Website thương mại điện tử bán hàng là gì?

Bởi Huỳnh Thu Hương - 22/09/2021
view 20
comment-forum-solid 0

Mua sắm online ngày càng phổ biến với mọi nhà, đặc biệt trong mùa dịch covid như hiện nay. Một công cụ hỗ trợ hiệu quả cho việc mua sắm online là các website thương mại điện tử bán hàng. Vậy website thương mại điện tử bán hàng là gì? Có cần điều kiện và thủ tục gì để thành lập một website thương mại điện tử bán hàng không? 

website thương mại điện tử Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên – gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Website thương mại điện tử bán hàng là gì?

Hoạt động thương mại điện tử không còn là từ ngữ xa lạ đối với nhiều thương nhân, doanh nghiệp ngày nay. Hoạt động thương mại điện tử được thực hiện thông qua một trong hai hình thức là website thương mại điện tử bán hàng và website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử. 

Về website thương mại điện tử bán hàng, theo khoản 1 Điều 52 Nghị định số 15/2013/NĐ-CP: 

Website thương mại điện tử bán hàng là website thương mại điện tử do các thương nhân, tổ chức, cá nhân tự thiết lập để phục vụ hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ của mình.

Hiểu một cách đơn giản, Website thương mại điện tử bán hàng là nơi các thương nhân, tổ chức cá nhân hoạt động thương mại của mình trên nền tảng internet. 

Website thương mại điện tử bán hàng giúp người bán, người cung ứng dịch vụ tiếp cận với nhiều người tiêu dùng hơn, mở rộng thị phần và tiết kiệm chi phí hơn so với trước đây. 

Xem thêm: Website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử

Điều kiện lập Website thương mại điện tử bán hàng 

Theo Điều 52 Nghị định số 52/2013/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung theo Nghị định số 08/2018/NĐ-CP, các điều kiện để thương nhân, tổ chức, các nhân được lập website thương mại điện tử bán hàng gồm 

 • Là thương nhân, tổ chức hoặc cá nhân đã được cấp mã số thuế cá nhân
 • Đã thông báo với Bộ Công Thương về việc thiết lập website thương mại điện tử bán hàng theo quy định.

Theo đó, đối tượng muốn thành lập một trang website thương mại điện tử bán hàng phải đăng ký thành lập doanh nghiệp, đăng ký kinh doanh đối với thương nhân hoặc tổ chức và đã được cấp mã số thuế cá nhân đối với cá nhân. 

Thủ tục lập Website thương mại điện tử bán hàng

Một thương nhân, tổ chức hoặc cá nhân muốn thành lập một website thương mại điện tử bán hàng, ngoài việc đảm bảo các yêu cầu đối với người thành lập mà còn phải thông báo với Bộ Công Thương về việc thiết lập website thương mại điện tử bán hàng. 

Thủ tục thông báo với Bộ Công Thương đã được đơn giản hóa hơn khi có thể thực hiện thông qua công cụ thông báo trực tuyến trên Cổng thông tin Quản lý hoạt động thương mại điện tử.

Về các thông tin phải thông báo với Bộ Công Thương, khoản 2 Điều 53 Nghị định số 52/2013/NĐ-CP, người sử hữu website thương mại điện tử bán hàng cần thông báo: 

 • Tên miền của website thương mại điện tử;
 • Loại hàng hóa, dịch vụ giới thiệu trên website;
 • Tên đăng ký của thương nhân, tổ chức hoặc tên của cá nhân sở hữu website;
 • Địa chỉ trụ sở của thương nhân, tổ chức hoặc địa chỉ thường trú của cá nhân;
 • Số, ngày cấp và nơi cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của thương nhân, hoặc số, ngày cấp và đơn vị cấp quyết định thành lập của tổ chức; hoặc mã số thuế cá nhân của cá nhân;
 • Tên, chức danh, số chứng minh nhân dân, số điện thoại và địa chỉ thư điện tử của người đại diện thương nhân, người chịu trách nhiệm đối với website thương mại điện tử;
 • Các thông tin khác theo quy định của Bộ Công Thương.
Tìm hiểu thêm: Luật thương mại

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

Huỳnh Thu Hương

Huỳnh Thu Hương

https://everest.org.vn/chuyen-vien-huynh-thu-huong/ Chuyên viên Huỳnh Thu Hương có hơn 2 năm kinh nghiệm tư vấn trong lĩnh vực luật đất đai, doanh nghiệp ,hình sự, dân sự,ly hôn...

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.38124 sec| 1010.734 kb