì thế, nếu bạn còn muốn học thêm những phần mềm khác ngoài Excel của Microsoft Office thì giáo trình này rất thích hợp với bạn.

Xem thêm tại Luật doanh nghiệp để có cái nhìn tổng quát hơn về vấn đề.

Giáo trình Công Thức & Hàm Excel

Tương tự với những giáo trình cơ bản về Excel trêm, đây cũng là quyển sách tự học Excel dành cho những người mới bắt đầu. Tuy nhiên, quyển sách này sẽ có phần chú trọng nhiều hơn vài các hàm và công thức Excel.

Các hàm trong giáo trình cơ bản về Excel này được chia theo từng chức năng như:

 • Toán học
 • Thống kê
 • Tài chính,…

Việc phân chia này sẽ góp phần giúp cho người học dễ theo dõi và nắm bắt hơn.

Thêm một điểm đặc biệt ở giáo trình cơ bản về Excel này là các thao tác sẽ được trình bày theo từng bước một với các hình ảnh trực quan và vô cùng dễ nhìn. Kèm theo đó sẽ là các thủ thuật thực hiện nhanh chóng với các phím tắt và lối tắt để người học tham khảo và dễ dàng làm theo.

Bài tập cơ bản về Excel

Bài tập dạng tính toán

Có rất nhiều các công thức tính toán trong bài tập Excel. Các bài tập cũng đều kèm theo lời giải cụ thể. Ví dụ như phép cộng trong Excel. Hoặc các bài tập nâng cao hơn như tính giá trị của 1 phép toán lũy thừa,...

Bài tập hàm Excel

Hàm Excel được phân chia thành rất nhiều dạng hàm số khác nhau. Ví dụ như các hàm thống kê, hàm toán học và về lượng giác. Các hàm ngày giờ như hàm DATE, hàm cơ sở dữ liệu, hàm DCOUNT,... Các hàm cơ bản về Excel đều có thể kết hợp với nhau. Việc này nhằm giải quyết bảng dữ liệu như các hàm FIND kết hợp với hàm LEFT và hàm MID nhằm mục đích tách chuỗi dữ liệu,...

Hàm SUM kết hợp nhiều sheet

Hàm SUM được xem là hàm cơ bản về Excel trong bài tập. Các bài tập đều được kèm theo lời giải. Cách thực hiện về hàm SUM cũng vô cùng đơn giản.

Hàm IF trong Excel

Hàm IF được hiểu là một hàm điều kiện trong Excel. Yêu cầu tìm về giá trị phù hợp với các điều kiện đưa ra.

Ngoài ra còn có rất nhiều bài tập cơ bản về Excel cho bạn tham khảo. Bạn đọc có thể tham khảo thêm tại Tin học văn phòng.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.16699 sec| 990.414 kb