Website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử là gì?

Bởi Huỳnh Thu Hương - 22/09/2021
view 285
comment-forum-solid 0

Shopee, Lazada, Tiki được xem là một siêu thị online. Ở đây có đủ các mặt hàng từ đồ gia dụng, đồ điện tử hay các mặt hàng thời trang. Vậy các mô hình hoạt động của Shopee hay Lazada, Tiki có phải là website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử hay không? Nếu muốn thành lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử cần làm gì?  

cong-ty-hop-danh Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp, gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử là gì?

Website thương mại điện tử là trang thông tin điện tử hỗ trợ hoạt động thương mại của thương nhân, tổ chức. Website thương mại điện tử được chia làm hai loại, gồm website thương mại điện tử bán hàng và website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử. Nếu cho rằng website thương mại điện tử bán hàng là một doanh nghiệp thì website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử là thị trường kinh doanh, là nơi cung cấp môi trường cho nhiều doanh nghiệp hoạt động. 

Khoản 2 Điều 25 Nghị định số 52/2013/NĐ-CP định nghĩa website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử là website thương mại điện tử do thương nhân, tổ chức thành lập để cung cấp môi trường cho các thương nhân, tổ chức, cá nhân khác thực hiện hoạt động thương mại. 

Theo đó, website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử được chia thành 4 loại:

 •  Sàn giao dịch thương mại điện tử;
 •  Website đấu giá trực tuyến;
 •  Website khuyến mại trực tuyến;
 •  Các loại website khác do Bộ Công Thương quy định.

Như vậy, khác với website thương mại điện tử bán hàng, pháp luật cho phép thương nhân, tổ chức thành lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử mà không bao gồm cá nhân. 

Nội dung liên quan: Trang thương mại điện tử

Điều kiện lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử 

Nếu muốn thành lập một website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử, chủ thể muốn thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 54 Nghị định số 52/2013/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 08/2018/NĐ-CP, bao gồm:

(i) Là thương nhân, tổ chức được thành lập theo quy định pháp luật

Tương ứng với điều kiện này, thương nhân, tổ chức trước khi thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử phải đăng ký thành lập doanh nghiệp, đăng ký kinh doanh, hoạt động thương mại và tuân thủ các quy định pháp luật khác ứng với việc thành lập tổ chức của mình.

(ii) Đề án cung cấp dịch vụ nêu rõ:

 •  Mô hình tổ chức hoạt động, bao gồm hoạt động cung cấp dịch vụ, hoạt động xúc tiến, tiếp thị dịch vụ cả trong và ngoài môi trường trực tuyến;
 • Quyền và trách nhiệm giữa thương nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ thương mại điện tử với các bên sử dụng dịch vụ.
(iii) Đã đăng ký và được Bộ Công Thương xác nhận đăng ký theo quy định. Tìm hiểu thêm: Website thương mại điện tử bán hàng

Thủ tục lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử 

Sau khi website được hoàn thiện với đầy đủ cấu trúc, tính năng và thông tin theo đề án cung cấp dịch vụ, đã hoạt động tại địa chỉ tên miền được đăng ký, thương nhân, tổ chức đăng ký trực tuyến với Bộ Công Thương trước khi chính thức cung cấp dịch vụ đến người dùng.

Khi đó, thương nhân, tổ chức phải chuẩn bị các hồ sơ đăng ký bao gồm:

 • Đơn đăng ký;
 • Bản sao quyết định thành lập (đối với tổ chức), giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy phép đầu tư (đối với thương nhân) đã được chứng thực;
 • Đề án cung cấp dịch vụ đã chuẩn bị;
 • Quy chế quản lý hoạt động của website;
 • Mẫu hợp đồng cung cấp dịch vụ, các điều kiện giao dịch chung, nếu có;
 • Các tài liệu theo yêu cầu của Bộ Công Thương.

Sau khi được Bộ Công Thương chấp nhận đăng ký, thương nhân, tổ chức có thể bắt đầu cung cấp dịch vụ thương mại điện tử cho đối tác của mình. 

Xem thêm nội dung liên quan tại: Luật thương mại

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

Huỳnh Thu Hương

Huỳnh Thu Hương

https://everest.org.vn/chuyen-vien-huynh-thu-huong/ Chuyên viên Huỳnh Thu Hương có hơn 2 năm kinh nghiệm tư vấn trong lĩnh vực luật đất đai, doanh nghiệp ,hình sự, dân sự,ly hôn...

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
1.94356 sec| 1018.805 kb