Cách tính toán trong Excel

Bởi Vũ Thị Thanh Mai - 08/03/2022
view 245
comment-forum-solid 0

Excel là một công cụ vô cùng hữu ích không còn quá xa lạ đối với nhiều người. Trong bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn đọc cách tính toán trong Excel mà bạn không nên bỏ lỡ!

Cách tính toán trong Excel Cách tính toán trong Excel

Sự hữu ích của Excel

Excel có vô số công dụng khác nhau. Trong đó, một số công dụng nổi bật phải kể đến như: Lưu dữ liệu, tham gia tính toán, quản lý dữ liệu, tham gia và hỗ trợ các công cụ phân tích và tìm kiếm,...

Microsoft Excel được thiết kế với các tính năng quản lý dữ liệu. Đây là tính năng vô cùng hữu ích mà hiếm khi người dùng sử dụng, như bảng tổng hợp, các hàm công thức index hay match và định dạng tùy chỉnh. Nếu bạn chỉ sử dụng Excel với vai trò tính tổng và tạo biểu đồ cột đơn giản, thì bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn những thủ thuật giúp bạn trở thành một tay Excel chuyên nghiệp.

Xem thêm về Tin học văn phòng TẠI ĐÂY

Các hàm tính toán cơ bản trong Excel

Hàm SUM: Hàm tính tổng các đối số

Công dụng chính của hàm SUM: Hàm SUM thường được sử dụng trong việc tính tổng các đối số trên bảng tính. Cách tính toán trong Excel này sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá thời gian và công sức hơn so với cách tính thủ công thông thường.

  • – Cú pháp thực hiện như sau: =SUM (number 1, number 2, …)
  • – Chức Năng: Cách tính toán trong Excel này dùng để tính tổng number 1, number 2, …

Trong đó: number 1, number 2, … là các đối số mà bạn muốn tính tổng

– Chú ý:

Ô tính mang giá trị logic TRUE được xem là 1, FALSE là 0.

Nếu đối số ở dạng mảng hay tham chiếu thì lúc này các giá trị số có trong mảng hay tham chiếu đó mới được tính. Các giá trị khác có trong mảng hoặc tham chiếu sẽ bị bỏ qua.

Hàm AVERAGE: Hàm tính trung bình cộng

Công dụng chính của hàm Average: Cách tính toán trong Excel này được xem là hàm cơ bản có công dụng hỗ trợ tính trung bình cộng của một dãy số trong bảng tính Excel. Nó sẽ hỗ trợ người dùng tính toán nhanh chóng. Tuy nhiên chỉ áp dụng trong trường hợp số lượng phần tử trong dãy lớn và dài.

– Cú Pháp cụ thể: AVERAGE(Number1, [Number2], [Number3],…)

Trong Đó:

Number1: bắt buộc

Number2, Number3,…: tùy chọn.

Hàm AVERAGE sẽ có tối đa là 256 đối số. Có thể là số, tên, phạm vi hoặc tham chiếu ô có chứa số. Một sối số tham chiếu ô hoặc phạm vi mang giá trị logic, văn bản hay những ô rỗng thì các giá trị đó sẽ bị bỏ qua. Trừ khi giá trị 0 hoặc được nhập trực tiếp vào danh sách đối số.

Có thể bạn quan tâm về Giáo trình Excel nâng cao

Hàm MIN/MAX: Hàm cho giá trị lớn nhất, nhỏ nhất

Hàm Min/Max: Công dụng của cách tính toán trong Excel này là dùng để tìm giá trị lớn nhất hoặc nhỏ nhất của các đối số hay vùng dữ liệu.

– Cú Pháp cụ thể:

MAX (number 1, number 2, …)

MIN (number 1, number 2, …)

Trong Đó:

Number 1, number 2 có thể là các đối số hoặc vùng dữ liệu.

– Chức Năng của hàm này là trả về giá trị lớn nhất hoặc nhỏ nhất của các đối số hoặc vùng dữ liệu có chứa số.

Cách tính toán trong Excel Cách tính toán trong Excel

Hàm TRIM: Hàm loại bỏ khoảng trống trong văn bản

Công dụng của hàm TRIM: cách tính toán trong Excel này được xem là một trong các hàm Excel cơ bản mà bạn không thể bỏ qua. Hàm này sẽ giúp bạn trong việc xử lý các khoảng trắng nằm rải rác trong bảng tính khi bạn nhập hay dán văn bản từ một dữ liệu cơ sở, một website hay một chương trình văn bản bất kỳ,...

– Cú Pháp: TRIM(Text)

Cụ thể trong Đó: Text là đoan văn bản chứa khoảng trắng cần loại bỏ

Tham khảo thêm về thủ thuật trong Excel TẠI ĐÂY

Hàm COUNT/COUNTA: Hàm đếm dữ liệu/đếm số ô không trống

– Công dụng hàm Count/Counta: Thay vì việc phải đếm thủ công từng ô chứa số trong bảng dữ liệu khổng lồ thì bạn có thể sử dụng cách tính toán trong Excel này.

Ví dụ nếu bạn gõ cú pháp =COUNT(A1:A20) sẽ cho ra kết quả có bao nhiêu ô có chứa số tính từ ô A1 cho đến ô A20 trong bảng tính. Tương tư, hàm COUNT cũng hỗ trợ việc đếm ô. Tuy nhiên, thay cho việc chỉ đếm các ô có chứa số thì cách tính toán trong Excel này sẽ hỗ trợ bạn đếm bất kỳ ô nào có chứa nội dung (tính cả số lẫn chữ cái). Cú pháp COUNTA tương tự như COUNT.

Hàm COUNT được hiểu là cách tính toán trong Excel dùng để tính dữ liệu các đối tượng trong một bảng tính nhất định nào đó. Hàm COUNTA là hàm cho phép việc đếm những ô có chứa dữ liệu trong một phạm vi nhất định.

– Cú pháp hàm Count/Counta

Counta (Value1, [value2], [value3],…)

Trong Đó:

Value1: đây là đối số bắt buộc, là vùng dữ liệu cần đếm.

Value2 và Value3 là các tùy chọn vì được đặt trong dấu [], không bắt buộc có.

COUNT(vùng chọn để đếm)

Ý Nghĩa:Chức năng dùng để đếm số ô có chứa dữ liệu SỐ trong vùng mà bạn chọn.

Hàm LEN: Hàm đo độ dài của chuỗi ký tự

– Công dụng hàm Len: Cách tính toán trong Excel này có chức năng đo độ dài của bất kỳ chuỗi ký từ nào mà bạn có thể sử dụng hàm LEN. Hàm này sẽ trả về độ dài chính xác của chuỗi ký tự. Từ đó người dùng có thể thực hiện những yêu cầu mong muốn.

– Cú Pháp:LEN (text)

– Trong Đó:

Text: là chuỗi ký tự

– Chức Năng chính: Trả về giá trị là độ dài của chuỗi ký tự (kể cả ký tự khoảng trống).

Trên đây là những cách tính toán trong Excel hữu ích được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Ngoài ra, bạn đọc có thể xem thêm những thông tin liên quan tại Luật doanh nghiệp mới nhất!

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.48264 sec| 998.203 kb