Các trang thương mại điện tử thế giới

Bởi Huỳnh Thu Hương - 22/09/2021
view 22
comment-forum-solid 0

Không chỉ các trang web được thành lập hay hoạt động phổ biến tại Việt Nam, nhiều trang thương mại điện tử trên thế giới cũng được mọi người quan tâm khá nhiều, có thể kể đến như Amazon, Alibaba,...

thương mại điện tử Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp, gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Các trang thương mại điện tử lớn trên thế giới

Amazon, Alibaba, Ebay, Bestbuy, Walmart, Target, Newegg,… là những trang thương mại điện tử trên thế giới. Đối với một tín đồ mua sắm, các trang thương mại này cung cấp nhiều mặt hàng với giá cả ưu đãi hơn cho người tiêu dùng trên toàn thế giới. Với chiến lược chăm sóc khách hàng, giao diện dễ sử dụng và vận chuyển hàng nhanh chóng, các trang thương mại này đã tạo ấn tượng lớn với người bán và người mua và đạt được thành tựu như ngày nay. 

Phân tích các trang thương mại điện tử lớn trên thế giới

Sau đây là một số thông tin về một số trang thương mại điện tử điển hình. 

  1. Amazon.com

Amazon.com là trang thương mại điện tử thuộc công ty Amazon.com Inc. - công ty công nghệ đa quốc gia có trụ sở tại Seattle, Washington, thành lập nhằm mục đích phục vụ nhu cầu mua sắm cho thị trường nước Mỹ. Ban đầu, Amazon chỉ bán mỗi sách, nhưng dần dần đã mở rộng sang nhiều mặt hàng khác như  đồ điện tử, đồ gia dụng, đồ chơi,…

Trang thương mại điện tử này được nhiều người tin cậy một phần lớn dựa vào các chính sách đãi ngộ với khách hàng. Chỉ với mức phí thuê hàng tháng là 9.99$, bạn có thể đăng ký gian hàng trên trang web Amazon. 

Đối với người mua hàng, Amazon cũng có nhiều chương trình ưu đãi, khuyến mãi và các sản phẩm nổi bật và đề xuất một danh mục sản phẩm dựa vào những tìm kiếm sản phẩm bạn để lại trên website. Từ đó, website sẽ đưa ra những mặt hàng phù hợp với sở thích cũng như tài chính của người dùng. Bên cạnh đó, các đánh giá, review sản phẩm từ những người dùng trước, bạn có thể có cái nhìn chính xác hơn về lựa chọn của mình. Chính điều này đã tạo dựng được lòng tin cho khách hàng.

Nhờ việc chú trọng vào cảm nhận của người dùng, trang thương mại điện tử này đã nhận được nhiều thành công như ngày nay. Minh chứng là ngoài các trang bán lẻ trực tuyến cho người nội địa, Amazon còn có nhiều trang web cho người dùng ở mỗi quốc gia khác nhau như Amazon.co.jp ở Nhật Bản, Amazon.com.br ở Brazil, Amazon.fr ở Pháp,...

2. Alibaba.com

Alibaba.com là trang thương mại điện tử thuộc tập đoàn Alibaba.

Alibaba.com đã hợp tác với hơn 79 triệu doanh nghiệp trên 240 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hiện nay, Alibaba hoạt động chủ yếu ở Trung Quốc và Nhật Bản. 

Tương tự như Amazon, Alibaba có nhiều loại mặt hàng khác nhau phục vụ cho mọi lứa tuổi ở bất kì nơi đâu, kể cả những mặt hàng hiếm không thể tìm thấy bên ngoài. Để làm được vậy, Alibaba đã giúp các công ty tìm loại sản phẩm mình cần và kết nối với đơn vị cung cấp. Sau khi hai bên đạt được những thỏa thuận, Alibaba sẽ là cầu nối, cung cấp các dịch vụ hỗ trợ giao dịch của hai bên.

Các nhà cung cấp được lựa chọn cẩn thận cùng với chuyên mục đánh giá shop, đánh giá sản phẩm đáng tin cậy, Alibaba đã làm tăng sự tin tưởng với khách hàng. 

Hiện nay, Alibaba hoạt động chủ yếu ở Trung Quốc và Nhật Bản. So với các trang thương mại điện tử Trung Quốc khác thì Alibaba vẫn có giá rẻ hơn nhiều. Thật vậy, các đối tác với Alibaba hầu hết là các doanh nghiệp, các chủ shop có nhu cầu nhập hàng với số lượng lớn. Với nhập hàng số lượng càng lớn, mức chiết khấu càng cao và giá thành giảm. 

Qua nhiều năm hoạt động và phát triển, Alibaba đang là một trong hai ông lớn nắm giữ thị phần lớn nhất trong các trang web bán hàng online trên thế giới hiện nay, cùng với Amazon.

3. Ebay

Ebay.com là trang thương mại điện tử của tập đoàn Ebay có trụ sở tại San Jose, California, Hoa Kỳ. Ngoài Ebay.com, tập đoàn Ebay còn có sản phẩm nổi tiếng - Paypal. 

Ebay là một trang thương mại điện tử đặc biệt hơn nhiều đơn vị khác, đó là đấu giá để mua sản phẩm. Người mua nào trả cao hơn sẽ mua được món hàng đó. Tuy nhiên, nếu bạn muốn mua hàng trên ebay tất yếu cần có thẻ thanh toán quốc tế như: Visa Card hay Mastercard, Amex – JCB – Discover card hoặc sử dụng Paypal để thanh toán.

Bên cạnh đó, mô hình kinh doanh của trang thương mại điện tử này là mô hình Consumer to Consumer (C2C). Hiểu đơn giản C2C là hình thức kinh doanh giữa các cá nhân với cá nhân, không có sự tham gia của doanh nghiệp. Do mua bán hàng hóa giữa cá nhân với cá nhân, chất lượng hàng hóa không thể được đảm bảo hoàn toàn. Bởi thế, nếu muốn mua được hàng chất lượng thì đòi hỏi người mua phải có sự am hiểu về sản phẩm. 

Ngoài ra, mặc dù việc mở tài khoản là hoàn toàn miễn phí, nhưng bạn cần trả cho Ebay phí, ví dụ như phí niêm yết, tùy vào sản phẩm bạn kinh doanh và thời gian đấu giá sản phẩm.

Dù vậy, Ebay cũng là một nơi mua bán hàng hóa được nhiều người trên thế giới tin dùng. 

Tìm hiểu thêm các thông tin về doanh nghiệp tại Luật thương mại

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn
Huỳnh Thu Hương

Huỳnh Thu Hương

https://everest.org.vn/chuyen-vien-huynh-thu-huong/ Chuyên viên Huỳnh Thu Hương có hơn 2 năm kinh nghiệm tư vấn trong lĩnh vực luật đất đai, doanh nghiệp ,hình sự, dân sự,ly hôn...

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.27707 sec| 1022.664 kb